Co the hop tac tiem thi nghiem vac xin Viet

Có thể hợp tác tiêm thí nghiệm vắc xin Việt Nano Covax tại Hungary

Theo Bộ Y tế, lô vắc xin và test xét nghiệm do Hungary trao tặng đã được chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để bảo quản. Bộ Y tế sẽ phân bổ số quà tặng này tới các địa phương căn cứ theo yêu cầu phòng chống dịch.

Tại buổi tiếp thu, đại sứ Hungary tại Việt Nam cũng luận bàn, trao đổi với lãnh đạo Bộ Y tế về hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển vắc xin và sinh phẩm xét nghiệm, cũng như có thể thí nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin Nano Covax của Việt Nam tại Hungary.

Thời gian qua, nhiều ý kiến quan tâm vắc xin Nano Covax đã phát triển đến đâu, sau khi Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia thông qua báo cáo đánh giá giữa kỳ giai đoạn 3 hôm 18-9.

Theo thông tư do Bộ Y tế ban hành ngày 19-8, sau khi Hội đồng đạo đức thông qua báo cáo đánh giá giữa kỳ giai đoạn 3, Hội đồng tham vấn cấp giấy phép thuốc và nguyên liệu làm thuốc sẽ họp trong vòng 3 ngày làm việc, kể từ khi nhận được báo cáo của Hội đồng đạo đức.

Trong vòng 20 ngày sau phiên họp của Hội đồng tham vấn, Bộ Y tế sẽ phê chuẩn nguy cấp vắc xin này nếu đủ điều kiện.

Tuy nhiên theo thông tin từ một thành viên của Hội đồng tham vấn, đến nay hội đồng chưa nhận được báo cáo đánh giá giữa kỳ kể trên, lý do là Việt Nam chưa có tiền lệ về cấp phép vắc xin này mà chưa có báo cáo đánh giá về hiệu quả bảo vệ của vắc xin (chỉ dẫn ban hành ngày 19-8 cho biết có thể đánh giá hiệu quả bảo vệ thông qua tính sinh miễn dịch).

Không chỉ Nano Covax, mà cả 3 vắc xin nội/vắc xin Việt Nam nhận chuyển giao công nghệ có khả năng đều sẽ gặp khó khăn khi đánh giá hiệu quả bảo vệ, do thời gian nghiên cứu quá ngắn so với nghiên cứu vắc xin truyền thống, vì thế Bộ Y tế đang bàn thảo xây dựng một chỉ dẫn riêng về đánh giá hiệu quả bảo vệ.

Vì lý do này, chưa có thời hạn dự kiến thời gian phiên họp coi xét giấy tờ và phê chuẩn vắc xin Nano Covax tại Việt Nam.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, hiện vắc xin Nano Covax đã tiêm thí nghiệm trên gần 14.000 người Việt từ 18 tuổi, có dự kiến tiêm thí nghiệm tại Ấn Độ và đến nay có thể sẽ tiêm thí nghiệm tại Hungary, bổ sung dữ liệu về tính sinh miễn dịch, hiệu quả bảo vệ trên cộng đồng thí nghiệm đa chủng tộc.

Click: Xem thêm

Trả lời