Con duong de blockchain Viet phat trien vung ben

Con đường để blockchain Việt phát triển vững bền

Việt Nam đang dẫn đầu trong cuộc đua blockchain nhưng cần bổ sung lực lượng công nghệ và hành lang pháp lý để xây dựng hệ sinh thái vững bền.

“Việt Nam đứng trong top 10 thị trường của Binance trên nhiều dòng sản phẩm. Nhiều dự án do người Việt xây dựng trở nên biểu tượng toàn cầu trong một số lĩnh vực. Blockchain đang đưa Việt Nam trở nên quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ mới”, bà Lynn Hoàng, Giám đốc Binance khu vực Đông Nam Á, nêu trong sự kiện Vietnam Blockchain Expoverse diễn ra tại Dubai ngày 27/3.

Theo bà Nguyễn Dung, chuyên gia nghiên cứu và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam đang là điểm sáng trên bản đồ blockchain thế giới. Để tận dụng thời cơ công nghệ đem lại, chính phủ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và cộng đồng blockchain để góp phần đưa công nghệ đi vào đời sống, tạo ra những giá trị vững bền.

Bà Dung khẳng định chính phủ luôn ưu tiên phát triển công nghệ mới, xác định công nghệ là một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế trong tương lai. “Việt Nam đã đăng cai tổ chức Tuần lễ Blockchain từ năm 2018. Nhìn lực lượng đông đảo các kỹ sư đang góp mặt tại một trong những sự kiện lớn nhất thế giới về blockchain, tôi tin nguồn lực để phát triển công nghệ này tại Việt Nam đang rất tiềm năng”, bà nói.

Các diễn giả trong sự kiện Vietnam Blockchain Expoverse diễn ra tại Dubai hôm 27/3

Sự kiện Vietnam Blockchain Expoverse diễn ra tại Dubai hôm 27/3

Chuyên gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nhấn mạnh: “Chính phủ không trì hoãn việc tiếp cận và ứng dụng blockchain mà đang tìm cách để đẩy nhanh việc ứng dụng và đổi mới công nghệ”. Tuy nhiên, việc này cần thời gian để tập huấn nguồn nhân lực và tạo lập các chính sách mới.

Nhìn từ các quốc gia đang đi đầu về blockchain, ông Trần Đăng Hoà, Chủ tịch FPT Japan, cho rằng với đặc tính phi tập trung và phân tán của blockchain, nếu hành lang pháp lý của quốc gia chưa đủ rộng, việc chảy máu chất xám chẳng thể tránh khỏi. “Blockchain không chỉ được đón nhận bởi nhà nước, các doanh nghiệp mà còn bởi các người dùng không chuyên về công nghệ như nghệ sĩ, các nhãn hàng lớn… Nó cho thấy sự phát triển chóng mặt của công nghệ và chúng ta cần phát triển để thích ứng với tốc độ đó”, đại diện FPT lưu ý.

Cũng từ kinh nghiệm quan sát ở các thị trường quốc tế, bà Lynn Hoàng cho rằng để ngành blockchain Việt tiếp tục giữ vị thế và phát triển vững bền trong tương lai cần sự kết hợp từ cả cộng đồng làm mướn nghệ, doanh nghiệp lẫn cơ quan quản lý.

“Phát triển công nghệ là hiểm yếu, nhưng phổ cập tri thức cho cộng đồng để mọi người có thể tự bảo vệ mình trước những lĩnh vực mới vốn nhiều rủi ro còn hiểm yếu hơn. Bên cạnh hoạt động để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái blockchain Việt, Binance cũng quan tâm đến việc nâng cao hiểu biết của cộng đồng. Chúng tôi đã bản địa hóa chí ít 300 bài học về blockchain từ cấp độ cơ bản đến nâng cao, mở miễn phí”, bà Lynn Hoàng cho biết.

Theo các chuyên gia, để công nghệ Việt Nam phát triển vững bền, con người là một trong những sự chuẩn bị hiểm yếu bậc nhất.

“So với tốc độ phát triển các dự án, số lượng kỹ sư blockchain giỏi ở Việt Nam còn khiêm tốn. Điểm lạc quan là ngày càng nhiều tài năng công nghệ trên khắp thế giới đang quay về Việt Nam để xây dựng ngành blockchain. Hy vọng trong thời gian tới, khi nói đến Việt Nam, cộng đồng không chỉ nhắc đến những dự án chất lượng mà còn cả hệ sinh thái phong phú và vững bền”, đại diện Binance nói.

Khương Nha

bạn đọc quan tâm có thể mua vé tham gia eBox “Nhập cuộc xu hướng” với mức giá ưu đãi 259.000 đồng tại đây.
eBox “nhận mặt thời cơ và rủi ro” cũng đang có mức giá tương tự tại đây.

Click: Xem thêm

Trả lời