Chuyen doi so se ‘mo khoa tiem nang kinh te

Chuyển đổi số sẽ ‘mở khóa’ tiềm năng kinh tế cho TP.HCM

Chuyển đổi số sẽ ‘mở khóa’ tiềm năng kinh tế cho TP.HCM - Ảnh 1.

Ông Trương Gia Bình, chủ tịch Tập đoàn FPT, trưởng ban IV, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM 2022 sáng 15-4 – Ảnh: FPT

Là đầu tàu kinh tế của cả nước, TP.HCM đã sớm quyết liệt với những đề án chuyển đổi và xúc tiến nền kinh tế số toàn diện. Diễn đàn Kinh tế TP.HCM năm 2022 diễn ra tại TP.HCM ngày 15-4 một lần nữa khẳng định mục tiêu này khi chọn chủ đề thảo luận chính là “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP.HCM trong tương lai”.

TP.HCM chuyển đổi số để trở nên hòn ngọc óng ánh công nghệ mới

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết kinh tế số ngày càng trở nên mạnh mẽ và áp đảo kinh tế truyền thống. TP.HCM đặt ra mục tiêu đến năm 2025, kinh tế số chiếm tỷ trọng 25% trong GRDP, đến năm 2030 kinh tế số chiếm 40%.

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao những nỗ lực này và cho biết về mục tiêu phát triển kinh tế số, TP.HCM đã đặt ra các mục tiêu cao hơn cả nước.

“Thành công về chuyển đổi số và kinh tế số tại TP.HCM sẽ góp phần xung yếu vào thành công trên cả nước; đồng thời khẳng định vai trò, vị thế đầu tàu của thành phố và là trung tâm về kinh tế, tài chính, thương nghiệp, khoa học – công nghệ của khu vực”, ông Khái nói.

Đại diện khối doanh nghiệp tư nhân, ông Trương Gia Bình – chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, trưởng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân – đã kiến nghị những biện pháp nhằm giúp TP.HCM phát triển nền kinh tế số bứt phá, vững bền.

Lãnh đạo Tập đoàn FPT cho rằng khi chuyển đổi số thành công, TP.HCM không chỉ là nơi tốt nhất để sống, để làm việc trên nền tảng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số – mô hình phổ biến nhiều thành phố đang thực hành, mà còn có tiềm năng trở nên viên ngọc xanh óng ánh những công nghệ mới nhất như AI, IoT, Metaverse… 

Khi đó, TP.HCM sẽ vang danh là thành phố xây dựng các thành phố thông minh khác, một thành phố chuyên kiến tạo các thế giới mới.

Lãnh đạo tập đoàn FPT nhấn mạnh thành phố đang sở hữu nguồn lực và nền tảng để biến các khát vọng này thành sự thật. 

Thứ nhất, TP.HCM đi đầu về công nghệ thông tin của cả nước, là nơi ứng dụng các công nghệ mới hiệu quả nhất, đồng thời là kho dữ liệu tốt nhất trên cả nước. Thứ hai, TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung hiện sở hữu nguồn nhân lực công nghệ thông tin dồi dào, tương quan với nhiều nước tiên tiến trên thế giới.

Ông Trương Gia Bình đưa ra yêu cầu TP.HCM dành ngân sách cho chuyển đổi số không dưới 2%. Đồng thời, thành phố cần nâng cao nhận thức, trình độ và kỹ năng của nhân lực tham gia chuyển đổi số và kinh tế số.

“Tôi hy vọng rằng các trường đại học, cao đẳng, kể cả các trường phổ thông của TP.HCM trong niên học mới sẽ đưa tất cả các môn học liên quan đến các công nghệ mới như AI, IoT. Bằng cách như vậy, chúng ta sẽ có nguồn nhân lực công nghệ lớn nhất thế giới tại TP.HCM”, ông Trương Gia Bình chia sẻ.

Tập đoàn FPT dẫn dắt chuyển đổi số tại Việt Nam

Cũng trong sự kiện, với vai trò chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), ông Nguyễn Văn Khoa – tổng GĐ Tập đoàn FPT, dẫn dắt phiên thảo luận chủ đề chuyển đổi số cho doanh nghiệp – nêu nhận định: “Chuyển đổi số không phải là mua và ứng dụng các biện pháp công nghệ mà là thay đổi toàn diện mô hình hoạt động dựa trên 3 nhân tố: tăng trải nghiệm khách hàng, tự động hóa quy trình, và định hướng mua bán dựa trên dữ liệu. Từ đó, những sáng tạo, những mô hình mua bán mới sẽ xuất hiện và tạo ra sự dị biệt”.

Vì vậy, bên cạnh những hiến kế chiến lược, Tập đoàn FPT cũng mang đến diễn đàn Hệ sinh thái dịch vụ biện pháp công nghệ chuyển đổi số toàn diện và ưu việt Made by FPT. Các biện pháp được lựa chọn, đúc kết từ kinh nghiệm tham vấn, khai triển các dự án chuyển đổi số trong nhiều năm qua cho Chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu trên phạm vi toàn cầu của tập đoàn FPT. 

Chỉ riêng tại Việt Nam, FPT đang tham vấn, hỗ trợ 40 tỉnh thành xây dựng chiến lược chuyển đổi số, huấn luyện thay đổi nhận thức chuyển đổi số.

Chuyển đổi số sẽ ‘mở khóa’ tiềm năng kinh tế cho TP.HCM - Ảnh 2.

Đại biểu tham quan gian triển lãm công nghệ của FPT tại sự kiện – Ảnh: FPT

Riêng tại TP.HCM, một trong những đơn vị đang ứng dụng thành công bộ biện pháp này chính là quận 7, TP.HCM với sản phẩm Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 và khôi phục kinh tế quận 7. Hiện ngoài quận 7, sản phẩm hiện được ứng dụng tại quận Bình Tân và một số địa phương ngoài TP.HCM.

nổi trội nhất trong hệ sinh thái này phải nói đến biện pháp chuyển đổi số dành cho chính quyền: FPT.eGOV 4.0 VÀ FPT.eDistrict. Đây là bộ biện pháp dành cho chính quyền điện tử các cấp, từ tỉnh/thành phố cho đến quận/huyện, gồm các ứng dụng, biện pháp CNTT giúp nhà lãnh đạo, doanh nghiệp, người dân giải quyết tất cả bài toán khi xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, hướng tới xây dựng thành phố thông minh.

Chuyển đổi số sẽ ‘mở khóa’ tiềm năng kinh tế cho TP.HCM - Ảnh 3.

Các đại biểu tham quan và tìm hiểu mô hình Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 và khôi phục kinh tế quận 7 – Ảnh: FPT

Các đại biểu trong chương trình còn được tiếp cận công nghệ chuyển đối số của Base.vn – nền tảng quản trị doanh nghiệp phổ biến nhất Việt Nam hiện nay với hơn 100 biện pháp chuyển đổi số dựa trên những công nghệ mới nhất AI, Blockchain, Cloud, chữ ký số điện tử… thích hợp với các doanh nghiệp SMEs ở mọi vùng miền. 

Bên cạnh đó là nhóm sản phẩm FPT.AI gồm Chatbot; trợ lý ảo tổng đài; FPT.AI Reader – trích xuất thông tin từ hình ảnh, eKYC – định danh khách hàng điện tử…

Những giọt máu vàngNhững giọt máu vàng

Sau nhiều ngày thực hành ở yên trong nhà để phòng dịch, sáng sớm ngày 20-9, anh Nguyễn Thành Tín, viên chức tập đoàn FPT, quyết định ra đường vì một việc xung yếu.

Click: Xem thêm

Trả lời