Cuu song thai phu mac Covid 19 nang

Cứu sống thai phụ mắc Covid-19 nặng

Ngày 11.3, bác sĩ Châu Khắc Toàn, Phó trưởng khoa Hồi sức hăng hái – Chống độc, phụ trách chuyên môn khu cách ly y tế điều trị Covid-19 của Bệnh viện đa Phú Yên, cho biết: Một thai phụ bị viêm phổi nặng do mắc Covid-19 được mổ lấy thai cấp cứu cách đây hơn một tuần, đã ổn định sức khỏe và xuất viện.

Phú Yên: Cứu sống thai phụ mắc Covid-19 nặng  - ảnh 1

Ca mổ thai phụ mắc Covid-19 nặng

Trước đó, thai phụ T.T.M.L (28 tuổi, ở TX.Sông Cầu, Phú Yên) bị sốt, ho, khó thở, được gia đình đưa đến Trung tâm y tế TX.Sông Cầu rồi chuyển đến Bệnh viện Sản – Nhi Phú Yên vào ngày 28.2. Trường hợp này được chẩn đoán: Viêm phổi nặng do nhiễm SARS-CoV-2. Thai phụ mang thai lần đầu (thai đã 33 tuần tuổi), chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Ngay trong ngày, thai phụ được chuyển viện từ Bệnh viện Sản – Nhi Phú Yên sang khu cách ly y tế điều trị Covid-19 (tầng 3 trong mô hình tháp điều trị 3 tầng) của Bệnh viện đa khoa Phú Yên trong tình trạng viêm phổi nặng, được thở oxy dòng cao HFNC.

n

Ngày 1.3, Bệnh viện đa khoa Phú Yên và Bệnh viện Sản – Nhi Phú Yên hội chẩn, quyết định mổ lấy thai, kết thúc thai kỳ để giảm nhẹ gánh nặng cho thai phụ. Sau ca mổ, trẻ sơ sinh được đưa đến Khoa Nhi sơ sinh và hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Sản – Nhi Phú Yên. Còn sản phụ tiếp tục điều trị tại khu cách ly y tế điều trị Covid-19 của Bệnh viện đa khoa Phú Yên, tiếp tục thở oxy dòng cao HFNC.

Ngày 9.3, sản phụ xuất viện. Trong khi đó, sức khỏe của bé sơ sinh cũng ổn định, đang được theo dõi, chăm sóc tại Khoa Nhi sơ sinh và hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Sản – Nhi Phú Yên.

Đây là lần thứ 3 Bệnh viện đa khoa Phú Yên và Bệnh viện Sản – Nhi Phú Yên kết hợp mổ lấy thai cứu thai phụ mắc Covid19 nặng, nguy kịch và đã cứu được 2 bệnh nhân.Click: Xem thêm

Trả lời