DayZ co kha nang se khong hoat dong tren Steam

DayZ có khả năng sẽ không hoạt động trên Steam Deck

Nhà phát triển Bohemia Interactive tiết lộ rằng tựa game sinh tồn hậu tận thế DayZ của hãng có thể không tương thích với Steam Deck.

DayZ

Việc cố gắng để tựa game của họ có thể chơi trên Steam Deck yêu cầu các nhà phát triển phải nỗ lực thêm để tối ưu hóa các tựa game của họ.

Khi Valve công bố phát triển một thiết bị chơi game PC di động có tên Steam Deck vào tháng 7, thế giới trò chơi đã ngạc nhiên thích thú với ý tưởng này, và toàn bộ số thiết bị Valve tung ra đã nhanh chóng được bán hết. Một số người đã so sánh Steam Deck với Nintendo Switch và dự đoán rằng thiết bị này sẽ đánh bại mọi thiết bị chơi game cầm tay khác trên thị trường. Nhưng Steam Deck sẽ phục vụ cho một cơ sở game thủ rất khác so với Switch, đem đến khả năng truy cập gần như toàn bộ thư viện trò chơi PC trên Steam một cách linh hoạt.

Khả năng rất hấp dẫn đó cũng đặt ra câu hỏi về việc những tựa game nào sẽ tương thích với Steam Deck. mặc dầu lúc đầu Valve quảng cáo rằng họ không tìm thấy một trò chơi nào là không hoạt động trên thiết bị cả, nhưng khi thời gian trôi qua thì mọi thứ dần sáng tỏ rằng điều này không hoàn toàn đúng. chẳng những có một số tựa game chẳng thể chạy hoặc hoạt động không tốt trên Linux mà còn nhiều phần mềm chống gian lận có thể hạn chế khả năng hoạt động của trò chơi trên Steam Deck.

Có những studio sẽ không hoặc chẳng thể cung cấp hỗ trợ để giúp các trò chơi của họ chạy thường nhật trên Steam Deck, như nhà phát triển Bohemia Interactive của DayZ là một ví dụ mới nhất.

Đồng thời có những studio sẽ không hoặc chẳng thể cung cấp hỗ trợ để giúp các trò chơi của họ chạy thường nhật trên Steam Deck, như nhà phát triển Bohemia Interactive của DayZ là một ví dụ mới nhất. Một người dùng Reddit gần đây đã chia sẻ ảnh chụp màn hình về một cuộc trò chuyện trực tiếp với tài khoản Twitter DayZ chính thức, trong đó game thủ này đã hỏi liệu tựa game DayZ có thể chạy trên Steam Deck hay không. Câu giải đáp của Bohemia Interactive chỉ đơn giản là “Có vẻ là không. Xin lỗi.” Lý do vì sao tựa game có thể không chạy được trên Steam Deck vẫn chưa được rõ ràng, nhưng nhiều game thủ bình luận trong bài viết Reddit này đã có một vài giả thuyết.

Về cơ bản thì các nhà phát triển cần tới các phần mềm chống gian lận, thế nhưng việc cố gắng để tựa game của họ có thể chơi trên Steam Deck yêu cầu các nhà phát triển phải nỗ lực thêm để tối ưu hóa các tựa game của họ. Điều này có thể không hấp dẫn đối với các nhà phát triển của một trò chơi như DayZ bởi dù sao tựa game cũng đã được tám năm tuổi, và có thể tại thời khắc này chỉ có một nhóm nhỏ còn hỗ trợ bảo trì và cập nhật tựa game. Bohemia Interactive có một số dự án game khác mà họ đang phát triển, cụ thể là loạt game ARMA, game sinh tồn Vigor và tựa game bắn súng miễn phí Argo. Bỏ thêm thời gian và công sức để một trò chơi vốn đã thành công như DayZ có thể chơi trên Steam Deck có vẻ như là một điều không đáng làm và sẽ liên quan đến các dự án khác của họ. Tuy đây là một điều đáng tiếc, nhưng nhiều khả năng các game thủ yêu thích DayZ sẽ chỉ có thể chơi tựa game trên nền tảng PC mà thôi.

Xem thêm: Final Fantasy 14 Endwalker bị trì hoãn ra mắt đến tháng 12 Click: Xem thêm

Trả lời