Dau hieu canh bao ban co the bi benh tram

Dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị bệnh trầm cảm

Người mắc bệnh trầm cảm thường mất ngủ kéo dài, thèm ăn và thay đổi cân nặng, dễ gắt gỏng và ham muốn tình dục giảm.

Trầm cảm ngày càng trở nên phổ biến, để lại những hậu quả nhất thiết. Một số người bị trầm cảm có thể cố gắng bao che các dấu hiệu với người khác, hoặc thậm chí họ có thể không nhận ra rằng họ bị trầm cảm. Các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng một số nhân tố đóng vai trò trong sự khởi đầu của căn bệnh này. Trong đó, bệnh có thể xảy ra trong gia đình. Một người thân mắc bệnh có thể làm tăng nguy cơ tự phát triển bệnh của một người khác.

Sự thay đổi hoặc mất cân bằng nội tiết tố trong thân thể có thể gây ra hoặc kích hoạt bệnh trầm cảm. Ví dụ, nhiều phụ nữ bị trầm cảm sau sinh sau khi sinh con. Giai đoạn căng thẳng cao hoặc các sự kiện sang chấn hoặc những thay đổi lớn trong cuộc sống có thể gây ra một đợt trầm cảm ở một số người. Ngoài ra, một số trường hợp thường xuyên bi quan có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm, hoặc do dùng một số loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ căn bệnh này.

Theo tờ MedicalNewsToday, có một số dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh trầm cảm cần lưu ý.

Thèm ăn và thay đổi cân nặng

Ăn quá nhiều hoặc quá ít có thể gợi ý sự hiện diện của trầm cảm. Một số người dùng thức ăn để tìm cảm giác thoải mái, ngược lại có những người chán ăn hoặc ăn ít hơn do tâm trạng kém. Những thay đổi về lượng thức ăn nạp vào thân thể có thể khiến một người khởi đầu tăng hoặc giảm cân. Những thay đổi đáng kể về cân nặng cũng có thể làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm vì chúng có thể liên quan đến lòng tự trọng của mỗi cá nhân.

Thay đổi thói quen ngủ

Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa tâm trạng và giấc ngủ. Thiếu ngủ có thể góp phần gây ra trầm cảm, nhất là thiếu ngủ mạn tính. Ngược lại, trầm cảm có thể khiến bạn khó ngủ hơn. Ngoài ra, ngủ quá nhiều cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy một người có thể bị trầm cảm. Một số người bị rối loạn tâm trạng có thể sử dụng rượu hoặc ma túy để ứng phó với cảm giác buồn bã, đơn chiếc, vô vọng.

Hiệp hội Trầm cảm Mỹ (ADAA) báo cáo rằng ở Mỹ, cứ 5 người thì có một người bị lo lắng hoặc rối loạn tâm trạng như trầm cảm cũng mắc chứng rối loạn sử dụng rượu hoặc chất kích thích.

Một trong những dấu hiệu của đột quỵ là chứng mất ngủ kéo dài. Ảnh: Freepik

Một trong những dấu hiệu của đột quỵ là chứng mất ngủ kéo dài. Ảnh: Freepik

mỏi mệt

Cảm thấy mỏi mệt quá mức là một triệu chứng rất phổ biến của bệnh trầm cảm. Một số nghiên cứu cho thấy hơn 90% những người bị trầm cảm cảm thấy mỏi mệt. mặc dầu mọi người đều cảm thấy mỏi mệt theo thời gian, nhưng những người bị mỏi mệt nghiêm trọng hoặc dai dẳng đặc biệt nếu nó đi kèm với các triệu chứng khác – có thể mắc chứng trầm cảm tiềm ẩn.

Hạnh phúc gượng ép hoặc bi quan

Có một dạng trầm cảm tiềm ẩn, được gọi là “trầm cảm mỉm cười”. Những người bị trầm cảm sẽ bao che các triệu chứng của họ bằng vẻ mặt vui vẻ khi ở cùng người khác. Tuy nhiên, rất khó để duy trì hạnh phúc gượng ép này, thay vào đó là các dấu hiệu buồn bã, vô vọng hoặc đơn chiếc.

Các nghiên cứu cũng cho thấy những người bị trầm cảm, nhất là trầm cảm nặng có thể có xu hướng bi quan. Họ thường có cái nhìn tiêu cực hơn về tương lai. Chưa hết, khi một người mất tập trung trong cuộc trò chuyện hoặc mất khả năng suy nghĩ trong thời gian ngắn, điều đó có thể chỉ ra các vấn đề về trí nhớ và khả năng tập trung – một triệu chứng phổ biến của bệnh trầm cảm.

Dễ gắt gỏng, tức giận

Người có dấu hiệu trầm cảm có thể mất hứng thú với các thị hiếu và hoạt động mà họ từng yêu thích. Cùng với đó, thay vì tỏ ra buồn bã, một số người mắc chứng trầm cảm ẩn có thể tỏ ra gắt gỏng và tức giận công khai hoặc bị kìm nén. Ngoài sức khỏe tâm thần, trầm cảm còn có thể gây ra những hậu quả về thể chất như cân nặng, đau lưng, đau đầu, tiêu hóa…

Ham muốn tình dục thấp

Theo Tiến sĩ Jennifer Payne, Giám đốc Trung tâm Rối loạn Tâm trạng Phụ nữ tại Johns Hopkins Medicine, ở Baltimore (Mỹ), một số chuyên gia y tế coi những thay đổi trong ham muốn tình dục là chỉ số chính để chẩn đoán các giai đoạn trầm cảm nặng. Ham muốn tình dục của một người có thể giảm khi họ bị trầm cảm.

Để điều trị trầm cảm, người ta thường thông qua các bước như giảm căng thẳng bằng các hoạt động như thiền định, các bài tập thở sâu hoặc yoga; nâng cao lòng tự trọng thông qua việc khẳng định bản thân một cách hăng hái. Một cách thức khác là tăng cường giao lưu với những người xung quanh, mặc dầu điều này có thể là một thách thức với bệnh trầm cảm. Người bệnh có thể tham gia vào các hoạt động mà họ từng yêu thích, thường xuyên tập thể dục, có chế độ ăn uống cân bằng.

Anh Chi (Theo MedicalNewsToday)

Click: Xem thêm

Trả lời