Chang trai 19 tuoi hack he thong xe Tesla

Chàng trai 19 tuổi hack hệ thống xe Tesla

David Colombo, 19 tuổi người Đức, phát hiện lỗ hổng cho phép kiểm soát từ xa một loạt tính năng trên 25 xe Tesla ở 13 quốc gia.

Colombo cho biết, lỗ hổng bảo mật trên hệ thống của xe Tesla cho phép anh mở cửa, khởi động xe từ xa. Các hacker cũng có thể lợi dụng điểm yếu này để xâm nhập những tính năng khác bên trong, như mở nhạc, bật đèn khi xe đang chạy, gây mất tập trung cho tài xế, theo dõi vị trí xe, thậm chí thay đổi điểm đến nếu xe đang trong chế độ tự lái.

Chuyên gia bảo mật 19 tuổi David Colombo. Ảnh: NYPost

Chuyên gia bảo mật 19 tuổi David Colombo. Ảnh: NYPost

“Tôi nghĩ vấn đề khá hiểm nguy, nhất là khi kẻ xấu bất thần điều khiển phát nhạc từ xa với âm lượng lớn, hoặc mở cửa xe trên đường cao tốc. Ngay cả việc nhấp nháy đèn xe liên tục cũng gây một số tác hại đối với tài xế”, Colombo nói.

Hacker 19 tuổi cho biết, lỗi không liên quan đến phần mềm của Tesla mà xuất phát từ chủ sở hữu, nhưng không đề cập chi tiết lỗ hổng để tránh bị lợi dụng. Anh cũng đã thông tin với đội an ninh của Tesla để coi xét vấn đề.

Một số chuyên gia bảo mật nhận định phát hiện của Colombo đáng lưu ý. Tesla hiện cho phép các ứng dụng bên thứ ba truy cập vào dữ liệu ôtô – điều mà các nhà nghiên cứu lo ngại có thể là cội nguồn của lỗ hổng bảo mật. Tyler Corsair, nhà sáng lập đơn vị phân tách ứng dụng ôtô Teslascope, cho rằng lỗi này có thể liên quan đến một số người đang sử dụng phiên bản riêng của chương trình phân tách cho xe Tesla có tên Teslamate.

Dù lỗi chỉ tác động đến một lượng nhỏ người dùng, giới bảo mật lo ngại nó có thể bị lợi dụng cho mục tiêu hiểm nguy hơn. Trước đây, một số xe Tesla cũng bị tiến công. Năm 2014, một nhóm hacker Trung Quốc xâm nhập vào hệ thống xe Model S để kích hoạt còi, đèn pha và khóa cửa. Năm 2020, Lennert Woulters, chuyên gia nghiên cứu bảo mật tại Đại học KU Leuven (Bỉ), tạo ra công cụ để hack xe Model X trong 90 giây.

Elon Musk, CEO Tesla, từng nói các vụ tiến công hệ thống là mối quan tâm lớn nhất của ông. “Về nguyên tắc, nếu ai đó hack được hệ thống tự lái của Tesla, họ có thể đưa tất cả chúng đến Rhode Island và thậm chỉ cả nước Mỹ. Đó sẽ là sự kết thúc của Tesla”, Musk nói trong một sự kiện năm 2017.

Bảo Lâm (theo Telegraph)

Click: Xem thêm

Trả lời