Danh bom nham vao cac thu linh Taliban 44 nguoi

Đánh bom nhằm vào các thủ lĩnh Taliban, 44 người thương vong

Hãng tin TASS dẫn nguồn tin cho biết vụ đánh bom nhằm vào các thủ lĩnh Taliban và những người mới được phong trào này phân bổ trong “nội các chính phủ Afghanistan tạm thời”, đặc biệt là các đại diện Bộ Quốc phòng.

Đài Al-Jazeera cho hay chí ít 12 người bỏ mạng và 32 người bị thương sau vụ nổ gần nhà thờ Hồi giáo Id Gah ở thủ đô Kabul. Lúc đó, Taliban đang tổ chức lễ nguyện cầu cho mẹ của ông Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của phong trào này, vừa mới tắt thở.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Mujahid viết: “Vụ nổ xảy ra gần một đám đông khiến dân thường bỏ mạng” mà không thông tin có bao nhiêu nạn nhân.

Đánh bom nhằm vào các thủ lĩnh Taliban, 44 người thương vong - Ảnh 1.

Khói bốc lên sau vụ nổ gần nhà thờ Hồi giáo Id Gah ở thủ đô Kabul. Ảnh: Twitter

Theo đài Al-Jazeera, Taliban đã bắt giữ 3 nghi phạm trong vụ đánh bom. Thông tin trên mạng xã hội mô tả có một vụ nổ lớn xảy ra và lực lượng nguy cấp gấp rút tới hiện trường.

Chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm vụ đánh bom.

Vào tối 3-10 (giờ địa phương), thủ đô Kabul cũng rung chuyển bởi nhiều vụ nổ khác và tiếng súng. Đài CNN tiết lộ dường như Taliban mở chiến dịch tiến công hang ổ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Truyền thông địa phương đăng tải hình ảnh chí ít 2 vụ nổ lớn bên ngoài một khu chung cư. Taliban chưa lên tiếng về các vụ đánh bom này.

Trước đó, ngày 3-10, hơn 1.500 người ủng hộ Taliban tổ chức tuần hành ăn mừng thắng lợi ở thị trấn Kohdaman. Người được Taliban chỉ định là “bộ trưởng người tị nạn” Khalil Haqqani tuyên bố họ đã “đạt được mục tiêu của mình và cần bảo vệ nó”.

Hơn một tháng kể từ khi giành quyền kiểm soát Afghanistan, Taliban đang phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa từ những kẻ thù trong nước.

Một vụ tiến công liều chết tại phi trường Kabul hồi tháng 8 và một loạt vụ đánh bom nhắm vào các thành viên Taliban ở TP Jalalabad, miền Đông Afghanistan do nhóm IS Khorasan (IS-K), chi nhánh IS tại Afghanistan, thực hành đã làm nổi trội mối đe doạ chết người mà Taliban đang phải đối mặt.Click: Xem thêm

Trả lời