Cach phan loai ca phe nhan 2

Cách phân loại cà phê nhân

cách phân loại Cà phê nhân ?

Theo chủng loại

Dựa theo chủng loại, cà phê nhân được chia thành café robusta và café arabica. Trong mỗi chủng loại (robusta, arabica) café sẽ được chia thành các loại nhỏ hơn khác nhau dựa theo cách thức chế biến, và kích cỡ sàng.

Cach phan loai ca phe nhan 1

Cách phân loại cà phê nhân Arabica

Arabica có 5 chủng loại phổ biến là: Caturra, Bourbon, Mocha, Typica và Catimor.

Giống cà phê này được trồng tại những nơi có độ cao từ 1000m trở lên, ở những nơi có sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn. Arabica được ưa chuộng hơn cả vì mùi thơm ngào ngạt và hậu vị đặc biệt.

Cach phan loai ca phe nhan 2

Cách phân loại cà phê nhân Robusta

Robusta là loại cafe ưa nắng, ưa khí hậu nhiệt đới nên thường được trồng ở những vùng núi thấp. Giống cà phê này có đặc điểm là kháng bệnh rất tốt. Hạt cafe Robusta có vị đắng đặc trưng và hàm lượng cafein cao.

Tại Việt Nam, café nhân Robusta là S.Phẩm chủ lực, đưa việt Nam đứng thứ 2 trên T.Giới về xuất khẩu café và đứng thứ 1 về xuất khẩu cafe robusta.

Cach phan loai ca phe nhan 3

Ngoài Arabica và Robusta, Việt Nam còn nổi danh với giống cafe mít (Coffee LBR & Excelsa) và cà phê culi/ cafe bi (peaberry).

Cà phê Culi là những trái cà phê đột biến từ các chủng loại café thường ngày như Arabica hay Robusta nhưng thay vì trong trái cà phê có hai hạt cà phê thì cafe Culi chỉ có độc nhất một hạt. Cũng chính vì vậy nên hàm lượng cafein trong café Culi cao hơn bình thường.

Phân loại café nhân theo cách thức C.Biến

Cach phan loai ca phe nhan 4

Có 3 cách thức chế biến cafe được S.Dụng phổ biến hiện giờ gồm có: chế biến khô, chế biến ướt, chế biến kiểu mật ong.

Trả lời