Chuyen doi so o PC Lam Dong Kiem soat va

Chuyển đổi số ở PC Lâm Đồng: Kiểm soát và đánh giá chất lượng công việ…

Chuyển đổi số toàn diện

thực hành chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng đơn vị Điện lực miền Nam về chuyển đổi số, mục tiêu trở nên doanh nghiệp số, tận dụng tối đa sức mạnh của công nghệ số, dữ liệu số, gia tăng hiệu quả hoạt động, nâng cao năng suất lao động. Hiện nay, PC Lâm Đồng đã thực hành chuyển đổi số về các mặt như quản lý nguồn nhân lực, hoạt động sản xuất mua bán, đầu tư xây dựng trên các phần mềm dùng chung như HRMS, PMIS, FMIS…

Tại huyện Lạc Dương, ông Nguyễn Hoàng Anh Trí, Trưởng Phòng mua bán điện lực Lạc Dương (thuộc PC Lâm Đồng) cho biết: Tính đến hết quý 3 năm 2021, Điện lực Lạc Dương đã đạt 94% việc thu tiền điện qua các đơn vị trung gian như ví điện tử Momo, VNPay, Internet banking…Việc không thu tiền điện tại nhà đã được Điện lực Lạc Dương thực hành từ tháng 3-2019 và đạt được hiệu quả cao.

Chuyển đổi số ở PC Lâm Đồng: Kiểm soát và đánh giá chất lượng công việc - Ảnh 1.

Khách hàng đến Điện lực Lạc Dương được chỉ dẫn tính sổ tiền điện không dùng tiền mặt

Ngoài việc thu tiền điện qua các đơn vị trung gian, Điện lực Lạc Dương còn thực hành hỗ trợ, tham vấn khách hàng khi đăng ký mua điện qua hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp. Đăng ký mua điện gián tiếp, người dân có thể đăng ký qua cổng dịch vụ công quốc gia hoặc qua website chăm sóc khách hàng của Tổng đơn vị Điện lực Miền Nam. Thông qua hình thức này, người dân không phải đến văn phòng của Điện lực Lạc Dương mà sẽ được chỉ dẫn, đăng ký và ký hợp đồng mua bán điện bằng mã OTP được gửi về số điện thoại.

Trong khi đó, ông Ngô Đặng Lâm Viên, Trưởng phòng Điều độ thuộc Trung tâm Điều độ điện đơn vị Điện lực Lâm Đồng cho hay: “Về mặt kỹ thuật, đơn vị là nơi quản lý, vận hành hệ thống điện, vận dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý vận hành điện trên toàn tỉnh Lâm Đồng. Hiện nay, chúng tôi đang sử dụng hệ thống SCADA, hệ thống này có chức năng giám sát, điều khiển và thu thập dữ liệu trong công tác quản lý vận hành lưới điện.

Hệ thống của chúng tôi gồm các thiết bị thu thập dữ liệu từ các trạm trung gian, những thiết bị đóng cắt trên lưới điện sẽ thu thập thông tin về thiết bị RTU (Remote Terminal Unit/Gateway), những thông tin về hệ thống điện sẽ được đẩy về trung tâm. Từ đó, trung tâm có thể phát hiện sự cố, điều khiển đóng cắt điện để sửa chữa. Đồng thời thu thập thông tin, số liệu phục vụ các báo cáo vận hành”.

Chuyển đổi số ở PC Lâm Đồng: Kiểm soát và đánh giá chất lượng công việc - Ảnh 2.

Ông Ngô Đặng Lâm Viên giới thiệu về hệ thống giám sát, quản lý vận hành điện toàn tỉnh Lâm Đồng

Môi trường làm việc khoa học

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Sỹ Duy, Phó Giám đốc PC Lâm Đồng cho biết: “Chuyển đổi số đã xây dựng được môi trường làm việc khoa học, tiến tới cung cấp đầy đủ các công cụ số phục vụ cho công tác của người lao động. Từ đó tạo điều kiện cho người lao động phát huy tối đa năng lực, hiệu quả, năng suất trong thực hành chức trách, nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, chuyển đổi số cũng cung cấp cho cán bộ quản lý các cấp những công cụ để giám sát, đánh giá chất lượng, tiến độ, hiệu quả việc làm của người lao động, từ đó có biện pháp khuyến khích, điều chỉnh thích hợp. Đây là một trong những cơ sở để cải tiến, không ngừng nâng cao năng lực quản trị của đội ngũ quản lý trong toàn đơn vị”.

Ông Duy cho biết thêm, văn phòng điện tử còn đem lại lợi ích kinh tế khi phí tổn tổ chức hội họp, chuyển phát tài liệu, in ấn, di chuyển, tạm trú… giảm đi đáng kể. Ngoài ra, chuyển đổi số về mọi mặt trong đơn vị đã góp phần chuyển đổi nhận thức của người lao động. Giúp người lao động, cán bộ quản lý các cấp nhập thức sâu hơn về chuyển đổi số, chuẩn bị tâm thế, tri thức, kỹ năng để tham gia hiệu quả vào quá trình chuyển đổi số của toàn cơ quan.

“Hiện Trung tâm Điều độ điện đơn vị Điện lực Lâm Đồng đang quản lý, điều hành hệ thống điện toàn tỉnh với tổng cộng trên 450 km đường dây 110 kV, 3.800 km đường dây trung thế 22 kV, 4.500 km đường dây hạ thế. Tất cả đều được quản lý, vận hành thông qua trung tâm với hệ thống SCADA.” – Ông Ngô Đặng Lâm Viên, Trưởng phòng Điều độ thuộc Trung tâm Điều độ điện đơn vị Điện lực Lâm Đồng cho biết.Click: Xem thêm

Trả lời