Chung khoan My co tuan giam thu 6 lien tuc

Chứng khoán Mỹ có tuần giảm thứ 6 liên tục

Wall Street chứng kiến tuần biến động lớn, khi chỉ số DJIA ghi nhận cả phiên tốt nhất lẫn tệ nhất kể từ năm 2020.

Chốt phiên giao dịch 6/5, chỉ số S&P 500 giảm 0,57%, đóng cửa tại 4.123 điểm. Trong khi đó, Nasdaq Composite mất 1,4% còn 12.144 điểm. DJIA giảm 0,3% về 32.899 điểm.

Tính chung cả tuần, cả ba chỉ số đều đi xuống. DJIA thậm chí đã giảm tuần thứ 6 liên tục.

Phiên 5/5, DJIA mất hơn 1.000 điểm. Nasdaq giảm gần 5%. Cả hai chỉ số này đều giảm điểm tốt nhất kể từ năm 2020.

Phiên bán tháo này đã quét sạch đà tăng hôm 4/5, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông tin nâng lãi suất. Việc Chủ tịch Fed Jerome Powell loại trừ khả năng nâng lãi mạnh hơn đã giúp chỉ số S&P 500 và DJIA có phiên tăng tốt nhất 2 năm.

Nhóm cổ phiếu công nghệ tiếp tục đi xuống trong phiên cuối tuần. Amazon bữa qua giảm 1,4%. Microsoft và Nvidia mất 0,9%. Netflix và Crowdstrike giảm tuần tự 3,9% và 8,9%.

Các nhóm như công nghệ sinh vật học và năng lượng mặt trời mất giá mạnh nhất. Illumina giảm 14%, trong khi Enphase Energy mất 8,4%.

Tính chung cả tuần, nhóm thương nghiệp điện tử có diễn biến tệ nhất. Amazon và Shopify chốt tuần giảm tuần tự 7,7% và 11,6%.

“Việc này có liên quan trực tiếp đến lợi suất thực tăng lên. Vấn đề với ngành công nghệ không chỉ là áp lực về định giá, do lãi suất thay đổi, mà còn là nhu cầu giảm xuống nữa. Đây sẽ là một trong những xu hướng chủ chốt trong mùa báo cáo lợi nhuận hiện tại”, Angelo Kourkafas – chiến lược gia đầu tư tại Edward Jones cho biết. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 3,13% bữa qua, lần đầu tiên kể từ năm 2018.

Năng lượng là điểm sáng của thị trường, với EOG Resources tăng 7,1%. Giá dầu bữa qua tiếp tục đi lên. Đây là dấu hiệu lạc quan với cổ phiếu năng lượng, nhưng lại gây lo lắng về tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát tăng tốc.

Hà Thu (theo CNBC)

Click: Xem thêm

Trả lời