Dan so gia di Singapore lai thay la thoi co

Dân số già đi, Singapore lại thấy là thời cơ tăng trưởng

Dân số già đi, Singapore lại thấy là cơ hội tăng trưởng - Ảnh 1.

Singapore thấy thời cơ trong xu hướng dân số già – Ảnh: Channel News Asia

Theo Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, mặc dầu xu hướng nhân khẩu học này có thể gây ra “áp lực đáng kể cho xã hội”, như nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi tăng lên, nhưng đó cũng là một thời cơ cần đổi mới sáng tạo để nắm bắt. 

Đài Channel News Asia của Singapore ngày 1-11 cho biết “nền kinh tế bạc” – ý nói nền kinh tế liên quan những người cao tuổi – ở Singapore là thị trường trị giá 72,4 tỉ USD vào năm 2025, theo Báo cáo thời cơ mua bán kinh tế bạc châu Á – Thái Bình Dương 2020 do tổ chức tham vấn mua bán Aging Asia phát hành.

Báo cáo này cũng chỉ ra Singapore là thị trường tiềm năng hàng đầu về kinh tế bạc. Đánh giá tính đến các nhân tố như quy mô dân số già, tiết kiệm bình quân đầu người của hộ gia đình và tuổi thọ.

Các thời cơ kinh tế phục vụ người lớn tuổi trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ dịch vụ y tế đến các khu nhà ở hoặc các làng, khu dân cư dành cho người lớn tuổi.

Trong các lĩnh vực tiềm năng, thực phẩm mềm, nhuyễn, ngon miệng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe của người cao tuổi rất có triển vọng. Chăm sóc sức khỏe cũng là một thời cơ thấy rõ.

Dịch vụ kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng cũng là những lĩnh vực mà các doanh nghiệp muốn nắm bắt. Lĩnh vực này bao gồm phát triển các biện pháp hỗ trợ sinh hoạt, công nghệ chăm sóc sức khỏe và thể dục, thông tin liên lạc hướng đến người cao tuổi.

Một tổ chức kiến trúc đề xuất nhà dưỡng lão cần đổi mới theo hướng quan tâm đến các trải nghiệm của người lớn tuổi – là một môi trường sống đầm ấm, khiến họ thấy thoải mái hơn là những khu nhà rộng lớn như bệnh viện. 

Thiết kế được đề xuất là một căn nhà 4 cụ sống chung, chia sẻ phòng khách nhưng vẫn được riêng tư và có thể trang trí nội thất theo ý thích.

Ngoài Singapore, nền kinh tế bạc nhắm vào người cao tuổi ở châu Á – Thái Bình Dương được dự báo đạt trị giá 4.600 tỉ USD vào năm 2025.

Click: Xem thêm

Trả lời