Cac Anh hung ban phim o Nhat co the se

Các ‘Anh hùng bàn phím’ ở Nhật có thể sẽ bị phạt một năm ‘ăn cơm nhà nước’ nếu lạm dụng bạo lực mạng

Nhật Bản đã đưa ra dự luật sẽ trừng phạt các thành phần “xúc phạm online” một năm tù, sau cái chết của ngôi sao truyền hình thực tế liên quan đến bạo lực mạng.

Dự luật đã được Quốc hội Thượng viện Nhật Bản ở Tokyo thông qua.

Quốc hội Thượng viện Nhật Bản hôm thứ Hai (13/6) đã phê chuẩn đạo luật quy định về “những lời xúc phạm trực tuyến” giờ đây sẽ có thể bị phạt tù trong bối cảnh công chúng đang gia tăng lo ngại về các hành vi bắt nạt trên mạng do một vụ tự tử của một ngôi sao truyền hình thực tế, người đã phải đối mặt với các lời lẽ mang tính tiêu cực trên mạng xã hội.

Theo sửa đổi đối với bộ luật hình sự của nhà nước, bộ luật sẽ có hiệu lực vào cuối mùa hè này. Những người vi phạm khi bị kết tội nhục mạ trực tuyến có thể bị bỏ tù tới một năm hoặc bị phạt 300.000 yên (Khoảng 50 triệu VND).

Đó là một sự xúc tiến đáng kể so với các hình phạt hiện tại là giam giữ dưới 30 ngày và chỉ có mức phạt lên đến khoảng 10.000 yên (Khoảng 1.800.000 VND ).

Ngay sau khi bộ luật được phê chuẩn, ngay tức khắc dư luận Nhật đã gây tranh luận , với những người phản đối cho rằng nó có thể cản trở quyền tự do ngôn luận và chỉ trích những người cầm quyền. Tuy nhiên, những người ủng hộ cho rằng luật pháp cứng rắn hơn là cấp thiết để trấn áp các hành vi bắt nạt trên mạng và quấy rối trực tuyến.

Theo bộ luật hình sự của Nhật Bản, xúc phạm được định tức là một hành động công khai để hạ thấp vị thế, danh dự của một ai đó trong xã hội mà không đề cập đến một sự kiện hay một hành động nào đó cụ thể, theo phát ngôn viên của Bộ Tư pháp. Tội này khác với tội báng bổ, được định tức là hạ thấp công khai một người nào đó trong khi có đề cập vào các sự kiện cụ thể. Cả hai đều bị trừng phạt theo luật.

Seiho Cho, một luật sư hình sự có trụ sở tại Nhật Bản, cảnh báo rằng luật sửa đổi vẫn chưa đưa ra các phân loại về sự xúc phạm.

“Cần phải có một chỉ dẫn cụ thể để phân biệt đâu là hành vi xúc phạm.”, “Ví dụ, ngay vào lúc này, ngay cả khi có ai đó gọi điện tới một nhà lãnh đạo của Nhật Bản và nói rằng ông ta là đồ ngốc, thì theo luật sửa đổi cũng có thể bị xếp vào loại xúc phạm khi không cần đề cập đến một sự kiện nào đó cụ thể.” Ông Cho chia sẻ.

Cái chết của Hana Kimura – vụ việc đã khiến cho các bộ luật cần phải “mạnh tay hơn” với các hành vi xúc phạm, miệt thị trực tuyến

Hana Kimura, 22 tuổi, cô là một đô vật chuyên nghiệp và ngôi sao truyền hình, người được biết đến với vai diễn trong chương trình thực tế Netflix “Terrace House”, đã từ trần do tự tử vào năm 2020. Tin tức này gây ra cú sốc và sự buồn đau trên toàn Nhật Bản, với nhiều ý kiến ​​chỉ ra rằng cô đã bị xúc phạm và miệt thị từ những người dùng mạng xã hội – nguyên nhân gây ra cái chết của cô.

Ngay sau khi cô từ trần, các quan chức hàng đầu của Nhật Bản đã đề cập đến các nguy cơ về hành vi bắt nạt trên mạng và cam kết tiến hành xúc tiến nhanh các cuộc thảo luận của chính phủ về luật liên quan.

Xem thêm: Trung Quốc sẽ thưởng ‘nóng’ tiền mặt cho những người dân nào chăm ‘sống ảo, hóng biến’

 

Click: Xem thêm

Trả lời