Chủ tịch tinh Bạc Lieu lý giải lý do só

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu lý giải lý do số ca mắc COVID-19 tăng c…

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu lý giải lý do số ca mắc COVID-19 tăng cao - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều (người đứng) phát biểu tại buổi tiếp đoàn công tác của UBND tỉnh Bình Dương sáng 31-10 – Ảnh: NGỌC HÂN

Tại buổi tiếp đoàn công tác của UBND tỉnh Bình Dương đến thăm tỉnh Bạc Liêu sáng 31-10, ông Phạm Văn Thiều – chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu – đã có những chia sẻ về tình hình dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát tại địa phương này những ngày qua.

Theo ông Thiều, bữa qua tỉnh ghi nhận 404 ca và bữa nay là 414 ca COVID-19. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng, năng lực điều trị, năng lực cách ly của tỉnh còn hạn chế. Tỉnh cũng không còn nguồn tài chính dự phòng và đang mượn từ những nguồn khác để chi cho chống dịch.  

Ông Thiều cho biết thêm, sau khi nới lỏng giãn cách xã hội (thời điểm 1-10), tới nay có khoảng 26.000 người lao động trở về từ TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Trong số này có người đã tiêm 2 mũi vắc xin, có người tiêm 1 mũi, có người đã khỏi bệnh COVID-19 nhưng về cộng đồng lại dương tính, từ đó lây lan.

“Họ đi chợ, tiếp xúc công nhân ở những doanh nghiệp thủy sản, hiện đã lây trong nhà máy thủy sản. Công nhân ở Bạc Liêu có đặc điểm sáng đi chiều về, sinh hoạt tại gia đình, không làm ‘3 tại chỗ’ như Bình Dương. Họ đi làm về, tiếp xúc với người thân ở TP.HCM và các tỉnh về, nhiễm từ đó, rồi vô nhà máy. 

Tất cả nhà máy ở Bạc Liêu đều có công nhân rải rác các huyện, thành phố. Vì vậy hiện các địa phương ở tỉnh Bạc Liêu đều có F0″, ông Thiều lý giải.

Về giải pháp, ông Thiều nói tỉnh đang làm quyết liệt để trong vòng 10 ngày tới khống chế, kéo giảm tỉ lệ nhiễm bệnh xuống. Lực lượng chức năng đang sàng lọc quyết liệt người dân tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Các nhà máy, xí nghiệp cũng sẽ được siết chặt hơn. Hoạt động phải có kế hoạch, xét nghiệm thường xuyên công nhân, buộc công nhân có cam kết và khai báo y tế hằng ngày để khi có tình huống xảy ra phải truy vết nhanh.

Sáng 31-10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu cho biết trong vòng 24 giờ qua, tỉnh ghi nhận 414 ca mắc COVID-19, trong đó có 143 ca ghi nhận tại cộng đồng và trong số ca nhiễm cộng đồng này, TP Bạc Liêu chiếm nhiều nhất với 104 ca.

Trong khi đó, qua sàng lọc chuỗi lây nhiễm tại 2 doanh nghiệp là doanh nghiệp TNHH thủy sản Tấn Khới và doanh nghiệp TNHH thủy sản Châu Bá Thảo (đều ở thị xã Giá Rai), lực lượng chức năng tiếp tục ghi nhận 17 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng và đang tiếp tục điều tra, truy vết.

Click: Xem thêm

Trả lời