Cam xuc vui buon gian hon tac dong den luc

Cảm xúc vui buồn giận hờn tác động đến lục phủ ngũ tạng như thế nào?-…

Thứ Bảy, ngày 08/01/2022 12:00 PM (GMT+7)

Khi biết cảm xúc tác động như thế nào tới thân thể, bạn sẽ hiểu được vì sao khi tức giận chúng ta có xu hướng muốn dùng nắm đấm để giải quyết vấn đề.

Chúng ta có rất nhiều cách để thể hiện cảm xúc của mình, chẳng hạn như nóng tính khi tức giận, nặng trĩu lòng khi buồn, vỡ òa khi vui sướng. Hóa ra có một lời giảng giải khoa học đằng sau tất cả những trạng thái này, liên quan trực tiếp đến một số cơ quan trong thân thể.

Tiến sĩ Bradley Nelson là một một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực y khoa năng lượng sinh vật học và Tâm lý học năng lượng, đồng thời là tác giả của cuốn sách “The Emotion Code” giảng giải rằng, cảm xúc bị dồn nén gây ra những tác động tới một số cơ quan. Nếu chúng ta không phóng thích cảm xúc này, năng lượng tiêu cực nó tạo ra sẽ bị mắc kẹt bên trong thân thể, gây ra tình trạng như căng cơ, đau nhức hoặc các bệnh khác.


Cảm xúc vui buồn giận hờn ảnh hưởng đến lục phủ ngũ tạng như thế nào? - 1

Một nhóm các nghiên cứu Phần Lan đã thực hành 5 thí nghiệm khác nhau với sự tham gia của hàng trăm người với nhiều nền văn hóa khác nhau. Những người này sẽ tiếp xúc với những kích thích khác nhau để tạo ra những cảm giác nhất thiết. Họ được yêu cầu xác nhận vị trí cụ thể trên thân thể cảm thấy bị kích hoạt và phòng ban nào ngừng hoạt động khi nhìn thấy các nhân tố kích hoạt cảm xúc.

Sau đây là những gì cảm xúc tác động tới các cơ quan trên thân thể:

Cảm xúc hạnh phúc và tình yêu thể hiện khắp toàn bộ thân thể

Cảm xúc vui buồn giận hờn ảnh hưởng đến lục phủ ngũ tạng như thế nào? - 3

Sự kích thích từ cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc tác động tới các cơ nằm trong bao tử, ruột, bàng quang và hầu như toàn bộ thân thể. So với cảm xúc hạnh phúc, cảm xúc từ tình yêu không tác đông lên đôi chân.

Cả hai cảm xúc đều phóng thích dopamine và serotonin, các hormone tạo cảm giác điều chỉnh tâm trạng trong thân thể. 2 chất dẫn truyền thần kinh này hoạt động cùng nhau trong việc duy trì sự cân bằng hóa học cho toàn bộ thân thể.

Sự tức giận cốt yếu xuất hiện ở nửa trên của thân thể

Cảm xúc vui buồn giận hờn ảnh hưởng đến lục phủ ngũ tạng như thế nào? - 4

Khi tức giận, chúng ta cảm thấy bị thôi thúc muốn đấm vào một cái gì đó. Năng lượng cảm xúc tiêu cực này trở nên mạnh mẽ hơn ở tay và chúng ta muốn được phóng thích nó.

Cảm giác tức giận phóng thích adrenaline, khiến cơ bắp căng lên và huyết áp cũng tăng. Nghiên cứu chứng minh có sự liên kết giữa sự tức giận bị kìm nén với bệnh tim và hệ thống miễn dịch suy yếu.

Sợ hãi tác động đến nửa trên của thân thể

Cảm xúc vui buồn giận hờn ảnh hưởng đến lục phủ ngũ tạng như thế nào? - 5

Phản ứng chống trả hoặc bỏ chạy khi sợ hãi sẽ phóng thích hormone epinephrine và norepinephrine, giúp cơ bắp chuẩn bị để chống lại các hành động bạo lực. Các hormone này làm tăng hoạt động của tim và phổi.

Cũng giống như những cảm xúc tiêu cực khác, nếu một người thường xuyên bị sợ hãi có thể dẫn tới căng thẳng mãn tính, tác động đến trí nhớ và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Nỗi buồn tác động lên đầu và ngực

Cảm xúc vui buồn giận hờn ảnh hưởng đến lục phủ ngũ tạng như thế nào? - 6

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nỗi buồn có thể phần nào thay đổi một số chất trong não, gây đau đầu và viêm.

Cảm giác khổ đau cũng có thể dẫn đến việc mất hứng thú với một số việc nhất thiết. Trầm cảm khiến hoạt động của phần dưới thân thể như bị tê liệt, mất hoạt động.

Cảm giác lo lắng xuất hiện ở nửa trên thân thể

Cảm xúc vui buồn giận hờn ảnh hưởng đến lục phủ ngũ tạng như thế nào? - 7

Giống như sự sợ hãi, cảm xúc này kích hoạt adrenaline, khiến hệ hô hấp hoạt động mạnh, giúp não nhận được nhiều oxy hơn khi xảy ra một mối đe dọa nào đó.

Nhịp tim tăng nhanh, tức ngực, buồn nôn là những triệu chứng thường thấy khi bị lo lắng.

Lo lắng liên tục sẽ làm ngắt quãng các chức năng thường ngày của thân thể, có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Nó cũng có thể khiến con người dễ bị nhiễm virus và các bệnh khác.

Đây là lý do một số người bị lạnh chân khi lo lắng. Lúc này, mạch máu co lại khiến lượng máu đến các phòng ban ngoài cùng của thân thể ít hơn.

Sự đố kỵ tác động đến ngực và đầu

Cảm xúc vui buồn giận hờn ảnh hưởng đến lục phủ ngũ tạng như thế nào? - 8

Một số chuyên gia mô tả sự ghen tị là “một hỗn hợp cảm xúc phức tạp của nỗi sợ hãi, căng thẳng và tức giận”.

Điều này đồng nghĩa với việc khi bạn đố kỵ với ai đó trong thời gian dài có thể gây ra các bệnh về tim mạch, tăng nồng độ adrenaline và có khả năng mất ngủ.

Có một số cách để phóng thích cảm xúc tiêu cực khỏi thân thể

– Thừa nhận cảm xúc của chính mình, kiếm tìm sự trợ giúp của chuyên gia

Trước tiên, bạn cần hiểu mình đang có cảm xúc gì để có thể tìm ra biện pháp thích hợp.

– hăng hái vận động

Việc vận động có thể giúp phóng thích căng thẳng và năng lượng từ bên trong thân thể, chẳng hạn như các bài tập nhảy đầm, kéo căng cơ, yoga, chạy bộ, thiền…

– Trị liệu vật lý hoặc mát-xa

Liệu pháp phóng thích Myofascial sử dụng kỹ thuật ép và kéo giãn bằng tay tập trung vào “điểm kích hoạt”. cách thức này giúp cải thiện các cử động bị hạn chế và giảm đau.

– Châm cứu, bấm huyệt

Châm cứu, bấm huyệt có thể phóng thích endorphin, giúp giảm căng thẳng và lo lắng.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/cam-xuc-vui-buon-gian-hon-anh-huong-den-luc-phu-ngu-tang-nhu-the-nao-d53…

”Thủ phạm” hại gan nhất không phải là thức khuya và uống rượu bia mà là hành động không ai ngờ tới

Gan là phòng ban kỳ hiểm yếu trong thân thể con người. Một số hành động tưởng chừng “vô hại” trong cuộc sống hằng…

Click: Xem thêm

Trả lời