CDC My dieu tra ve benh viem gan chua ro

CDC Mỹ điều tra về bệnh viêm gan chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em

CDC Mỹ điều tra về bệnh viêm gan chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em - Ảnh 1.

CDC Mỹ điều tra về bệnh viêm gan chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em – Ảnh: REUTERS

Cuộc điều tra này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của bệnh. Các ca viêm gan được điều tra xảy ra trong vòng 7 tháng qua ở khắp 25 bang và vùng bờ cõi của Mỹ.

Trong số 109 trẻ, 90% phải nhập viện và 14% cần ghép gan. phần đông các bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và được xuất viện.

Viêm gan là bệnh thường do nhiễm virus, nhưng các nhân tố môi trường cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Bệnh không phải hiếm ở trẻ em nhưng thường không nghiêm trọng.

Hơn một nửa số các trẻ bị viêm gan đã được xác nhận là bị nhiễm Adenovirus, nhưng CDC cho biết họ chưa biết liệu Adenovirus có phải là nguyên nhân thực sự hay không.

Adenovirus là một loại virus phổ biến, thường gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh hoặc cúm nhẹ, hoặc các vấn đề về bao tử và ruột.

Nó không phải là nguyên nhân gây bệnh viêm gan nặng ở trẻ khỏe mạnh, dù có liên quan đến các vấn đề sức khỏe ở trẻ có hệ miễn dịch kém.

Bác sĩ Jay Butler, phó giám đốc về bệnh lây nhiễm của CDC, cho biết CDC cũng chưa biết các nhân tố khác, như tiếp xúc với môi trường, thuốc hoặc các bệnh nhiễm trùng khác có thể có vai trò như thế nào. Tuy nhiên, tiêm vắc xin COVID-19 không phải là nguyên nhân gây bệnh.

Một số trẻ bị viêm gan chỉ mới 2 tuổi, nhóm tuổi chưa được tiêm vắc xin COVID-19 ở Mỹ. Dù vậy, CDC vẫn điều tra liệu tình trạng viêm gan chưa rõ nguyên nhân này có bất cứ sự liên hệ nào với virus gây bệnh COVID-19 hay không. 

Hướng nghiên cứu này cũng không chắc chắn vì có 9 trường hợp trẻ bị viêm gan nặng ở bang Alabama không bị nhiễm COVID-19.

Theo CDC, nhìn chung, Mỹ không ghi nhận sự gia tăng các trường hợp nhiễm Adenovirus, nhưng nước này cũng không có hệ thống giám sát toàn quốc tốt với virus này. CDC sẽ tìm cách cải thiện việc giám sát, bác sĩ Butler cho biết.

CDC cũng không ghi nhận sự gia tăng đáng kể các trường hợp viêm gan và thay gan ở trẻ em. Tuy nhiên, Anh, quốc gia đầu tiên giới báo với thế giới về tình trạng viêm gan bí mật ở trẻ em, thấy có sự gia tăng đáng kể các trường hợp này.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan gồm nôn ói, nước đái sẫm màu, vàng da, phân sáng màu.

Ngày 21-4, CDC ban hành cảnh báo sức khỏe toàn quốc, thông tin cho các bác sĩ lâm sàng và cơ quan y tế công cộng về một nhóm trẻ em được xác định là bị nhiễm virus viêm gan và Adenovirus.

CDC yêu cầu các bác sĩ phải theo dõi sát các triệu chứng và báo cáo các trường hợp nghi bị viêm gan không rõ nguyên nhân cho sở y tế địa phương và bang.

Ngày 1-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết ghi nhận ít ra 228 trường hợp có thể mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ em tại 20 quốc gia. Hàng chục quốc gia khác cũng đang điều tra về vấn đề này.

Chó là nguyên nhân gây bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em?Chó là nguyên nhân gây bệnh viêm gan bí mật ở trẻ em?

TTO – 70% trẻ em mắc bệnh gan bí mật tại Anh sống trong gia đình có nuôi chó. Đây là lý do khiến các nhà khoa học nước này đang nghiên cứu xem liệu chó có thể là nguyên nhân khiến bùng phát bệnh viêm gan bí mật hay không.

Click: Xem thêm

Trả lời