Rang ca phe voi bo 2

CÁCH TẨM HƯƠNG LIỆU CAFE ĐƠN GIẢN

CÁCH TẨM HƯƠNG LIỆU CAFE ĐƠN GIẢN

Một tách cafe thơm ngon không chỉ dựa trên những yếu tố như nguyên liệu, K.Thuật rang xay, pha chế,…; mà đó còn phụ thuộc vào cách tẩm hương liệu café. Hiện nay, tẩm ướp hương liệu vào cà phê không còn quá xa lạ ở nhiều nơi trên T.Giới. Điều này tạo sự hấp dẫn, phá cách và mang đến một hương vị mới lạ cho tách cafe.

Riêng ở Việt Nam, để không làm mất đi hương vị thuần chất của café, người ta chỉ rang cafe với bơ và trộn thêm những loại hương liệu đơn giản. Trong bài viết dưới đây, Hóa Chất Trần Tiến sẽ hướng dẫn cho bạn cách rang cafe với bơ và cách tẩm ướp hương liệu.

TẨM ƯỚP CÀ PHÊ LÀ GÌ?

Gia cong cafe la gi 1

Đối với nhiều người, thuật ngữ “tẩm ướp cà phê” chắc hẳn sẽ còn khá xa lạ. Nói một cách dễ hiểu, tẩm cà phê là công đoạn sử dụng vật liệu để giúp hương vị cafe trở thành đậm đà, hấp dẫn. Nguyên liệu đó có thể là bơ thực vật, rượu, muối, đường và thậm chí là cả nước mắm.

Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia trên thế giới, người ta đã nghiên cứu ra nhiều loại hương liệu khác nhau để tẩm ướp café như mùi quế, hạnh nhân, vani, thảo quả, cánh hoa hồng,… Những hương liệu này không hề lấn át mùi vị đặc trưng của cafe. Mà nó còn mang đến những trải nghiệm mới lạ, thú vị cho thực khách.

Cách tẩm hương liệu cafe góp một phần không nhỏ vào sự thành công của những ly cafe. Mỗi cửa hàng sẽ có một công thức tẩm ướp riêng, từ đó làm nên thương hiệu của cửa hàng. Bên cạnh cafe, thì trà cũng là một thức uống thường áp dụng cách thức tẩm ướp này.

Tuy nhiên, có rất nhiều hiểu nhầm tẩm cà phê là S.Dụng các loại hóa chất, phẩm màu. Theo tìm hiểu, thì đây là loại cafe bẩn, café trộn hương liệu kém chất lượng. Thay vì sử dụng cà phê nguyên chất thì các doanh nghiệp K.Doanh lại “phù phép” biến đậu nành, bắp thành cà phê. Loại cafe này rất có hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

RANG CÀ PHÊ VỚI BƠ VÀ CÁCH TẨM HƯƠNG LIỆU CÀ PHÊ

Khi thưởng thức cà phê, mỗi người sẽ có một gu riêng, không ai giống ai. Nếu bạn là một người yêu thích cafe, muốn khám phá những hương vị mới lạ của thức uống này thì có thể tự tay tẩm ướp hương liệu rang xay cà phê chuẩn y những bước sau đây:

2.1. Rang cafe với bơ

Qua trinh rang gia cong cafe hat 1

Đây là bước đầu tiên mà tôi muốn chỉ dẫn cho bạn trong cách tẩm hương liệu cafe.

Đầu tiên bạn cần chọn lọc những hạt cà phê có nhân to, chắc để rang với bơ. Để rang cà phê, bạn có thể S.Dụng chảo hoặc rang bằng máy nếu có điều kiện.

Tiếp theo là quá trình theo dõi màu sắc cũng như kích thước của hạt café để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Thường thì nhiệt độ sẽ tăng dần từ 150 độ C, lên đến 180 độ C, sau đó là 200, 220, 235 và tận cùng là 240 độ C.

Sau đó bạn tuyển lựa thời khắc phù hợp để cho bơ và một số hương liệu vào cà phê. Thời điểm phù hợp cho bơ vào là khi cafe nổ lần 2, nhiệt độ khoảng 235 độ C. Khi ấy bơ sẽ chóng vánh ngấm vào cafe, tạo màu nâu cánh gián cho hạt nhân cafe. Sau khi bơ ngấm hoàn toàn, bạn có thể cho một số hương liệu rang cafe như nước mắm, muối, đường, rượu với một lượng nhỏ vào cà phê; trộn đều rồi tắt bếp. Thành quả thu được là những hạt café có màu nâu sẫm với vẻ ngoài bóng bẩy.

2.2. Cách tẩm hương liệu cafe

Nhan rang gia cong cafe 4

Hiện nay có khá nhiều loại hương liệu có thể cho thêm vào cà phê sau khi rang với bơ. Một vài loại hương liệu chế biến café mà bạn có thể sử dụng như quế, vani, hạnh nhân, hạt phỉ, thảo quả, cánh hoa hồng,… Bạn có thể chọn lọc một hương liệu yêu thích để cho vào tẩm ướp hạt café như sau:

Chuẩn bị một thùng/hộp đậy nắp kín; được làm bằng gỗ, thủy tinh hoặc kim loại và một tấm vải mỏng.

Lót tấm vải vào bên trong thùng/hộp rồi sau đó cho cafe đã rang bơ vào.

Cho hương liệu đã chọn lọc vào café, trộn đều hỗn hợp, đậy nắp kín và ủ từ 1-2 ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tẩm ướp hương liệu vào cà phê sau khi đã xay thành bột.

Ngoài ra có loại bơ làm sẳn được cung cấp tại đây: Bán bơ rang cafe

Trả lời