Ca si duong pho nguoi Nga bi bat tai Da

‘Ca sĩ đường phố người Nga bị bắt tại Đà Lạt vì phản đối cuộc chiến Uk…

Chiều 3.5, ông Nguyễn Tấn Vũ, Trưởng Công an TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) khẳng định thông tin ca sĩ đường phố người Nga bị bắt tại Đà Lạt vì phản đối cuộc chiến tại Ukraine là thông tin sai sự thật.

'Ca sĩ đường phố người Nga bị bắt tại Đà Lạt vì phản đối cuộc chiến Ukraine' là thông tin sai sự thật - ảnh 1

Quảng trường Lâm Viên, nơi ca sĩ người Nga trình diễn ca nhạc đường phố

Trước đó, từ ngày 1.5, trên nhiều trang mạng xã hội xuất hiện thông tin Công an TP.Đà Lạt bắt giữ một ca sĩ đường phố người Nga trình diễn tại Quảng trường Lâm Viên do ông này căng biểu ngữ phản đối Nga xâm chiếm Ukraine.

Xung quanh sự việc này, lãnh đạo Công an TP.Đà Lạt thông tin, ngày 1.5, Công an Đà Lạt kết hợp với lực lượng chức năng mời ông Propisnov Alexander (41 tuổi; quốc tịch Nga) lên làm việc để yêu cầu người này chấp hành đúng các quy định liên quan tới việc gia hạn hộ chiếu, thị thực.

Nguyên nhân, do thị thực và hộ chiếu của ông Propisnov Alexander đã hết hạn, tuy nhiên ông này vẫn tới tạm trú tại các cơ sở trên địa bàn TP.Đà Lạt.

Sau khi làm việc, ông Propisnov Alexander đã nhận thức được hành vi sai phạm và đã đến TP.HCM để hoàn thành các thủ tục gia hạn hộ chiếu, thị thực… với các cơ quan có thẩm quyền.

n

Theo ông Vũ, hành vi của ông Propisnov Alexander đã vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại được quy định tại Nghị định số 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình.

Tuy nhiên, theo Công an TP.Đà Lạt có nhiều trang thông tin điện tử không kiểm chứng đã phản ánh không đúng bản chất sự việc liên quan tới trường hợp của ông Propisnov Alexander, và cho rằng công an bắt ca sĩ đường phố người Nga tại quảng trường Lâm Viên do ông này căng biểu ngữ phản đối Nga xâm chiếm Ukraine. Điều này hoàn toàn sai sự thật.

Theo Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ- CP ngày 3.2.2020 của Chính phủ quy định hành vi đăng tải, tán phát thông tin sai sự thật có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin, an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử. Trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 288 Bộ luật hình sự 2015 về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”, với khung hình phạt cao nhất là phạt tiền từ 200 triệu đến 1 tỉ đồng hoặc phạt từ 2-7 năm tù.

Công an TP.Đà Lạt khuyến cáo, các cá nhân đăng tải chia sẻ thông tin sai sự thật sẽ bị xử lý theo quy định luật pháp.Click: Xem thêm

Trả lời