Chinh phu neu loat bien phap phuc hoi kinh te

Chính phủ nêu loạt biện pháp phục hồi kinh tế xã hội năm 2022

Nghị quyết 01 với loạt biện pháp phát triển, phục hồi kinh tế xã hội và dự toán ngân sách năm 2022 vừa được Chính phủ ban hành bữa nay.

Đây là những trọng tâm, biện pháp điều hành nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2022 phấn đấu đạt 6-6,5%, thu nhập bình quân đầu người 3.900 USD, giải ngân 100% vốn đầu tư công…

Với dự báo thách thức sẽ nhiều hơn tiện lợi, Chính phủ nhận định sẽ tiếp tục phải ứng phó dịch bệnh trong khi sức chống chịu của doanh nghiệp, người dân giảm sút. Tăng trưởng và phục hồi kinh tế phụ thuộc vào hiệu quả kiểm soát dịch bệnh. Vì thế, Việt Nam sẽ tiếp tục chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, vừa phục hồi, phát triển kinh tế xã hội và tập trung tháo gỡ khó khăn sản xuất, mua bán.

Ba trọng tâm để duy trì đà tăng trưởng, khai thác các động lực tăng trưởng mới được Chính phủ xác định trong năm 2022, gồm khôi phục, xúc tiến sản xuất mua bán; đẩy mạnh xuất khẩu và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, huy động mọi nguồn lực phát triển hạ tầng.

Bốc dỡ hàng tại cảng Cát Lái, tháng 12/2021. Ảnh: Thành Nguyễn

Bốc dỡ hàng tại cảng Cát Lái, tháng 12/2021. Ảnh: Thành Nguyễn

Ngoài ra, nền kinh tế sẽ được cơ cấu lại gắn với mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh; phát triển thương nghiệp điện tử, kinh tế số và các mô hình mua bán mới dựa trên ứng dụng công nghệ; tiếp tục cơ cấu lại ngân sách nhà nước, tăng quản lý nợ công.

Năm 2021, kinh tế xã hội đối diện với tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, nguồn lao động. Do đó, một trong những biện pháp năm 2022 là đảm bảo an sinh xã hội, an dân, khôi phục và ổn định thị trường lao động, cơ cấu lại lao động, nâng cao thu nhập, đời sống người dân.

Các chính sách an sinh xã hội như hỗ trợ lương thực, nhà ở, nhu yếu phẩm cần yếu cho người dân bị liên quan thiên tai, dịch bệnh… được khai triển kịp thời với mục tiêu “không để sót đối tượng, địa bàn hỗ trợ”.

Chính phủ cũng đề cập đến việc phát triển đồng bộ, vững bền các loại thị trường, nhất là thị trường vốn, tiền tệ, lao động, bất động sản… và hoàn thiện khung khổ pháp lý để quản lý các thị trường này phát triển lành mạnh, vững bền.

Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh Covid-19 phức tạp, một trong số biện pháp là thu hút các nguồn lực, nhất là từ xu hướng tăng trưởng xanh và phát triển nhanh hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Các dự án hạ tầng trung tâm, tăng kết nối vùng, liên vùng; các dự án nguồn điện, lưới điện trung tâm và phát triển hạ tầng thương nghiệp gắn với đa dạng hoá mô hình phân phối hiện đại… sẽ được đẩy nhanh đầu tư, khai triển. Năm nay Chính phủ cũng sẽ hoàn thành phê chuẩn các quy hoạch cấp quốc gia, vùng và tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.

Lĩnh vực giáo dục trong năm 2022 sẽ được đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, chuyển đổi số trong dạy và học; phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới sáng tạo quốc gia…

Ngoài ra, các bộ, ngành, địa phương sẽ cơ cấu lại bộ máy, tinh giảm biên chế và xác định vị trí việc làm làm cơ sở tinh giảm và đánh giá kết quả thực hành nhiệm vụ; thực hành nghiêm quy định về tiếp công dân, khiếu nại, tố giác.

Anh Minh

Click: Xem thêm

Trả lời