Cho o Sai Gon da ‘vui tro lai sang den

Chợ ở Sài Gòn đã ‘vui trở lại’, sáng đèn buôn bán đến khuya

Chợ ở Sài Gòn đã ‘vui trở lại’, sáng đèn buôn bán đến khuya - Ảnh 1.

Khu ẩm thực tiễn chợ Campuchia (quận 10, TP.HCM) đông đúc, rộn rịp vào chiều 7-5 – Ảnh: NHẬT XUÂN

Chiều tối 7-5, khu ẩm thực tiễn chợ Campuchia (quận 10, TP.HCM) sôi động trở lại khi dãy hàng quán ẩm thực dài chừng 300m đã nườm nượp đón thực khách. 

Chập choạng tối, nhiều quán đã kín khách, dòng người nối đuôi nhau chờ đến lượt vào thưởng thức ẩm thực vỉa hè với thực đơn đa dạng, giá bình dân. Do là ngày cuối tuần nên rất nhiều tốp bạn trẻ vừa đến “ăn hàng” vừa check-in “chợ ngoại” giữa Sài Gòn.

Sau 2 năm rưỡi chẳng thể về Việt Nam vì COVID-19, bà Nguyễn Thị Thanh (60 tuổi, Việt kiều Mỹ) trở lại TP.HCM và nhất quyết phải ra chợ Campuchia để vừa thưởng thức ẩm thực đường phố vừa sắm ít quà quê để mang trở lại Mỹ.

Chợ ở Sài Gòn đã ‘vui trở lại’, sáng đèn buôn bán đến khuya - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thanh (bên trái, Việt kiều Mỹ) mua các loại hải sản khô của bà Thanh Mai (bên phải, chủ tiệm Tư Xê) để mang sang Mỹ – Ảnh: NHẬT XUÂN

Bỏ ra bạc triệu để mua cả tá các loại hải sản khô, bà Thanh cho biết ở Mỹ các món này hiếm có nên lần nào về Việt Nam bà cũng ghé chợ mang về chia cho người thân đang xa xứ, lần này đóng đủ loại quà lên đến… 2 kiện hành lý ký gửi.

Giống như bà Thanh, nhiều Việt kiều trở về Việt Nam sau khi các hãng hàng không nối lại đường bay quốc tế đã đến ngôi chợ này sắm quà, khiến cho các tiểu thương ở chợ cũng “có đồng ra đồng vào”.

Hàng chục năm bán sỉ ở ngôi chợ này, bà Thanh Mai (chủ tiệm Tư Xê) cho biết sau thời gian dài u ám như chợ chiều thì đến hiện thời lượng khách quay lại chợ đã dần tăng, đặc biệt khoảng 2 tuần trở lại đã có nhiều Việt kiều đến mua hàng mang về Tây làm quà.

Do lượng khách đổ về phố ẩm thực này ngày một đông nên gia đình bà Mai còn “tăng ca” khi mở thêm quầy đồ nướng để bán buổi tối thay vì đóng quán lúc 17h như thường nhật. “Đợt này khách đông hơn, nhất là vào buổi tối và các ngày cuối tuần, khoảng 20h không có chỗ để đứng luôn đó”, bà Mai nói.

Chợ ở Sài Gòn đã ‘vui trở lại’, sáng đèn buôn bán đến khuya - Ảnh 3.

Hàng quán đông vui trở lại khiến các tiểu thương cũng có “đồng ra đồng vào” sau mùa dịch – Ảnh: NHẬT XUÂN

Tương tự, tại chợ Bến Thành (quận 1) cũng khởi đầu rộn rịp hơn giai đoạn trước khi nhiều sạp đã tái mua bán sau thời gian dài “ngủ đông”, thậm chí sáng đèn đến khuya.

Chị Thúy (chủ sạp chè số 108) cho biết khoảng 2 tuần trở lại đây chị bán được nhiều hơn so với mấy tháng trước. Đặc biệt, dịp lễ vừa rồi ngoài khách nội còn có thêm Việt kiều về nước cũng ghé hàng chị nên việc buôn bán cũng phấn khởi hơn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Minh Hiệp – phó trưởng Ban quản lý chợ Bến Thành – cho biết khoảng 2 tuần nay khách du lịch đến chợ tăng mạnh, riêng dịp lễ vừa rồi chợ đón lượng khách lên đến 3.000 người mỗi ngày, cao gấp đôi ngày thường.

Chợ ở Sài Gòn đã ‘vui trở lại’, sáng đèn buôn bán đến khuya - Ảnh 4.

Du khách tham quan và mua sắm tại chợ Bến Thành (quận 1, TP.HCM) – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo ông Hiệp, sau dịch chợ cốt yếu bán ngày nhưng giờ chợ chuyển sang bán cả đêm, cho tiểu thương mở tới 22h để đón thêm khách du lịch.

“Bên cạnh đó chợ cũng khuyến khích tiểu thương mở bán sạp online, bán qua Zalo, Facebook, mạng xã hội. Xung quanh chợ hiện nay cũng có lực lượng xe ôm công nghệ cực kỳ đông và luôn sẵn sàng kết hợp phục vụ tiểu thương ship hàng”, ông Hiệp nói.

Ông Lê Minh Hiệp – phó trưởng Ban quản lý chợ Bến Thành, quận 1, TP.HCM – cho biết chợ sẽ mở bán đến 22h đêm thu hút du khách – Video: NGỌC PHƯỢNG

Hiện chợ đã mở cửa hơn 700 sạp (chiếm khoảng 60% số sạp), đây là thời khắc số sạp bán sỉ cao nhất trong 2 năm dịch. Theo ông Hiệp, các sạp ở mặt tiền chuyên bán đồ lưu niệm, áo quần, vải vóc, mứt kẹo, đồ ăn… hiện bán cũng “khá được”. Dự kiến vào mùa du lịch vào tháng 6, 7 tới, lượng khách sẽ tăng nữa.

Chợ ở Sài Gòn đã ‘vui trở lại’, sáng đèn buôn bán đến khuya - Ảnh 6.

Không gian ẩm thực tiễn chợ Bến Thành (quận 1, TP.HCM) đã khởi sắc hơn – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trong khi đó, các chợ lớn ở các quận tại TP.HCM như chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp), chợ Tân Định (quận 1)… cũng dần phục hồi khi nhiều tiểu thương đã mở sạp bán sỉ. Đặc biệt, tại một số chợ như chợ Bà Chiểu, chợ Hạnh Thông Tây cũng đã “sáng đèn” mua bán thời trang vào ban đêm.

Tình hình buôn bán ở các chợ tại TP.HCM dần phục hồi – Video: NGỌC PHƯỢNG

Tiểu thương mở sạp online

NPH_9084

Người dân tìm mua thực phẩm bên trong lòng chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, TP.HCM – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ông Nguyễn Văn Nị, phó Ban quản lý chợ Bà Chiểu, cho biết chợ đã kết hợp với tổ chức FPT mở sạp online cho tiểu thương trên ứng dụng Uptop.

Theo ông Nị, đây là chương trình của Sở Công thương TP.HCM tổ chức để đưa hàng hóa của tiểu thương lên sàn online, trong đó chợ Bà Chiểu là một trong những chợ đầu tiên thí điểm chương trình này.

Bên cạnh đó, chợ cũng có dự kiến sửa chữa lại cho thông thoáng và rộng rãi hơn, đặc biệt nâng cấp khu chợ bán cá, tuy nhiên vẫn còn gặp khó khăn về kinh phí. Hy vọng chợ có thể hồi phục tốt hơn trong thời gian tới”.

Click: Xem thêm

Trả lời