De xuat Bo Y te tam ung hon 10 ti

Đề xuất Bộ Y tế tạm ứng hơn 10 tỉ đồng trả lương cho viên chức Bệnh vi…

Học viện Y dược khoa Cổ truyền Việt Nam tối 13-1 đã thông tin liên quan đến vụ việc 160 viên chức y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương nhiều tháng qua.

Thông tin của Học viện cho biết thực hành chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế tại công văn ngày 12-1 để giải quyết vấn đề tiền lương kịp thời, đơn vị này đã khai triển một số nội dung, trong đó đã báo cáo Bộ Y tế để được phép cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh tạm ứng từ nguồn quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của Học viện để Bệnh viện thực hành chi trả 50% tiền lương, phụ cấp tháng 12-2021 và tháng 1-2022 cho cán bộ viên chức y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh.

Đề xuất Bộ Y tế tạm ứng hơn 10 tỉ đồng trả lương cho nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh - Ảnh 1.

Nhiều viên chức y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã căng băng rôn yêu cầu trả lương theo quy định

Đồng thời, Học viện đề xuất Bộ Y tế coi xét bố trí gấp nguồn kinh phí của Bộ Y tế để tạm ứng trước cho bệnh viện với số tiền 10,2 tỉ đồng để bệnh viện có kinh phí kịp thời chi trả phần tiền lương, phụ cấp còn nợ từ tháng 5-2021 đến nay cho viên chức y tế.

Theo thông tin này, Học viện đã tổ chức họp, thống nhất cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh ứng trước khoản kinh phí chi lương và thống nhất chi các khoản phúc lợi, Tết Nguyên đán Nhầm Dần 2022 theo mức chi chung toàn Học viện cho viên chức, người lao động thuộc bệnh viện Tuệ Tĩnh ngày 13-1.

Học viện kiến nghị với lãnh đạo Bộ Y tế tiếp tục đề xuất với Bộ Tài chính trình Chính phủ sớm có quyền quyết định bổ sung ngân sách hỗ trợ bệnh viện để chi trả tiền lương cho viên chức người lao động.

Về phía Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Ban giám đốc phải chỉ đạo, khai triển đồng bộ biện pháp nhằm phát triển chuyên môn, mở rộng và tăng nguồn thu cho đơn vị để sớm có thu nhập ổn định thực hành chi thường xuyên.

Lý giải về tình trạng nợ lương viên chức y tế nhiều tháng qua, thông tin của Học viện Y dược khoa Cổ truyền Việt Nam cho biết từ tháng 1-2019, Bệnh viện Tuệ Tĩnh được tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với việc sử nguồn tài chính để thực hành nhiệm vụ của đơn vị theo quy định. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã liên quan lớn đến kế hoạch và kết quả hoạt động của bệnh viện.

Cùng với việc tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các tỉnh, thành, bệnh viện cũng phải khai triển đồng bộ nhiều biện pháp để phòng chống dịch bệnh, phải thực hành giãn cách, giảm số lượng bệnh nhân, hạn chế tiếp thu người bệnh không phải trường hợp cấp cứu.

Bệnh viện gần như không có bệnh nhân, công suất sử dụng giường bệnh trong quý 1-2021 đạt 15%, quý 2 năm 2021 đạt 51,19% và quý 3 năm 2021 đạt 12,1% so với số giường bệnh theo kế hoạch. Chính vì vậy, nguồn thu của Bệnh viện không đủ để trang trải phí tổn hoạt động thường xuyên, chỉ ưu tiên trả lương và các khoản trích nộp theo lương.

Dù nguồn thu giảm rất lớn, nhưng bệnh viện vẫn phải tăng chi để thực hành các biện pháp phòng, chống lây nhiễm do dịch Covid-19, cử viên chức, cán bộ tham gia hỗ trợ phòng chống dịch tại các địa phương. Trong các đợt dịch vừa qua, Học viện và Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã cử gần 500 người giảng, sinh viên tham gia phòng chống dịch tại Bắc Giang, TP HCM và Hà Nội.

Từ tháng 5- 2021 đến nay, Bệnh viện Tuệ Tĩnh chỉ tạm chi 50% tiền lương dẫn đến đời sống của viên chức, người lao động gặp rất nhiều khó khăn.

Ban lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học viện cùng các phòng chức năng đã có nhiều buổi gặp gỡ, đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như cổ vũ, giải đáp và làm rõ những thắc mắc của viên chức người lao động trong thời gian vừa qua đồng thời thông tin đến toàn thể, viên chức người lao động Bệnh viện về các biện pháp mà Bệnh viện, Học viện đã báo cáo, đề xuất, kiến nghị Bộ Y tế, Tổng LĐLĐ Việt Nam coi xét, giải quyết vấn đề tiền lương của viên chức, người lao động.

viên chức bệnh viện Tuệ Tĩnh căng băng rôn kêu cứu vì bị nợ lương

thông tin của Học viện cũng cho biết trước đó, Bộ Y tế và Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có nhiều buổi làm việc với học viện, bệnh viện về nội dung này. Bộ Y tế đã 2 lần có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc đề xuất hỗ trợ kinh phí chi thường xuyên cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh do liên quan của dịch Covid-19.

Theo lãnh đạo Học viện, nhiều lần viên chức y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh yêu cầu Ban giám đốc Học viện trả lương theo đúng hợp đồng làm việc. Tất cả các buổi trên đều được Ban lãnh đạo Học viện, Bệnh viện trực tiếp đối thoại, giảng giải, cổ vũ và đề xuất cán bộ, Đảng viên, viên chức, người lao động các quy định của Đảng, luật pháp đồng thời thực hành đúng quyền, nghĩa vụ trong hoạt động nghề nghiệp.

Hiện đơn vị này đã yêu cầu Bệnh viện Tuệ Tĩnh báo cáo chi tiết thực trạng về tài chính và phương án chi thu để báo cáo Bộ Y tế đề xuất với Bộ Tài chính, Chính phủ bố trí các nguồn kinh phí hỗ trợ bệnh viện để chi trả kịp thời tiền lương cho viên chức, người lao động, khắc phục ngay các khó khăn trước mắt của bệnh viện.

thực hành đánh giá kết quả hoạt động sau 3 năm thực hành loại hình đơn vị tự đảm bảo toàn bộ phí tổn hoạt động thường xuyên, nhất là trong thời gian dịch bệnh hiện nay làm cơ sở đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền (Bộ Y tế, Bộ Tài chính…) điều chỉnh loại hình tự chủ về tài chính cho bệnh viện từ loại hình đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo chi thường xuyên sang loại hình đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo một phần chi thường xuyên để thích hợp với tình hình thực tế, có kinh phí vượt qua khó khăn của giai đoạn dịch bệnh này.Click: Xem thêm

Trả lời