Chuyen bay dau tien toan phi hanh gia tu nhan

Chuyến bay đầu tiên toàn phi hành gia tư nhân lên ISS

Chuyến bay đầu tiên toàn phi hành gia tư nhân lên ISS - ảnh 1

Tên lửa Falcon 9 đưa tàu vũ trụ Crew Dragon và 4 phi hành gia lên ISS

Hãng Reuters đưa tin một tàu vũ trụ được tên lửa của Hãng SpaceX phóng lên vào ngày 8.4 trong chuyến bay đầu tiên toàn phi hành gia tư nhân lên Trạm Không gian quốc tế (ISS), được giới chuyên môn tụng ca là chặng đường mới trong việc thương nghiệp hóa quỹ đạo tầm thấp của địa cầu.

Nhóm 4 nam phi hành gia được doanh nghiệp Axiom Space (Texas, Mỹ) chọn lựa xuất phát vào 11 giờ 17 (giờ địa phương, 22 giờ 17 phút giờ Việt Nam) tại Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida.

Hình ảnh trực tuyến do Axiom đưa ra cho thấy hệ thống phóng cao bằng tòa nhà 25 tầng gồm tên lửa Falcon 9 với 2 tầng cùng tàu vũ trụ Crew Dragon bên trên lao vào bầu trời ở khu vực ven biển Đại Tây Dương.

Các camera bên trong phát hình ảnh 4 phi hành gia trong khoang áp suất, ngồi yên tĩnh với bộ y phục trắng đen ngay trước khi tên lửa phóng lên.

Tàu vũ trụ SpaceX hạ xuống biển, kết thúc thành công tour du lịch không gian đầu tiên

Theo kế hoạch, họ sẽ đến ISS vào ngày 9.4 sau chuyến bay hơn 20 giờ và tàu Crew Dragon sẽ tự động ráp với ISS trên độ cao khoảng 400 km.

n

Bên cạnh việc lo bãi phóng, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) còn chịu trách nhiệm về các phi hành gia khi họ ở trên ISS 8 ngày để nghiên cứu khoa học và y sinh.

sứ mạng được hợp tác giữa Axiom, SpaceX và NASA được xem là bước tiến mới của những liên doanh không gian thương nghiệp trong lĩnh vực kinh tế quỹ đạo thấp của địa cầu.

Họ sẽ ở trên ISS với 7 thành viên túc trực gồm 3 phi hành gia Mỹ, 3 phi hành gia Nga và một phi hành gia Đức.

Nhóm 4 người gồm cựu phi hành gia NASA là ông Michael Lopez-Alegria dẫn đầu. Nhóm 3 phi hành gia còn lại mua vé lên đến 55 triệu USD/người, gồm nhà đầu tư người Canada Mark Pathy, nhà đầu tư bất động sản người Mỹ Larry Connor và cựu phi công Không quân Israel Eytan Stibbe.

Nga nói gì sau đồn đoán “phi hành gia Nga mặc y phục màu cờ Ukraine” lên trạm không gian ISS?Click: Xem thêm

Trả lời