Dai bieu Quoc hoi de xuat goi kich cau ha

Đại biểu Quốc hội đề xuất gói kích cầu hạ tầng 10% GDP

Quốc hội nên ban hành gói kích cầu khoảng 10% GDP để phát triển cơ sở hạ tầng cần yếu cho nền kinh tế, theo đại biểu Quốc hội Đinh Ngọc Minh.

Ngày 30/10, góp ý về dự kiến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, ông Đinh Ngọc Minh – Phó viện trưởng Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cho rằng kế hoạch lần này dị biệt lớn so với giai đoạn 2016-2020 là tái cơ cấu trong bối cảnh đại dịch; việc phục hồi nền kinh tế của Việt Nam cần khai triển nhanh và sớm bằng cả chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ.

Ông Minh đưa ra một số kiến nghị, trong đó có việc Quốc hội ban hành gói kích cầu khoảng 10% GDP để phát triển cơ sở hạ tầng cần yếu cho nền kinh tế, bao gồm đường cao tốc, cảng biển, phi trường kết nối các đường sắt với hai cảng biển chính là cảng Hải Phòng và cảng Cái Mép -Thị Vải. “Gói kích cầu này sẽ đạt được mục tiêu kép là xây dựng nền tảng hạ tầng kinh tế lớn và tạo việc làm”, ông nói.

Đại biểu Đinh Ngọc Minh (Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Đại biểu Đinh Ngọc Minh (Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Ông Nguyễn Văn Cảnh (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định) cũng nhìn nhận nên đầu tư cho hạ tầng, trong đó đầu tư cho giao thông luôn mở ra hướng phát triển các thành thị mới. “Các nước phương Tây thường có khu dân cư tách rời khỏi khu hành chính, thương nghiệp. Họ đi lại bằng đường cao tốc. Khoảng cách giữa khu trung tâm và khu dân cư thường được tính bằng thời gian đi lại, chứ không phải tính bằng khoảng cách km”, ông nói.

Theo đại biểu Cảnh, đường cao tốc dù dùng vốn ngân sách hay xã hội hóa cũng cần quan tâm đến việc sử dụng hiệu quả quỹ đất hai bên đường, dự phòng đường lên xuống thích hợp với phát triển thành thị, các khu sản xuất thương nghiệp phục chuộc lợi ích phát triển kinh tế – xã hội lâu dài.

“Tôi yêu cầu Chính phủ có định hướng phát triển cao tốc, đường sắt tốc độ cao trong thời gian tới để các địa phương có kế hoạch phát triển quỹ đất hợp lý”, ông Cảnh nói.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định). Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định). Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Đại biểu Hoàng Văn Cường – Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân, cho rằng Việt Nam cần có cơ chế tạo dựng được các tập đoàn trong nước mạnh, là trụ cột cho nền kinh tế, như công nghiệp đường sắt, công nghiệp vận chuyển, hậu cần biển…

“Nền kinh tế của chúng ta chưa có nhiều trụ cột”, ông Cường nói, nêu thực tế vận chuyển đường sắt thành thị là một ngành rất cấp thiết vì Việt Nam có nhiều thành thị lớn; trục Bắc Nam kéo dài cũng cần phải có hệ thống đường sắt cao tốc, nhưng lại “đang dùng tiền đi thuê nước ngoài xây dựng từng đoạn”.

Theo Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Việt Nam đang trong quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, hướng tới nền kinh tế phát triển nhanh và vững bền hơn. “Nếu chúng ta chậm một bước, sẽ có nhiều vấn đề đặt ra như không vượt qua bẫy thu nhập trung bình; không ứng phó được với biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh; không tiếp cận thời cơ của cuộc cách mệnh công nghiệp lần thứ 4; không tận dụng được thời cơ mới đang hình thành sau đại dịch…”, ông nói.

Bộ trưởng Dũng nêu rõ, quá trình cơ cấu lại nền kinh tế sẽ không chỉ tập trung vào các ngành, các thành phần hay không gian kinh tế mà còn quan tâm đến các lĩnh vực xung yếu có tiềm năng, lợi thế để trở nên mũi nhọn mang tính lan tỏa, dẫn dắt, đóng góp nhiều hơn vào nền kinh tế.

Cho biết sẽ nghiêm trang tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ thêm, giai đoạn tới, các vấn đề lớn sẽ được tập trung thực hành gồm thiết chế, chuyển đổi số và khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo… “Tất cả các bộ ngành, đặc biệt là người đứng đầu phải thấy được trách nhiệm của mình, coi đây là nhiệm vụ chính trị xung yếu hàng đầu để quyết tâm thực hành, với tầm nhìn mới và phải vượt qua được tư duy nhiệm kỳ, tư duy về lợi ích cục bộ để chống cát cứ, chia cắt”, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư nói.

Theo chương trình, ngày 12/11, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua nghị quyết về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025.

Hoàng Thùy – Viết Tuân

Click: Xem thêm

Trả lời