Cac nha bang Nhat My Anh cho Kuwait vay 1

Các nhà băng Nhật, Mỹ, Anh cho Kuwait vay 1 tỉ USD để hạ nhiệt thị tr…

Các ngân hàng Nhật, Mỹ, Anh cho Kuwait vay 1 tỉ USD để hạ nhiệt thị trường dầu - Ảnh 1.

Các bể chứa dầu thô nhìn từ trên cao tại trung tâm dầu khí Cushing, bang Oklahoma, Mỹ ngày 24-3-2016 – Ảnh: REUTERS

Theo báo Nikkei Asia ngày 26-3, các nhà băng Mizuho Bank, Sumitomo Mitsui Banking Corp và MUFG Bank của Nhật liên kết với các nhà băng HSBC của Anh và JPMorgan Chase của Mỹ cung cấp khoản vay lớn cho tập đoàn Kuwait Petroleum Corp. 

Dự kiến, nhà băng Mizuho ​​sẽ là bên bảo lãnh chính.

Đầu tuần tới, Bộ trưởng thương nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda sẽ gặp Bộ trưởng dầu lửa Kuwait Mohammed al-Fares để ký kết thỏa thuận.

Những đứt quãng nguồn cung dầu do chiến sự ở Ukraine và các lệnh trừng phạt với Nga là mối quan tâm lớn trên thị trường dầu trong những tuần qua, khiến giá dầu tăng và chính phủ nhiều nước phải gấp rút kiếm tìm nguồn cung năng lượng từ các khu vực khác để thay thế cho nguồn cung từ Nga.

Khoản vay được thống nhất sau khi Kuwait yêu cầu Nhật Bản hỗ trợ để nâng cao năng lực sản xuất dầu. Chính phủ Nhật Bản ủng hộ việc cho vay vì muốn tăng cường nguồn cung dầu từ Trung Đông.

Gần đây, Nhật Bản và Mỹ, châu Âu đã kêu gọi các quốc gia sản xuất dầu lửa, đặc biệt các quốc gia ở Trung Đông, đẩy mạnh sản xuất. Tuy nhiên, chỉ một số ít, trong đó có Kuwait, có khả năng tăng công suất và sản lượng.

Thỏa thuận cho vay mới nhất này có thể xúc tiến những nỗ lực tương tự để khuyến khích tăng sản lượng dầu bằng cách hỗ trợ tài chính trực tiếp.

Theo Cơ quan Tài nguyên và năng lượng Nhật Bản, Kuwait cung ứng 8,4% nhập khẩu năng lượng của Nhật năm 2021. Kuwait và hai quốc gia Trung Đông khác – Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất – là ba nhà cung cấp dầu hiểm yếu cho Nhật. 

Nhật Bản đã tìm cách mở rộng mua sắm với Nga để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Đông nhưng chiến sự ở Ukraine làm đảo ngược kế hoạch này. Nhóm 7 quốc gia công nghiệp hàng đầu (G7) mà Nhật Bản là thành viên đã cam kết sẽ giảm phụ thuộc năng lượng của Nga trong tuyên bố chung ngày 11-3.

Hiện nay, việc kiếm tìm các nguồn dầu thô thay thế trở nên cấp thiết đối với Nhật Bản và các quốc gia khác.

Click: Xem thêm

Trả lời