Canh bao chieu chuyen huong cuoc goi de danh cap

Cảnh báo chiêu chuyển hướng cuộc gọi để đánh cắp mã OTP

Cảnh báo chiêu chuyển hướng cuộc gọi để đánh cắp mã OTP - Ảnh 1.

Người dùng lưu ý khi điện thoại xuất hiện biểu tượng chuyển hướng cuộc gọi – Ảnh: CAO HƯNG

Theo đó, kẻ gian thường mạo danh là viên chức chăm sóc khách hàng của các nhà mạng, nhà băng, ví điện tử để gọi cho khách hàng chỉ dẫn sử dụng dịch vụ, hay giải quyết sự cố bất kỳ và yêu cầu khách hàng có các thao tác xác nhận trên máy điện thoại.

Sau khi khách hàng đồng ý thực hành theo chỉ dẫn, khách hàng được yêu cầu thao tác mã lệnh trên bàn phím là **21+số điện thoại kẻ lừa đảo#OK (lệnh theo giao thức USSD).

Thực chất đây là tính năng chuyển hướng cuộc gọi cho phép thuê bao di động chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại khác.

Khi thực hành lệnh chuyển cuộc gọi thành công theo chỉ dẫn của kẻ lừa đảo, thuê bao khách hàng vẫn có sóng, nhận được tin nhắn (SMS) hay vào mạng thông thường nhưng tất cả các cuộc gọi đến từ thời khắc đó đã được chuyển hướng nhận cuộc gọi đến “số điện thoại kẻ lừa đảo”.

Sau khi lừa đảo chiếm quyền nhận cuộc gọi, kẻ gian sẽ đăng nhập ứng dụng ví điện tử, tài khoản mạng xã hội… của nạn nhân và khai báo quên mật khẩu đăng nhập, chọn tính năng nhận cuộc gọi thông tin mã OTP. Từ đó chúng dễ dàng cướp đoạt tài khoản mạng xã hội, kiểm soát cướp đoạt tiền trong ví, tài khoản nhà băng liên kết với ví điện tử.

Để bảo vệ khách hàng hạn chế tối đa thiệt hại do kẻ lừa đảo gây ra, nhà mạng VinaPhone khuyến cáo người dùng cảnh giác trước các cuộc gọi lừa đảo chỉ dẫn thực hành chuyển cuộc gọi (không thao tác thực hành mã lệnh **21+Số điện thoại# theo chỉ dẫn từ các cuộc gọi này).

Khi điện thoại có các dấu hiệu bất thường như không nhận được cuộc gọi đến (có biểu tượng chuyển cuộc gọi ở cạnh logo nhà mạng) khách hàng lập tức thao tác lệnh ##21# để hủy lệnh chuyển cuộc gọi ngoài ý muốn. Đồng thời liên hệ với tổng đài nhà mạng để kiểm tra tình trạng của thuê bao và được tham vấn, giải đáp hoặc khuyến nghị cách xử lý.

Cũng theo VinaPhone, ngoài việc lừa đảo chuyển cuộc gọi như trên, hiện còn có một số trường hợp lừa đảo thay SIM 4G miễn phí. VinaPhone cho biết chỉ thực hành mời thay SIM cho khách hàng đang sử dụng phôi SIM cũ (phôi SIM 2G/3G).

Cách kiểm tra loại phôi SIM đang dùng: soạn tin nhắn SMS nội dung “DS4G” gửi đến số 888 hoặc bấm giao thức USSD với câu lệnh *0888#. Đối với các thuê bao đang sử dụng phôi SIM 4G, VinaPhone không gọi mời thay SIM khác.

Bên cạnh đó, khi thay SIM, “viên chức VinaPhone sẽ liên hệ và đến trực tiếp tại địa chỉ khách hàng, chứ không có việc thay SIM từ xa qua điện thoại hay bất kỳ hình thức trực tuyến nào”, đại diện nhà mạng này cho biết.

Nhà mạng này cũng khuyến cáo người dùng hãy liên lạc ngay với nhà mạng khi phát hiện SIM điện thoại có các dấu hiệu bất thường như: mất tín hiệu, không nhận được cuộc gọi, tin nhắn… mà không rõ nguyên nhân.

Đủ chiêu lừa đảo qua điện thoạiĐủ chiêu lừa đảo qua điện thoại

TTO – Khi hầu hết các hoạt động tiêu khiển, trao đổi thông tin, việc làm, tài chính… đều được đông đảo người dân thực hành qua điện thoại di động, nó trở nên đích nhắm của rất nhiều chiêu trò lừa đảo.

Click: Xem thêm

Trả lời