De xuat Thu tuong cho tang chuyen bay quoc te

Đề xuất Thủ tướng cho tăng chuyến bay quốc tế, bay ngay tới châu Âu, Ú…

Đề xuất Thủ tướng cho tăng chuyến bay quốc tế, bay ngay tới châu Âu, Úc - Ảnh 1.

Bộ Giao thông vận chuyển kiến nghị Thủ tướng cho tăng tần suất chuyến bay để đưa người Việt về nước dịp Tết – Ảnh: TUẤN PHÙNG

Báo cáo Thủ tướng ngày 29-12 về khai triển kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương nghiệp quốc tế thường lệ chở khách đến và đi từ Việt Nam, Bộ Giao thông vận chuyển cho biết đến nay đã có 5 nước và vùng bờ cõi gồm Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Campuchia và Đài Loan (Trung Quốc) đã cơ bản thống nhất với kế hoạch của Việt Nam. 

Nhà chức trách hàng không Thái Lan hiện đang tiếp tục trao đổi với Cục Hàng không Việt Nam về kế hoạch bay cụ thể. Còn nhà chức trách hàng không Trung Quốc và Lào hiện chưa có phản hồi đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam.

Làm việc với Bộ Giao thông vận chuyển, đại diện Đại sứ quán Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết do biến chủng Omicron, Nhật Bản hạn chế người nhập cảnh, còn Hàn Quốc đang vận dụng tạm thời quy định cách ly 10 ngày đối với người nước ngoài nhập cảnh nhưng sẽ coi xét hăng hái đề xuất của phía Việt Nam.

Trên cơ sở kết quả làm việc với nhà chức trách hàng không các nước, Cục Hàng không Việt Nam đã cấp phép bay cho Vietnam Airlines khai thác chuyến bay thường lệ chở khách đầu tiên đến Nhật Bản vào ngày 5-1-2022, các chuyến bay của Vietjet Air và All Nippons Airways (Nhật Bản) thực hành trong ngày 6-1-2022. 

Trước đó, ngày 27-12, Bộ Giao thông vận chuyển đã chủ trì cuộc họp giữa tổ công tác của 5 bộ với các hãng hàng không Việt Nam về một số vấn đề vướng mắc liên quan đến việc nối lại các chuyến bay thương nghiệp quốc tế thường lệ.

Buổi làm việc cũng nhắc đến việc UBND TP Hà Nội có công văn số 310/KH-UBND yêu cầu bắt buộc cách ly tập trung đối với chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có biến thể Omicron. Việc này trái với quy định của Bộ Y tế quy định tại văn bản số 10688/BYT-MT ngày 16-12 (hành khách chỉ theo dõi tại nhà 3 hoặc 7 ngày và xét nghiệm tùy theo khách đã tiêm vắc xin hay chưa).

Ngày 24-12, Sở Y tế TP.HCM có văn bản số 9713/SYT-NVY đề xuất các hãng hàng không cung cấp danh sách người nhập cảnh theo từng chuyến bay ít ra 24 giờ trước khi nhập cảnh. Việc này không thích hợp với chỉ dẫn của Bộ Y tế khi hành khách đã phải khai báo tại các ứng dụng PC-COVID và IGOVN, hãng đã kiểm tra các loại giấy tờ hành khách trước chuyến bay.

Tại cuộc họp, tổ công tác của 5 bộ thống nhất quy định bắt buộc cách ly tập trung đối với hành khách nhập cảnh là rào cản kỹ thuật làm cho việc thực hành các chuyến bay thường lệ quốc tế không khả thi.

Để thực hành kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương nghiệp thường lệ quốc tế chở khách đến và đi từ Việt Nam, Bộ Giao thông vận chuyển kiến nghị Thủ tướng:

Giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại các nước xúc tiến các nước sớm giải đáp đề xuất nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách của nhà chức trách hàng không Việt Nam.

Giao Bộ Y tế có chỉ dẫn hoặc khuyến cáo cụ thể về các thị trường có thể khai triển các chuyến bay thương nghiệp quốc tế thường lệ tại từng thời khắc trong bối cảnh biến chủng Omicron đã xuất hiện; các biện pháp phòng, chống dịch thích hợp.

Giao UBND các tỉnh, thành phố thống nhất khai triển biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh theo chỉ dẫn tại văn bản số 10688/BYT-MT của Bộ Y tế.

coi xét đồng ý về chủ trương việc tăng tần suất chuyến bay thương nghiệp quốc tế thường lệ chở khách lên 7 chuyến/tuần/chiều với mỗi bên đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan; cho phép mở rộng thị trường vận dụng giai đoạn thí điểm tới châu Âu và Úc để đáp ứng nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp Tết Nguyên đán.

Click: Xem thêm

Trả lời