CLIP Nguoi dan vui mung mang theo hanh ly len

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê

Từ ngày 13-10, tàu khách Bắc – Nam và chặng Hà Nội – Hải Phòng vận hành trở lại, thí điểm đến hết ngày 20-10. Tàu khách Bắc – Nam sẽ dừng đón trả khách tại 23 ga chính trên tuyến gồm: gồm Hà Nội, Phủ Lý, Nam Định, Ninh Bình, Bỉm Sơn, Thanh Hóa, Vinh, Yên Trung, Hương Phố, Đồng Hới, Đồ Hà, Huế, Đà Nẵng, Tam Kỳ, Quảng Ngãi, Diêu trì, Tuy Hòa, Nha Trang, Tháp Chàm, Bình Thuận, Biên Hòa, Dĩ An và Sài Gòn.

Video người dân mang hành lý lỉnh kỉnh lên tàu về quê sau thời gian dài “mắc kẹt” ở Thủ đô

Tại ga Long Biên (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) từ 14 giờ ngày 13-10, người dân khởi đầu mang theo nhiều hành lý tới ga làm các thủ tục chuẩn bị lên tàu về quê.

Ngồi chờ chuyến tàu rời ga Long Biên về Hải Phòng, ông Nguyễn Trọng Quất (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) chia sẻ do có bệnh, cách đây 10 ngày, ông lên Hà Nội để khám định kỳ. Vì tàu và xe khách chưa chạy nên ông đã phải thuê xe riêng mất 2,2 triệu đồng.

“bữa nay có chuyến tàu về Hải Phòng tôi rất vui, mà tổn phí dưới 100 ngàn đồng. Tôi đã làm xét nghiệm PCR để được về nhà”- ông Quất chia sẻ.

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 2.

Theo quy định, hành khách muốn lên tàu về quê phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu. Đối với hành khách không có kết quả xét nghiệm âm tính thì lực lượng y tế sẽ tiến hành test nhanh ngay tại ga với giá 85.000 đồng

Đợi 1 tiếng trước giờ tàu xuất phát về Hải Phòng, chị Nguyễn Thị Quỳnh Mai chia sẻ bản thân đã “mắc kẹt” tại Hà Nội 3 tháng. Ngay sau khi tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng mở lại, chị đã nhanh chóng ra ga mua vé để về nhà. “tổ chức tôi có trụ sở tại Hà Nội, trước khi có dịch tôi vẫn thường đi về giữa hai nơi. Trong thời gian qua, các phương tiện vận chuyển không hoạt động nên tôi chẳng thể về được. Nay tàu khách được hoạt động lại, tôi rất phấn khởi. Tôi đã ra ga sớm để đặt vé và xin lãnh đạo tổ chức cho làm việc online 1 tháng để về nhà”- chị Mai nói. Chị cũng cho biết đã tiêm vắc-xin và đã test PCR trước khi lên tàu.

Đang di chuyển lên tàu, anh Nguyễn Hữu Khánh (trú tại TP Hải Phòng) phấn khởi cho biết: “Việc của tôi ở Hà Nội, trước dịch tôi vẫn về quê liên tục nhưng sau khi dịch Covid-19 bùng phát khiến hơn 6 tháng nay tôi chưa thể về nhà. Sau khi nhận được thông tin có thể về nhà thì cũng rất vui mừng, dù có phải thực hành cách ly tại nhà tôi cũng rất phấn khởi”- anh Khánh nói.

Trong lúc ngồi chờ tàu, cô Hiền (48 tuổi, Hải Phòng) cho biết đã di chuyển từ Hải Phòng lên Hà Nội để giải quyết việc làm, xong việc thì về luôn trong ngày. “Trừ việc tổn phí di chuyển cao hơn do phải test nhanh Covid-19, còn lại mọi thứ không có gì dị biệt, thậm chí ngồi trong toa khá thoải mái vì chỉ có 50% khách trên toa”- cô Hiền nhận xét.

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 3.

Người dân đang lấy mẫu test nhanh Covid-19

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 4.

Toàn bộ người dân tới mua vé đều được tiến hành đo thân nhiệt và yêu cầu khử khuẩn tại cửa ra, vào. Tại quầy bán vé, hành khách sẽ phải quét mã QR khai báo y tế theo quy định

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 5.

Hành khách ngồi chờ đều thực hành nghiêm giãn cách với người xung quanh để đảm bảo phòng, chống dịch

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 6.

Nhiều người dân chờ đợi được lên chuyến tàu đầu tiên trở về nhà sau thời gian dài “mắc kẹt” ở Hà Nội

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 7.

Chuyến tàu đầu tiên chuẩn bị rời ga

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 8.

15 giờ, viên chức ga tàu khởi đầu thông tin hành khách di chuyển lên tàu. Tại cửa ra vào, viên chức kiểm tra vé và giấy test Covid-19 của hành khách

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 9.

Sau khi kiểm tra đủ điều kiện, viên chức sẽ mời hành khách di chuyển lên tàu đảm bảo giãn cách

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 10.

Người dân di chuyển lên tàu

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 11.

Đường sắt đã kết hợp với các địa phương tàu dừng đón/trả khách để khai triển lực lượng kết hợp, tại mỗi ga sẽ có lực lượng thực hành nhận khách, kiểm tra và giám sát y tế.

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 12.

Chuyến tàu đầu tiên từ ga Long Biên chính thức lăn bánh lúc 15 giờ 30 sau hơn 2 tháng tạm dừng hoạt động. Theo đại diện ga Long Biên, chuyến tàu Hà Nội đi Hải Phòng bữa nay có tổng cộng 53 hành khách

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 13.

Sau khi kết thúc giai đoạn thí điểm (tuần từ 13-10 đến 20-10), Tổng tổ chức đường sắt Việt Nam sẽ tiến hành đánh giá báo cáo các Bộ, ngành liên quan để điều chỉnh cho thích hợp; đồng thời chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, phương án phòng, chống dịch… sẵn sàng tổ chức chạy lại tàu khách trên các tuyến

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 14.

Chuyến tàu mang mã số LP5 di chuyển từ ga Long Biên đi qua cầu Long BiênClick: Xem thêm

Trả lời