Canh bao dang so Cong nghe thong tin

Cảnh báo đáng sợ-Công nghệ thông tin

Thứ Hai, ngày 28/03/2022 19:00 PM (GMT+7)

Phát hiện mới về tác động kiểu vòng lặp giữa địa chấn và sự chuyển động của các mảnh vỏ địa cầu vừa làm dấy nên lo ngại về thảm họa khó ngờ, vừa là thời cơ để cải thiện các mô hình dự báo địa chấn.

Nghiên cứu mới từ phòng ban Địa chất, Khoa Khoa học địa chất và quản lý tài nguyên, Đại học Copenhagen (Đan Mạch) tiết lộ điều đáng sợ: các mô hình dự báo địa chấn hiện tại dựa trên hoạt động kiến tạo mảng có thể chưa chính xác, dẫn đến việc nhiều thảm họa có thể ập xuống bất thần mà không được dự báo.

Theo SciTech Daily, trước đây người ta tin rằng chính sự chuyển động của các mảng kiến tạo – tức các mảnh vỏ địa cầu – đã tạo nên năng lượng tích tụ ở nơi tiếp giáp các mảng, thỉnh thoảng được phóng thích thành các trận địa chấn.


Vỏ Trái Đất bị sắp xếp lại mà không ai hay: Cảnh báo đáng sợ - 1

Lớp phủ phức tạp của địa cầu xúc tiến hoạt động kiến tạo mảng, là sự chuyển động không ngừng của các mảnh vỏ địa cầu – Ảnh: SciTech Daily

Điều đó đúng nhưng nghiên cứu mới cho thấy đó không phải là tác động một chiều. Sử dụng dữ liệu GPS mở rộng và phân tách trận địa chấn Izmit năm 1999 nổi tiếng, các nhà nghiên cứu nhận thấy các mảng lục địa Anatolinan (mà Thổ Nhĩ Kỳ) nằm bên trên đã bị thay đổi hướng chuyển động bất thần.

Thay đổi này đã tác động đến các trận địa chấn ngoài dự kiến xảy ra sau này trong khu vực.

Như vậy, sự dịch chuyển của các mảnh vỏ địa cầu gây ra địa chấn, sau đó địa chấn lại tác động ngược khiến chuyển động của các mảng bị thay đổi. Khi “trò chơi xếp hình” bị rối loạn, nó sẽ sinh ra một mô hình địa chấn mới không giống cái cũ và có thể khiến những dự báo trước đó bị sai lệch.

Điều này có thể đã xảy ra ở nhiều nơi khác trên thế giới: các mảnh vỏ địa cầu khác cũng đã bị đổi hướng, bức tranh khái quát về kiến tạo mảng bị sắp xếp lại mà không ai hay, dẫn đến việc nhiều mô hình cảnh báo thảm họa trở nên thiếu chính xác.

Theo tác giả chính Juan Martin De Blas, điều này có thể không hẳn là tin xấu. Biến được tác động 2 chiều kiểu vòng lặp này có thể giúp các nhà khoa học cải thiện các mô hình dự báo địa chấn một cách rất hiệu quả và chính xác hơn, cập nhật và thay đổi nó thích hợp sau mỗi lần xảy ra địa chấn lớn.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Geophysical Journal International.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/vo-trai-dat-bi-sap-xep-lai-ma-khong-ai-hay-canh-bao-dang-so-20220327…

Click: Xem thêm

Trả lời