Đề xuất Thủ tướng cho mở lại chuyến bay quốc tế thường lệ từ đầu năm 2022 - Ảnh 1.

Đề xuất Thủ tướng cho mở lại chuyến bay quốc tế thường lệ từ đầu năm 2…

Đề xuất Thủ tướng cho mở lại chuyến bay quốc tế thường lệ từ đầu năm 2022 - Ảnh 1.

Các hãng hàng không hiện khai thác các chuyến bay quốc tế theo hình thức chở khách ra khỏi Việt Nam không hạn chế, nhưng phải được chấp thuận khi chở khách vào Việt Nam – Ảnh: TUẤN PHÙNG

Bộ Giao thông vận chuyển vừa có đề xuất kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam như:

Các chuyến bay công dân Việt Nam tự trả phí tổn cách ly (combo): thực hành theo chỉ dẫn tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước do Bộ Ngoại giao ban hành.

Các chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến một số địa phương: thực hành theo chỉ dẫn tạm thời do Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch ban hành.

Đối với các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam, thực hành theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 dự kiến từ quý 1-2022: Trên cơ sở đánh giá kết quả các chuyến bay combo và chuyến bay thí điểm đón du khách quốc tế, tổ chức chuyến bay không yêu cầu phê chuẩn danh sách hành khách vào Việt Nam của các cơ quan có thẩm quyền.

Hành khách là công dân Việt Nam, người nước ngoài trên các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Lào, Campuchia, Pháp, Đức, Nga, Anh, Úc và các thị trường an toàn khác theo sự cho phép của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Tần suất khai thác là 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên (dự kiến tổng lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 12.000 người/tuần)

Hành khách đi các chuyến bay giai đoạn này có chứng thực tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng kèm theo xác nhận đã tính sổ phí tổn cách ly 7 ngày tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí (khách sạn) được chỉ định tại Việt Nam.

Hành khách chưa tiêm đủ liều vắc xin thực hành cách ly tập trung 14 ngày phải có xác nhận đã tính sổ phí tổn cách ly tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí được chỉ định tại Việt Nam.

Giai đoạn 2, từ quý 2-2022: Trên cơ sở đánh giá kết quả thực hành các chuyến bay trong giai đoạn 1 và công tác phòng chống dịch COVID-19.

khai triển các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly tập trung đối với hành khách mang “hộ chiếu vắc xin” là công dân Việt Nam và người nước ngoài trên các thị trường theo nhu cầu của hãng hàng không. Tần suất dự kiến 7 chuyến/tuần/chiều cho mỗi hãng hàng không.

Hành khách có “hộ chiếu vắc-xin” (có chứng thực tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng) thực hành tự cách ly tại nơi cư trú từ 3 – 7 ngày theo chỉ dẫn của Bộ Y tế (dự kiến).

Hành khách không có “hộ chiếu vắc xin” thực hành cách ly tập trung 14 ngày phải có xác nhận đã tính sổ phí tổn cách ly tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí được chỉ định tại Việt Nam.

Giai đoạn 3, từ quý 3-2022: Khai thác chuyến bay quốc tế thường lệ theo nhu cầu. thực hành phòng chống dịch theo quy định về dịch tễ của cơ quan có thẩm quyền. Hành khách là công dân Việt Nam và người nước ngoài. Thị trường khai triển và tần suất khai thác theo nhu cầu của các hãng hàng không.

Giai đoạn này có thể coi xét không yêu cầu hành khách mang “hộ chiếu vắc xin” thực hành cách ly khi: tỉ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 và miễn dịch cộng đồng ở Việt Nam ở mức cao, tùy thuộc vào chỉ dẫn của Bộ Y tế và kết quả thương thảo công nhận lẫn nhau về “hộ chiếu vắc xin”.

Với hành khách không mang “hộ chiếu vắc xin” thực hành cách ly tập trung 14 ngày, phải có xác nhận đã tính sổ phí tổn cách ly tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí được chỉ định tại Việt Nam.

Click: Xem thêm

Trả lời