Covid 19 co the lien quan den viem gan bi hiem

Covid-19 có thể liên quan đến viêm gan bí hiểm ở trẻ em

Một báo cáo đăng cuối tuần trước trên medRxiv (chuyên trang đăng tải các nghiên cứu về y khoa đang chờ bình duyệt) cho hay: Trẻ mắc Covid-19 có nguy cơ rối loạn chức năng gan sau đó, hay nói cách khác, viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân (còn gọi là viêm gan bí hiểm) là diễn biến nằm trong chuỗi sự kiện được kích hoạt bởi vi rút SARS-CoV-2.

Covid-19 có thể liên quan đến viêm gan bí ẩn ở trẻ em - ảnh 1

viên chức y tế xét nghiệm Covid-19 cho trẻ tại một địa điểm ở Marseille, Pháp

Phần lớn trẻ bị viêm gan cấp tính được phát hiện nhiễm adenovirus loại 41F, loại này chưa được ghi nhận có khả năng tiến công gan. Có khả năng những trẻ này (nhiều trong số này chưa đủ tuổi để được chủng ngừa Covid-19) đã bị nhiễm Covid-19 nhẹ hoặc không triệu chứng nên không được ghi nhận, theo nhận định của một nghiên cứu khác đăng trên trang The Lancet Gastroenterology & Hepatology.

n

Nhóm nhà khoa học trong nghiên cứu trên đưa ra giả thuyết, các hạt coronavirus còn sót lại trong đường tiêu hóa ở những trẻ này có thể mồi cho hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với adenovirus-41F mang lượng lớn protein gây viêm dẫn đến diễn biến tiếp theo là gây thương tổn gan.

“Chúng tôi đề xuất trẻ bị viêm gan cấp tính nên được điều tra liệu có SARS-CoV-2 tồn tại trong phân hay không và các dấu hiệu khác cho thấy thương tổn gan đang xảy ra vì protein tăng đột biến của coronavirus là một “siêu kháng nguyên” làm mẫn cảm quá mức hệ thống miễn dịch”, trích từ báo cáo trong nghiên cứu trên.Click: Xem thêm

Trả lời