De xuat cho phep tu nhan dau tu nhieu phi

Đề xuất cho phép tư nhân đầu tư nhiều phi trường

Bộ Giao thông vận chuyển kiến nghị huy động nguồn vốn xã hội hóa theo hình thức PPP với các cảng hàng không mới như Quảng Trị, Sa Pa, Cao Bằng…

Ngày 10/11, đại diện Bộ Giao thông vận chuyển cho hay, cơ quan này đã trình Chính phủ Đề án định hướng huy động nguồn vốn xã hội đầu tư kết cấu hạ tầng hàng không.

Theo đó, bộ này kiến nghị Chính phủ cho ý kiến về định hướng phân loại hệ thống cảng hàng không và phương án huy động nguồn vốn xã hội đầu tư kết cấu hạ tầng cảng hàng không của từng nhóm.

28 cảng hàng không trong quy hoạch đến 2030 được đề xuất chia thành 5 nhóm để làm cơ sở định hướng huy động nguồn vốn xã hội đầu tư và giao cho địa phương quản lý.

Cụ thể, nhóm 1 gồm các cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Long Thành, Tân Sơn Nhất. Đây là các cảng hàng không quốc tế xung yếu của quốc gia, đóng vai trò gom hành khách, hàng hóa để kết nối với mạng đường bay nội địa và quốc tế.

Nhóm 2 gồm các cảng hàng không Thọ Xuân, Chu Lai, Phù Cát, Tuy Hòa. Các phi trường này có hoạt động quân sự, huấn luyện quân sự thường xuyên, tài sản và đất đai khu bay do Bộ Quốc phòng quản lý.

Nhóm 3 gồm các phi trường Điện Biên, Nà Sản, Đồng Hới, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Rạch Giá, Cà Mau, Phú Quốc và Côn Đảo. Đây là các cảng hàng không ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, cân đối chi thu khó khăn, có công suất quy hoạch đến năm 2030 nhỏ hơn 5 triệu lượt hành khách một năm.

Nhóm 4 gồm các phi trường Cát Bi, Vinh, Phú Bài, Liên Khương, Cần Thơ. Đây là các cảng hàng không có công suất quy hoạch đến năm 2030 lớn hơn 5 triệu lượt hành khách một năm, có tiềm năng phát triển, có khả năng thu hút các nhà đầu tư, không có hoạt động quân sự thường xuyên.

Nhóm 5 gồm các cảng hàng không mới như Sa Pa, Quảng Trị, Lai Châu và các cảng hàng không tiềm năng như Cao Bằng, Hải Phòng (Tiên Lãng), cảng hàng không thứ hai vùng Thủ đô.

Sân bay Nội Bài đang được đề xuất điều chỉnh quy hoạch lên 60 triệu hành khách đến năm 2030. Ảnh:Giang Huy.

phi trường Nội Bài đang được đề xuất điều chỉnh quy hoạch lên 60 triệu hành khách đến năm 2030. Ảnh: Giang Huy.

21 cảng hàng không hiện do Tổng đơn vị Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khai thác, các công trình tại phi trường được chia thành 4 cụm để tiện lợi quản lý, khai thác và đầu tư.

Trong đó, cụm 1 – các công trình, hạ tầng hoạt động bay thuộc công trình cần yếu như đài kiểm soát không lưu. Cụm 2 là các công trình đường cất hạ cánh, đường lăn. Cụm 3 là các công trình hạ tầng như sân đỗ, nhà ga hành khách, công trình hạ tầng kỹ thuật. Cụm 4 là các công trình dịch vụ hàng không như nhà ga hàng hóa.

Về phương án đầu tư mở rộng, xây mới các cảng hàng không theo quy hoạch, Bộ Giao thông vận chuyển khẳng định ACV vẫn sẽ đóng vai trò xung yếu, dẫn dắt thị trường đầu tư kết cấu hạ tầng cảng hàng không, nhưng sẽ huy động các nhà đầu tư tư nhân đầu tư tại các phi trường.

Cụ thể, tại phi trường nhóm 1 – Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Long Thành, Tân Sơn Nhất, sẽ huy động nguồn vốn xã hội để đầu tư các công trình dịch vụ hàng không và phi hàng không (Cụm 4) theo hình thức đầu tư mua bán.

Với nhóm 2 – Thọ Xuân, Chu Lai, Phù Cát, Tuy Hòa, trường hợp Bộ Quốc phòng bàn giao khu bay cho Bộ Giao thông vận chuyển hoặc địa phương quản lý, Bộ Giao thông vận chuyển đề xuất huy động nguồn vốn xã hội đầu tư toàn bộ cảng hàng không theo hình thức PPP sử dụng tài sản kết cấu hạ tầng hiện có để tham gia dự án, đặc biệt là phi trường Chu Lai hiện nay có nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Nhóm 3 là các phi trường Điện Biên, Nà Sản, Đồng Hới, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Rạch Giá, Cà Mau, Phú Quốc và Côn Đảo, Bộ Giao thông vận chuyển sẽ chuyển giao khu bay (cụm 2) và ACV chuyển giao các công trình (cụm 3) cho địa phương để chủ động huy động nguồn lực đầu tư.

Nhóm 4 với các phi trường Cát Bi, Vinh, Phú Bài, Liên Khương, Cần Thơ cũng được chuyển giao như nhóm 3.

Đặc biệt đối với nhóm 5 là các cảng hàng không mới như Sa Pa, Quảng Trị, Lai Châu, Cao Bằng, Bộ kiến nghị huy động nguồn vốn xã hội đầu tư toàn bộ cảng hàng không theo hình thức PPP. UBND các tỉnh có quy hoạch cảng hàng không mới là cơ quan có thẩm quyền đầu tư theo phương thức PPP chủ động huy động, cân đối nguồn lực và tổ chức thực hành đầu tư.

Hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp tư nhân đề xuất nghiên cứu, đầu tư các cảng hàng không như Vietjet muốn đầu tư các phi trường Chu Lai, Cát Bi, Tuy Hòa, Điện Biên. đơn vị IPP dự kiến đầu tư các phi trường Phú Quốc, Tuy Hòa; Vingroup muốn đầu tư cảng hàng không Chu Lai. FLC muốn đầu tư vào Cảng hàng không Đồng Hới. đơn vị T&T đề xuất đầu tư phi trường Quảng Trị.

Theo dự thảo quy hoạch cảng hàng không, phi trường được trình Chính phủ, các phi trường quốc tế lớn đóng vai trò đầu mối được xây dựng, mở rộng đến 2030 như Long Thành (giai đoạn 1) đạt công suất 25 triệu hành khách mỗi năm; Tân Sơn Nhất sẽ được mở rộng lên 50 triệu khách; Nội Bài đạt công suất 60 triệu khách; phi trường Đà Nẵng 25 triệu khách…

Quy hoạch xác định nhu cầu vốn đầu tư cho các cảng hàng không trên toàn quốc đến năm 2030 khoảng 403.100 tỷ đồng.

Anh Duy