Co gai o Lao Cai tu vong sau tiem vaccine

Cô gái ở Lào Cai tử vong sau tiêm vaccine

Cô gái 23 tuổi ở xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, sau khi tiêm mũi hai vaccine Pfizer thì mỏi mệt, tức ngực, khó thở, đau bụng và buồn nôn, được xử trí theo phác đồ song không qua khỏi.

Theo thông tin từ Sở Y tế Lào Cai, cô tiêm vaccine Pfizer mũi một ngày 21/11, không có phản ứng bất thường sau tiêm. Chiều 30/12, cô đến tiêm mũi hai tại Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Khoang, thị xã Sa Pa. viên chức y tế khám làm sạch, xác định bệnh nhân đủ điều kiện tiêm chủng, tham vấn tác dụng, lợi ích của vaccine và các phản ứng sau tiêm có thể xảy ra; chỉ dẫn tự theo dõi sức khỏe tại điểm tiêm chí ít 30 phút và tại nhà trong vòng 7 ngày sau tiêm.

Lọ vaccine Pfizer được tiêm cho 6 người, cô gái là người tiêm thứ hai. Sau tiêm, cô ở lại điểm tiêm để theo dõi. Khoảng 30 phút sau tiêm, cô cảm thấy mỏi mệt, tức ngực, khó thở, đau bụng và buồn nôn, được cán bộ y tế tại điểm tiêm xử trí theo phác đồ của Bộ Y tế. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa, kíp cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai hỗ trợ cấp cứu. Tuy nhiên, đến 21h cùng ngày, bệnh nhân tử vong.

Sở Y tế Lào Cai đã thành lập đoàn điều tra, đánh giá nguyên nhân tử vong. Kết quả sơ bộ xác định về cội nguồn, vaccine đã được Bộ Y tế kiểm định, cấp phát sử dụng theo hệ thống của Chương trình tiêm chủng mở rộng. Vaccine được vận chuyển, bảo quản theo quy định của Bộ Y tế cũng như nhà sản xuất. Quy trình thực hành tiêm chủng cũng đúng quy định; viên chức tiêm chủng đã được tập huấn; quá trình thu dung cấp cứu kịp thời, đúng chuyên môn.

Hội đồng tham vấn chuyên môn đánh giá tai biến nặng trong quá trình sử dụng vaccine của Sở Y tế Lào Cai, họp kết luận “bệnh nhân tử vong do phản ứng phản vệ độ 4 sau tiêm vaccine Covid-19 do đặc tính cố hữu của vaccine”; không liên quan tới quy trình tiêm chủng, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vaccine.

Chính quyền địa phương đã thăm hỏi, khích lệ gia đình bệnh nhân. Sở Y tế cho biết đến nay 5 người tiêm cùng lọ vaccine Pfizer với bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, thông thường.

Đầu tháng 12, một học trò lớp 10 ở Sơn La tử vong sau tiêm vaccine Covid-19. Cuối tháng 11, một nam sinh 16 tuổi ở Sơn Động, Bắc Giang; nữ sinh lớp 9 ở huyện Thường Tín, Hà Nội; một bé trai 12 tuổi ở Bình Phước, tử vong sau tiêm vaccine Pfizer. Nhà chức trách xác nhận nguyên nhân tử vong do phản vệ độ 4 – “thân thể phản ứng quá mức với vaccine”.

Thúy Quỳnh