Dau hieu nhan biet mac san la gan sau khi

Dấu hiệu nhận biết mắc sán lá gan sau khi ăn gỏi cá, lẩu cá chưa chín-Sức khỏe đời sống

Thứ Tư, ngày 18/05/2022 21:00 PM (GMT+7)

Người nhiễm sán lá gan nhỏ khi ăn các thức ăn từ cá chưa được nấu chín có ấu trùng sán lá gan nhỏ còn hoạt động, như: Gỏi cá, lẩu cá, cá muối, cá ngâm giấm, cá khô, cá hun khói…

Dấu hiệu nhận biết mắc sán lá gan sau khi ăn gỏi cá, lẩu cá chưa chín - 1

Ảnh minh họa: Triệu Quang 

Bộ Y tế vừa có chỉ dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá gan nhỏ. Theo đó, bệnh sán lá gan nhỏ là bệnh ký sinh trùng do sán lá gan nhỏ ký sinh ở đường mật trong gan gây nên những thương tổn đường mật, túi mật và các cơ quan khác với các bệnh lý tùy theo mức độ nhiễm, thời gian nhiễm.

Tại Việt Nam có 2 loài sán lá gan nhỏ là C.sinensis và O.viverrini phân bố ở chí ít 32 tỉnh, thành phố. Người nhiễm sán lá gan nhỏ khi ăn các thức ăn từ cá chưa được nấu chín có ấu trùng sán lá gan nhỏ còn hoạt động, như: Gỏi cá, lẩu cá, cá muối, cá ngâm giấm, cá khô, cá hun khói…

Các triệu chứng mắc bệnh sán lá gan nhỏ

Tùy thuộc vào thời gian mắc bệnh và cường độ nhiễm cũng như các nhân tố liên quan mà các thể hiện lâm sàng điển hình hay không điển hình.

phần nhiều trường hợp nhiễm bệnh không có triệu chứng lâm sàng hoặc có một số triệu chứng như:

– Rối loạn tiêu hóa: phân sống, đầy bụng, khó tiêu, ậm ạch, ăn nhiều mỡ đau tăng lên.

– mỏi mệt, chán ăn, gầy sút.

– Đau tức hạ sườn phải và vùng gan, xuất hiện khi lao động nặng, đi lại hoặc khi sức khỏe giảm sút. thỉnh thoảng có cơn đau gan điển hình và kèm theo vàng da, nước đái vàng, xuất hiện từng đợt, một số trường hợp bị sạm da.

– Gan có thể sưng to dưới bờ sườn, mềm, mặt nhẵn và tiến triển chậm, lúc này có thể đau điểm túi mật.

– Thể nhẹ: Giai đoạn đầu, phần nhiều không có triệu chứng điển hình, thỉnh thoảng có rối loạn tiêu hoá.

– Thể trung bình: Tương ứng giai đoạn toàn phát người bệnh xuất hiện các triệu chứng sau:

+ Toàn thân: mỏi mệt, buồn nôn, chán ăn, giảm cân.

+ Đau bụng: Thường đau ở vùng thượng vị, hạ sườn phải hoặc cả hai, đau tăng khi lao động nặng, đi lại, có thể có cơn đau gan điển hình, đau bụng có thể kèm theo tiêu chảy.

+ Rối loạn tiêu hóa: Phân sống, đầy bụng, khó tiêu, ậm ạch.

+ Vàng da, nước đái vàng, xuất hiện từng đợt, một số trường hợp có sạm da. Khám gan to dưới bờ sườn, ấn mềm, lúc này có thể có điểm đau túi mật.

– Thể nặng:

+ Giai đoạn cuối bệnh nhân càng ăn kém, gầy yếu, sụt cân, giảm sức lao động.

+ Phần lớn người bị bệnh sán lá gan có xơ gan ở nhiều mức độ khác nhau do sán kích thích tăng sinh tổ chức xơ lan tỏa, đường mật dày lên, kém đàn hồi, có thể bị tắc. Những trường hợp không điều trị có thể dẫn đến xơ gan, cổ trướng và bệnh có liên quan đến ung thư biểu mô đường mật gây tử vong.

Bộ Y tế khuyến cáo, không ăn gỏi cá và các loại thực phẩm chế biến từ cá chưa nấu chín; Không dùng phân người nuôi cá, không phóng uế xuống các nguồn nước; Định kỳ tẩy sán cho chó, mèo, lợn.

Nguồn: http://danviet.vn/dau-hieu-nhan-biet-mac-san-la-gan-sau-khi-an-goi-ca-lau-ca-chua-chin-502022185…Nguồn: http://danviet.vn/dau-hieu-nhan-biet-mac-san-la-gan-sau-khi-an-goi-ca-lau-ca-chua-chin-502022185205920132.htm

Người đàn ông ”nuôi” 50 con sán lá gan vì ăn món này 2 -3 lần/tháng

Bệnh nhân là ông Nguyễn V.C. (52 tuổi, Quảng Yên, Quảng Ninh) thường xuyên ăn gỏi hải sản tươi sống 2-3 lần/tháng.

Click: Xem thêm

Trả lời