CEO Binance tiet lo ly do chi 500 trieu USD

CEO Binance tiết lộ lý do chi 500 triệu USD cho Elon Musk

Musk không đưa ra được kế hoạch cụ thể khi mời Changpeng Zhao tham gia thương vụ Twitter, nhưng vẫn nhận được khoản đầu tư nửa tỷ USD.

Trong giấy tờ nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ hôm 5/5, tỷ phú Elon Musk cho biết Binance nằm trong số 19 nhà đầu tư góp vốn trong thương vụ mua lại Twitter với 500 triệu USD.

Changpeng Zhao (CZ) cho biết ông gần như lập tức quyết định chi tiền. “Chúng tôi là bạn bè từ lâu. Khi nghe Musk nói đang kiếm tìm các nhà đầu tư từ bên thứ ba và hỏi tôi có quan tâm không, tôi lập tức giải đáp có. Musk chưa có kế hoạch nào cho Twitter. Chẳng có gì giống một kế hoạch mua bán được đưa ra. Vậy nên tôi nghĩ đó không phải một cuộc thương lượng”, CZ nói với Financial Times.

CEO Binance cho biết khoản nửa tỷ USD cho Musk “giống một tấm séc trắng”, Musk có thể làm gì tùy ý và ông luôn ủng hộ người bạn của mình. Tỷ phú tiền số giàu nhất thế giới cho biết Binance sẵn sàng hỗ trợ Musk và cảm thấy vui khi nhìn thấy tiềm năng của tiền điện tử với Twitter.

Tỷ phú Changpeng Zhao, CEO của Binance. Ảnh: Bloomberg

Tỷ phú Changpeng Zhao, CEO của Binance. Ảnh: Bloomberg

Theo Business Insider, dù luôn nói không quan tâm đến việc mua bán của Twitter, Musk lại liên tục đưa ra những đề xuất khác nhau để tăng cường nguồn lực tài chính của mạng xã hội khi thảo luận với các chủ nhà băng. New York Times cho biết CEO Tesla đã nói với các nhà đầu tư tiềm năng rằng họ có thể kiếm được gấp đôi hoặc gấp ba số tiền đầu tư vì ông có thể tăng số người dùng Twitter lên 500 triệu trong thời gian ngắn.

Ngoài tỷ phú Changpeng Zhao, danh sách nhà đầu tư trong thương vụ còn có Hoàng tử Arab Saudi Al-Waleed bin Talal. Theo Reuters, một số luật sư lo ngại việc Musk chấp thuận những nhà đầu tư nước ngoài như Changpeng Zhao hay Al-Waleed bin Talal tham gia thương vụ 44 tỷ USD có thể khiến Twitter bị hiểm nguy. Việc này có thể khiến Ủy ban sơ tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) có thời cơ để coi xét kỹ hơn thỏa thuận về các nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến an ninh quốc gia. TikTok là ví dụ điển hình nhất cho thấy CFIUS có thể khiến một mạng xã hội có thể gặp rủi ro đến mức nào nếu bị cơ quan này đưa vào tầm ngắm.

Chris Griner, Chủ tịch doanh nghiệp luật Stroock & Stroock & Lavan LLP, nhận xét: “Trong giấy tờ đề xuất mua lại Twitter của Musk xuất hiện các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này khiến CFIUS có thể thể hiện vai trò của mình”.

Reuters cho biết đại diện Bộ Tài chính Mỹ và CFIUS từ chối bình luận về việc liệu ủy ban an ninh quốc gia có kế hoạch coi xét thỏa thuận giữa Twitter và Musk hay không. Người phát ngôn của Elon Musk, Changpeng Zhao và Hoàng tử Al-Waleed bin Talal bin Talal cũng chưa đưa ra bình luận.

Mối quan hệ giữa CZ và Musk khá nổi tiếng trong giới công nghệ. mặc dầu đều công khai ủng hộ tiền điện tử, cả hai cũng không ít lần khẩu chiến trên mạng xã hội. Sau khi thông tin Binance góp tiền mua Twitter được tung ra, giá cổ phiếu Twitter tăng 2% lên 50,12 USD, trong khi token BNB tăng từ 399 USD lên 414 USD.

Thảo Hiền

Click: Xem thêm

Trả lời