Dai Loan phat canh bao voi bao Kompasu

Đài Loan phát cảnh báo với bão Kompasu

Cục Thời tiết Đài Loan ngày 10/10 phát cảnh báo trên biển đối với con bão nhiệt đới Kompasu khi nó tiếp tục tăng cường độ trong lúc di chuyển.

Đến 20h bữa nay, bão Kompasu nằm cách Eluanbi, cực nam đảo Đài Loan, khoảng 730 km về phía đông – đông nam, di chuyển theo hướng tây – tây bắc với tốc độ 21 km/h.

Cơn bão có sức gió tối đa 83 km/h với gió giật lên tới 108 km/h. Bão Kompasu dự kiến đổ tới Luzon, Philippines, vào ngày mai và đền gần Đài Loan nhất trong khoảng thời gian từ 11 đến 12/10.

Ảnh vệ tinh cho thấy cơn bão Kompasu vào hồi 17h ngày 10/10. Ảnh: NOAA.

Ảnh vệ tinh cho thấy cơn bão Kompasu vào hồi 17h ngày 10/10. Ảnh: NOAA.

Đài Loan nhiều khả năng sẽ không đưa ra cảnh báo trên lục địa dựa trên đường đi của bão. Các dải bên ngoài cơn bão sẽ khởi đầu tạo ra mưa rải rác ở những khu vực phía bắc và phía đông hòn đảo khởi đầu từ đêm nay.

Cơ quan dự báo thời tiết Philippines chiều nay cũng cảnh báo mưa lớn có thể xảy ra do tác động của bão Kompasu.

Cảnh báo gió giật đã được đưa ra vào 17h chiều nay tại các vùng biển phía đông khu vực Trung Luzon và Nam Luzon cùng bờ biển phía bắc tỉnh Bắc Samar. Bão khiến biển động mạnh, gây ra những con sóng cao từ 2,8 đến 4,5 mét.

Cơ quan Khí tượng, Thời tiết và Thủy văn Philippines (PAGASA) khuyến cáo các tàu đánh cá và tàu nhỏ khác không nên ra khơi, trong khi những tàu lớn phải dự phòng sóng lớn.

Bão Kompasu được cho là sẽ duy trì hướng tây – tây bắc trong rạng sáng mai trước khi chuyển hướng tây về phía Bắc Luzon. Nó sau đó có thể di chuyển qua Eo biển Luzon và đi gần hoặc qua Quần đảo Babuyan. Tuy nhiên, cơ quan dự báo thời tiết chưa loại trừ khả năng bão sẽ đổ bộ vào lục địa Luzon.

Vũ Hoàng (Theo Focus Taiwan, Rappler)

Click: Xem thêm

Trả lời