De xuat mo lai cac chuyen bay quoc te cho

Đề xuất mở lại các chuyến bay quốc tế chở khách vào Việt Nam theo 4 gi…

Đề xuất mở lại các chuyến bay quốc tế chở khách vào Việt Nam theo 4 giai đoạn - Ảnh 1.

Hiện nay Vietnam Airlines vẫn khai thác các chuyến bay quốc tế không thường lệ theo cách thức cấp phép từng chuyến bay của nhà chức trách hàng không – Ảnh: TUẤN PHÙNG

Giai đoạn 1, thực hành ngay quý 4 năm 2021: khôi phục các chuyến bay trọn gói với công dân Việt Nam và các chuyến bay thí điểm đón du khách quốc tế:

Các hãng hàng không Việt Nam cùng đối tác (doanh nghiệp lữ hành) tổ chức chuyến bay trên cơ sở đồng ý của địa phương cho tiếp thu cách ly tập trung có thu phí.

Khách đi tàu bay với phí tổn trọn gói gồm: vé tàu bay, xét nghiệm COVID-19, khách sạn cách ly, ăn trong 7 ngày (đối với chuyến bay chở toàn bộ khách đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 hoặc có chứng thực khỏi bệnh COVID-19) hoặc 14 ngày (đối với chuyến bay khác).

Thị trường khai triển các chuyến bay trên gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Đức, Nga, Úc và các thị trường khác khi có nhu cầu luân chuyển lao động.

Các phi trường tiếp thu chuyến bay gồm: Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh và các phi trường khác (trên cơ sở đồng ý của UBND các tỉnh, thành phố có phi trường).

Với chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến một số địa phương như Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Ninh, hành khách là người nước ngoài có chứng thực tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh COIVD-19 không quá 6 tháng và phải đăng ký chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Thị trường khai triển các chuyến bay này không hạn chế. Tần suất khai thác tới địa phương thí điểm đón du khách quốc tế: từ tháng thứ nhất trung bình 1 chuyến bay/ngày (tổng cộng 4.000 – 6.000 lượt khách đến); tháng thứ hai trở đi trung bình 2 chuyến bay/ngày trở lên.

Toàn bộ viên chức tham gia dây chuyền phục vụ khách du lịch tại địa phương phải tiêm đủ liều vắc xin COVID-19; tối thiểu 80% người dân trưởng thành tại địa phương đón khách đã được tiêm đủ liều vắc xin COVID-19.

Giai đoạn 2, thực hành từ tháng 1-2022: thí điểm các chuyến bay thường lệ chỉ chở khách có giấy chứng thực đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 hoặc có xác nhận khỏi bệnh COVID-19 vào Việt Nam.

Thị trường ban sơ là các đường bay giữa Việt Nam với Trung Quốc, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Pháp, Đức, Nga, Úc và các thị trường không nằm trong khuyến cáo hạn chế nhập cảnh theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Các phi trường tiếp thu chuyến bay gồm: Nội Bài, Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất, Cần Thơ, Phú Quốc (trên cơ sở đồng ý của UBND các tỉnh, thành phố có phi trường); tần suất ban sơ 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên.

Hành khách làm thủ tục hàng không tại điểm xuất phát khi có xác nhận đã tính sổ phí tổn cách ly 7 ngày tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí (khách sạn) được chỉ định tại Việt Nam; có chứng thực tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19.

Giai đoạn 3, từ tháng 4-2022: tùy theo tiến trình tiêm vắc xin tại Việt Nam và tình hình miễn dịch cộng đồng: khai triển các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly khi vận dụng “hộ chiếu vắc xin”.

Hành khách là công dân Việt Nam và nước ngoài có giấy chứng thực đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 hoặc có xác nhận khỏi bệnh COVID-19. Hành khách sau nhập cảnh phải khai báo điện tử theo ứng dụng kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam và tự cách ly tại nơi cư trú từ 3-7 ngày.

Giai đoạn 4, từ tháng 7-2022: tùy theo tiến trình tiêm vắc xin tại Việt Nam và tình hình miễn dịch cộng đồng. Khai thác chuyến bay quốc tế thường lệ theo nhu cầu với công dân Việt Nam và nước ngoài đáp ứng các yêu cầu của cơ quan y tế Việt Nam tại thời khắc đó.

Click: Xem thêm

Trả lời