Covid 19 WHO len tieng ve bien the co 46 dot

Covid-19: WHO lên tiếng về biến thể có 46 đột biến

Giám đốc quản lý sự cố của WHO Abdi Mahamud nói trong buổi họp báo ở TP Geneva (Thụy Sĩ) rằng IHU đã nằm trong tầm ngắm của WHO kể từ khi được phát hiện lần đầu tại Pháp. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu cho thấy biến thể này là một mối đe dọa.

Theo tạp chí Time, IHU được phát hiện trong 12 ca nhiễm ở phía Nam dãy Alps cùng thời khắc Omicron được phát hiện ở Nam Phi hồi cuối năm ngoái.

Omicron kể từ đó đã lây lan ra toàn thế giới và khiến số ca nhiễm tăng lên mức kỷ lục – không giống với biến thể được các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu IHU Mediterranee Infection (Pháp) đặt tên là IHU.

Bệnh nhân đầu tiên nhiễm IHU đã được tiêm phòng và vừa trở về từ Camaroon, các nhà khoa học thông tin vào cuối tháng 12 năm ngoái. Họ đồng thời nhấn mạnh “vẫn còn quá sớm để xác định các đặc điểm liên quan đến virus học, dịch tễ học hoặc lâm sàng của IHU dựa trên 12 ca nhiễm này”.

Covid-19: WHO lên tiếng về biến thể có 46 đột biến - Ảnh 1.

Giám đốc quản lý sự cố của WHO Abdi Mahamud. Ảnh: Global News

WHO theo dõi nhiều biến thể và khi phát hiện một biến thể có thể gây ra rủi ro đáng kể, họ tuyên bố đây là “biến thể cần quan tâm”. IHU chỉ là một biến thể đang được điều tra.

Đến thời khắc hiện tại, IHU được phát hiện cốt yếu ở Pháp. Biến thể này có 46 đột biến, bao gồm một số đột biến ở gai protein nhưng dường như không có khả năng lây lan nhanh chóng.

Theo Outbreak.info, trang web theo dõi mức độ lây lan của các biến thể dựa trên cơ sở dữ liệu giải trình tự gien, IHU được phát hiện lần gần đây nhất vào ngày 25-12. Kể từ đó, không có ca nhiễm mới liên quan đến biến thể này.

“Ở thời khắc hiện tại, không có dữ liệu cho thấy IHU là một biến thể khiến chúng ta hoảng loạn hoặc quá lo lắng. Tuy nhiên, đây chắc chắn là một biến thể mà chúng ta phải theo dõi sát sao trong những tuần tới” – chuyên gia Vinod Scaria của Viện nghiên cứu Gen và sinh vật học Tích hợp (Ấn Độ) khẳng định hôm 4-1.

Covid-19: WHO lên tiếng về biến thể có 46 đột biến - Ảnh 2.

Đến thời khắc hiện tại, biến thể IHU được phát hiện cốt yếu ở Pháp. Ảnh: Reuters


Cao Lực
Click: Xem thêm

Trả lời