chi dan xet nghiem cach ly khi nguoi dan di

chỉ dẫn xét nghiệm, cách ly khi người dân đi lại giữa các tỉnh

Người tiêm đủ liều vaccine Covid-19, đi từ khu vực nguy cơ đến nơi nguy cơ tương đương hoặc thông thường mới, không cần làm xét nghiệm, theo chỉ dẫn của Bộ Y tế.

Ngày 3/10, Bộ Y tế gửi văn bản đến UBND TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các tỉnh, thành khác, chỉ dẫn việc giám sát, xét nghiệm, cách ly với người dân di chuyển giữa các địa phương.

Theo đó, người từ nơi nguy cơ đến nơi khác không cần xét nghiệm khi đã có chứng thực tiêm chủng đủ liều hoặc đã từng mắc Covid-19 và được chữa khỏi (có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng).

Người dân từ khu vực nguy cơ đến nơi khác thực hành 5K, hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày; thông tin cho cơ quan y tế nếu có triệu chứng ho, sốt, đau họng, khó thở, mất vị giác…

Với người chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều, đi từ khu vực nguy cơ đến nơi thông thường mới, phải cách ly tại nhà 7 ngày; tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo. Những người này xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 trong thời gian cách ly tại nhà.

Cảnh sát giao thông kiểm tra thông tin người chạy xe máy trên đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, khi TP HCM áp dụng giấy đi đường hồi cuối tháng 8/2021. Ảnh: Gia Minh

Cảnh sát giao thông kiểm tra thông tin người chạy xe máy trên đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, TP HCM, tháng 8/2021. Ảnh: Gia Minh

Người từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến nơi nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn, nếu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh, thì trước khi di chuyển phải làm xét nghiệm trong 72h; đến nơi tự cách ly tại nhà 7 ngày, làm xét nghiệm hai lần tiếp theo.

Với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều, Sở Y tế nơi tiếp thu sẽ đánh giá dịch tễ và tình hình dịch bệnh trên địa bàn, để coi xét cho người dân tự cách ly tại nhà 14 ngày; lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên định kỳ 2-3 ngày/lần hoặc xét nghiệm PCR 5-7 ngày/lần. Những người này vẫn phải xét nghiệm trong 72h trước khi di chuyển đến nơi khác.

Người đi từ khu vực nguy cơ thấp đến nơi nguy cơ cao hơn, sẽ do Sở Y tế địa bàn tiếp thu đánh giá để chỉ dẫn theo dõi, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm khi cấp thiết.

Trước đó, cuối tháng 9/2021, Bộ Y tế yêu cầu những người đã tiêm một liều vaccine sau ba tuần đầu hoặc đã tiêm đủ liều, F0 khỏi bệnh trong 6 tháng, sẽ không phải xét nghiệm khi tham gia giao thông đường sắt, hàng hải, hàng không.

TP HCM đang xây dựng phương án đi lại giữa thành phố và các tỉnh phụ cận là Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tây Ninh. Dự kiến, người dân đã tiêm vaccine (chí ít một mũi) hoặc F0 khỏi bệnh sẽ được di chuyển giữa 4 tỉnh này. Tuy nhiên, những người này phải có xét nghiệm âm tính trong 7 ngày mới được đi lại giữa các địa phương.

Theo chỉ dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, tháng 5/2021, có bốn cấp độ nguy cơ về dịch bệnh gồm: nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ, thông thường mới.

Viết Tuân