Chuyen xe khong tien mat den pho bien Nha Trang

Chuyến xe không tiền mặt đến phố biển Nha Trang, nhiều tiểu thương thích thú

Chuyến xe không tiền mặt đến phố biển Nha Trang, nhiều tiểu thương thích thú - Ảnh 1.

Chuyến xe “Không tiền mặt” lăn bánh trên đường ven biển Trần Phú, Nha Trang

Vượt chặng đường hơn 1.200km từ Hà Nội qua hai điểm dừng chân TP Vinh (Nghệ An) và TP Đà Nẵng, chuyến xe xuyên Việt mang theo thông điệp “không tiền mặt” đã dừng chân tại phố biển  Nha Trang. Chuyến xe gồm một chiếc xe trình chiếu (xe LED) và hai chiếc xe gian hàng được bung ra thành không gian mở dành cho người dân và du khách.

Trong hành trình vòng quanh thành phố, chuyến xe dừng chân tại đường Trần Phú là cung đường ven biển đẹp nhất Nha Trang, sau đó di chuyển đến chợ Đầm (phường Vạn Thạnh) khu vực trung tâm thành phố, nơi nhiều người dân địa phương và du khách mua bán tấp nập. 

Đặc biệt, khi đoàn xe dừng chân tại khu vực chợ Đầm, rất nhiều người dân, thương lái, người bốc vác… tập trung đến tò mò, hỏi han. Sau khi được tự nguyện viên giới thiệu và mời trải nghiệm thử các ứng dụng công nghệ tính sổ mới, nhiều người thích thú tham gia.

Ông Lê Đông Lữ (phường Vĩnh Phước), làm nghề bốc vác tại chợ Đầm, ngạc nhiên: “Hồi giờ tôi toàn sử dụng tiền mặt, mình dân lao động tay chân có biết tính sổ qua ứng dụng gì đâu. Nay nghe mấy cô chú tham vấn tôi thấy thích quá, vừa chuyển tiền vừa đóng được hóa đơn điện nước, chắc chắn tôi sẽ tìm hiểu ứng dụng này và sẽ nhờ mấy đứa nhỏ trong nhà chỉ dẫn thêm”.

Chuyến xe không tiền mặt đến phố biển Nha Trang, nhiều tiểu thương thích thú - Ảnh 2.

Những tự nguyện viên đến từng gian hàng của tiểu thương tại chợ Đầm để giới thiệu những tiện ích khi tính sổ qua ứng dụng

Còn bà Lê Thị Ái, tiểu thương chợ Đầm, cho hay bà thường xuyên dùng ứng dụng Sacombank mBanking để giao dịch mua hàng với số lượng lớn về bán, hay nạp card điện thoại.

“Mỗi lần giao dịch hệ thống sẽ có biên lai giao dịch mình dễ đối chứng, kiểm soát rất tiện. Tôi cũng có tuổi hay quên, đem nhiều tiền mặt trong người thì rất lo, nhưng dùng ứng dụng hay quẹt thẻ lại rất tiện”, bà Ái nói.

Tuy nhiên theo bà Ái, cần phải quảng bá, giới thiệu việc tính sổ không dùng tiền mặt đến nhiều người hơn nữa, nhất là những người lớn tuổi, những đứa ở vùng nông thôn vì họ không có điều kiện và không biết cách tiếp cận hình thức tính sổ này, chưa kể thói quen dùng tiền mặt đã gắn bó với họ từ rất lâu, để thay đổi cần có thời gian dài.

Điểm đến tiếp theo của chuyến xe “Không tiền mặt” là ký túc xá Trường ĐH Nha Trang, nơi có nhiều bạn trẻ dễ dàng tiếp cận với công nghệ.

Cầm trên tay những chiếc móc khóa, khung ảnh được tặng trong lúc nghe tham vấn về app tính sổ, bạn Lê Hoàng Nam, sinh viên ĐH Nha Trang, chia sẻ: “Em dùng thẻ tính sổ điện tử từ 3 năm nay, vô cùng thuận tiện, em không cần phải mang theo nhiều tiền mặt, giao dịch nhanh gọn. Chưa kể các app tính sổ điện tử còn có tích điểm qua mỗi lần tính sổ, khi tích đủ em sẽ được nhận voucher hoặc phiếu giảm giá ăn uống, mua sắm”.

Dự kiến từ 17h – 21h, chuyến xe “Không tiền mặt” sẽ dừng chân tại công viên Yến Phi và một số điểm tập trung đông người tại TP Nha Trang. Đoàn xe sẽ trình chiếu, quảng bá các công nghệ tính sổ đang có tại Việt Nam. Người dân sẽ được giới thiệu, trải nghiệm nhiều dịch vụ tính sổ không dùng tiền mặt mà các nhà băng, nhà cung cấp dịch vụ tính sổ đưa ra.

Tiếp nối thành công từ năm 2019 đến năm 2021, chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt năm 2022” của báo Tuổi Trẻ tiếp tục được thực hành, với sự chỉ đạo của nhà băng Nhà nước và sự đồng hành của các đơn vị doanh nghiệp. Chuỗi chương trình năm nay là một “chiến dịch truyền thông đa kênh đa đối tượng”, hướng đến những người chưa biết gì về tính sổ số, những người đã biết và đang sử dụng tính sổ không tiền mặt, và cả những người có sự tác động lớn về chính sách và công nghệ trong lĩnh vực này.

Chiến dịch sử dụng các hoạt động truyền thông thích hợp với từng nhóm nhằm kích thích sự quan tâm, trải nghiệm, qua đó xúc tiến tiến trình không sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế và hướng đến một xã hội không dùng tiền mặt ở Việt Nam.

Chuyến xe không tiền mặt đến phố biển Nha Trang, nhiều tiểu thương thích thú - Ảnh 4.

Chuyến xe hòa vào đoàn người buổi sáng 29-6

Chuyến xe không tiền mặt đến phố biển Nha Trang, nhiều tiểu thương thích thú - Ảnh 5.

Ông Lữ làm nghề bốc vác tại chợ Đầm lần đầu được tìm hiểu về việc tính sổ “không tiền mặt” qua app

Chuyến xe không tiền mặt đến phố biển Nha Trang, nhiều tiểu thương thích thú - Ảnh 6.

Những người đi chợ cũng được tiếp cận với thông tin và lợi ích từ việc hạn chế tính sổ bằng tiền mặt

Chuyến xe không tiền mặt đến phố biển Nha Trang, nhiều tiểu thương thích thú - Ảnh 7.

Chuyến xe không tiền mặt đến Trường ĐH Nha Trang khiến các bạn sinh viên thích thú

Chuyến xe không tiền mặt đến phố biển Nha Trang, nhiều tiểu thương thích thú - Ảnh 8.

Nhiều bạn trẻ tại ĐH Nha Trang đã dần có thói quen tính sổ qua các ứng dụng

Click: Xem thêm

Trả lời