Chuoi cam do phat hanh trai phieu 100 ty dong

Chuỗi cầm đồ phát hành trái phiếu 100 tỷ đồng

đơn vị cổ phần mua bán F88, đơn vị sở hữu chuỗi cầm đồ cùng tên, mới thông tin phát hành trái phiếu riêng lẻ trị giá 100 tỷ đồng.

Số tiền thu được đơn vị sẽ phục vụ cho hoạt động cho vay cầm cố, mở rộng hệ thống cửa hàng và trả lương, thưởng cho viên chức.

Trái phiếu có kỳ hạn 12 tháng, không tài sản đảm bảo và lãi suất cố định 11,5%. Một quỹ đầu tư chứng khoán trong nước đã chi 74,6 tỷ đồng để mua trái phiếu này, còn lại đến từ nhà đầu tư cá nhân.

Đây là lần thứ bảy trong năm nay F88 huy động vốn qua kênh trái phiếu. Tổng giá trị phát hành đã đạt 800 tỷ đồng. Một số đợt phát hành có lãi suất cố định lên đến 12,5% một năm.

Trong báo cáo xếp hạng tín nhiệm công bố chiều 12/10, FiinRatings đánh giá F88 ở mức “ổn định” khi doanh nghiệp này liên tục hoàn thành kế hoạch mua bán đặt ra trong nhiều năm và đang có tầm nhìn dài hạn trở nên nhà cung cấp dịch vụ tài chính cá nhân bên cạnh cho vay cầm đồ trong 5 năm tới.

Tính đến cuối tháng 6, đòn bẩy tài chính được đo lường bằng tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu là 3,5 lần. đơn vị đang có kế hoạch huy động vốn cổ phần từ nhà đầu tư chiến lược vào đầu năm sau nên tỷ lệ đòn bẩy tài chính có thể được duy trì dưới mức 4 lần trong trung hạn.

Tổng các khoản cho vay dưới chuẩn (quá hạn 90 ngày) xấp xỉ 1% tổng dư nợ cho vay vào cuối tháng 7 và phí tổn trích lập dự phòng sử dụng để xóa sổ các khoản nợ xấu khoảng 8-9% một năm trên tổng dư nợ, thấp hơn so với mức 20-25% của các đơn vị cho vay tiêu dùng khác.

Trong lần công bố kết quả mua bán gần nhất, ban lãnh đạo F88 cho biết lợi nhuận sau thuế năm 2019 là 16,6 tỷ đồng và năm 2020 là 44,8 tỷ đồng. FiinRatings dự báo tỷ lệ sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) năm nay của đơn vị này khoảng 18%, tăng 5 điểm phần trăm so với năm tài chính 2020.

Phương Đông

Click: Xem thêm

Trả lời