Canh bao moi nhat cua Bo Y te ve thuoc

Cảnh báo mới nhất của Bộ Y tế về thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19

Chiều 11-1, Bộ Y tế có thông tin về thuốc Molnupiravir và các lưu ý khi sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir điều trị Covid-19.

Theo Bộ Y tế, vừa qua, một số báo có đăng tải thông tin về việc Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR) “loại thuốc Molnupiravir khỏi danh mục thuốc điều trị Covid-19 do lo ngại tác dụng phụ”.

Tuy nhiên, theo trang tin india.com đăng tải ngày 5-1 trích dẫn ý kiến của Tiến sĩ Bhargava, tổng GĐ của ICMR – là Cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng phác đồ điều trị Covid-19 tại Ấn Độ – về việc ICMR đến nay vẫn chưa cập nhật thuốc Molnupiravir vào danh sách các thuốc điều trị Covid-19 theo phác đồ của ICMR do quan ngại về một số phản ứng phụ như đột biến gene, tổn hại đến cơ và xương có thể dẫn tới các nguy cơ cho việc mang thai và cho trẻ em (không phải ICMR loại Molnupiravir ra khỏi danh sách các thuốc điều trị Covid-19).

Cảnh báo mới nhất của Bộ Y tế về thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 - Ảnh 1.

Thuốc Molnupiravir được chỉ định cho bệnh nhân Covid-19 nhẹ

Tại Ấn Độ, tháng 12-2021, Cơ quan quản lý Dược Ấn Độ (CDSCO) đã cấp phép sản xuất và lưu hành cho thuốc Molnupiravir cho một số nhà sản xuất của Ấn Độ và các thông tin về các phản ứng phụ nêu trên đã được ghi rõ trong giấy phép lưu hành. Cho đến nay, chưa có thông tin về một quyết định chính thức được ban hành từ ICMR hoặc Cơ quan quản lý Dược Ấn Độ về nội dung trên.

Tại cuộc họp ngày 8-1 vừa qua, Hội đồng tham vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế đối với tác dụng phụ và các khuyến cáo hiểm yếu đối với việc sử dụng thuốc Molnupiravir. Thuốc Molnupiravir đã được cấp phép lưu hành có điều kiện tại Anh (ngày 4-11-2021), phê chuẩn sử dụng nguy cấp tại Mỹ (ngày 23-12-2021), tại Nhật Bản (ngày 25-12-2021) và phê chuẩn sử dụng tại một số quốc gia khác để điều trị Covid-19.

Căn cứ các chỉ định, các khuyến cáo của thuốc Molnupiravir được phê chuẩn bởi Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) và Cơ quan Quản lý Dược và Sản phẩm Y tế của Anh (MHRA), các nội dung hiểm yếu cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng thuốc Molnupiravir để điều trị Covid-19 như sau:

Molnupiravir được sử dụng để điều trị Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và có ít ra một nhân tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Giới hạn sử dụng thuốc

– Molnupiravir dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu trứng dưới 5 ngày.

– Molnupiravir không được sử dụng quá 5 ngày liên tục.

– Molnupiravir không được sử dụng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng Covid-19.

Cảnh báo và cẩn trọng khi dùng thuốc

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú: Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh từ Molnupiravir, không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên: Molnupiravir không được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì có thể liên quan đến sự phát triển của xương và sụn.

Đối với nam giới: Molnupiravir có thể liên quan đến tinh trùng, mặc dầu rủi ro được coi là thấp. Vì vậy, nam giới hoạt động tình dục với phụ nữ có khả năng sinh nở nên sử dụng một cách thức tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít ra 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả, chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định, các giới hạn sử dụng và các cảnh báo, cẩn trọng của thuốc. Không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ cội nguồn, xuất xứ trên thị trường. Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, cần thông tin ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được tham vấn và xử trí kịp thời.

Cảnh báo mới nhất của Bộ Y tế về thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 - Ảnh 2.Click: Xem thêm

Trả lời