Di chung tham my lau dai do tu lam phao

Di chứng thẩm mỹ lâu dài do tự làm pháo

liên quan khả năng tái hòa nhập cộng đồng

Bệnh nhân (BN) nói trên là N.H (ngụ TT.Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang), vào viện trong tình trạng bỏng vùng đầu, mặt, cổ, bàn tay trái, chân trái, vùng bỏng đau rát, khó thở, 2 mí mắt sưng nề.

Gia đình BN cho biết, trước đó trong lúc ở nhà, trẻ có nghịch diêm, tự chế pháo. Khi nghe tiếng nổ, gia đình phát hiện trẻ đã bị bỏng nặng.

Di chứng thẩm mỹ lâu dài do tự làm pháo - ảnh 1

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phẫu thuật cho nam bệnh nhân bị dập nát bàn tay do pháo nổ

Ngay khi nhập viện, tại Khoa Cấp cứu, BN được làm sạch các vết thương, dùng các thuốc giảm đau, bù dịch, chống sốc, kháng sinh, xét nghiệm cận lâm sàng…, sau đó được chuyển vào Khoa Chấn thương chỉnh hình để điều trị bỏng chuyên sâu.

Bác sĩ Nguyễn Tài Tuệ, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang, thông tin: BN bị bỏng toàn bộ vùng đầu, mặt, cổ độ 2 và 3 (đây là mức bỏng sâu); bỏng tay trái và chân trái. Sau 4 ngày được điều trị hăng hái, sức khỏe BN đang dần ổn định, đỡ đau vùng bỏng.

Bác sĩ Tuệ cho biết thêm, những ngày giáp tết, trẻ vị thành niên vốn hiếu động thích làm theo chỉ dẫn trên các trang mạng, tự chế tạo làm pháo bằng diêm hoặc bằng một số chất dễ gây cháy nổ rất hiểm nguy, khi pháo nổ tỏa ra nhiệt lượng lớn, gây các vết thương thường gặp ở các vị trí đầu, mặt, cổ, tay… Tai nạn này có thể gây phù nề, cản trở hô hấp, trường hợp nặng có thể gây suy hô hấp.

Bỏng vùng mặt cổ có thể để lại di chứng về thẩm mỹ về sau, liên quan đến khả năng tái hòa nhập cộng đồng. Vì thế, nhà trường và gia đình cần giáo dục và phòng ngừa trẻ em không được tự chế, sử dụng các loại pháo nổ.

Nguy cơ chịu thương tật suốt đời

Trước đó, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, các bác sĩ Khoa Chấn thương 2 đã phẫu thuật bảo tồn bàn tay trái cho nam sinh bị thương nặng do nổ pháo tự chế.

BN là N.T.T (14 tuổi, trú H.Phù Ninh, Phú Thọ), được gia đình đưa đến nhập viện trong tình trạng tỉnh, khó thở nhẹ, có vết thương phức tạp bàn tay trái do dập nát, xẻ đôi bàn tay từ vùng sát cổ tay đến bàn ngón tay kèm theo các ổ loét loang lổ, lộ gân xương, chảy nhiều máu.

Di chứng thẩm mỹ lâu dài do tự làm pháo - ảnh 2

Nam bệnh nhân 14 tuổi bị bỏng sâu vùng mặt cổ do tai nạn pháo nổ

Theo người thân, em T. đã mua bột về nhà

n

tự làm pháo

, khi đang làm thì bất thần pháo tự chế phát nổ.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, qua khám và chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ đánh giá vết thương bàn tay của BN rất phức tạp, nếu không được xử trí kịp thời, khả năng cao phải cắt cụt cả bàn tay trái, liên quan đến tương lai lâu dài của trẻ.

Các bác sĩ đã hội chẩn và phẫu thuật cấp cứu xử lý vết thương bàn tay, cắt cụt toàn bộ ngón 4, bảo tồn các ngón còn lại. Hiện tại sau phẫu thuật, BN ổn định.

Các bác sĩ Khoa Chấn thương 2 cho biết tai nạn do pháo nổ thường là những chấn thương nặng và rất nặng. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp tử vong hoặc phải chịu thương tật suốt đời do pháo nổ tự chế.

Người dân cần chấp hành các quy định của luật pháp về quản lý và sử dụng pháo nổ, không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ, gây nguy hại cho bản thân và những người khác, các bác sĩ khuyến cáo.

Lưu ý khi sơ cứu bỏng

Các bác sĩ chỉ dẫn, nếu bị bỏng vùng mặt thì dùng khăn ướt đắp vào mặt; nếu bị bỏng ở người, chân, tay… thì cần ngâm phòng ban bị bỏng vào trong nước mát hoặc xả nhẹ vòi nước sạch vào vùng bỏng ít ra khoảng 15 phút. Việc này có tác dụng làm giảm độ sâu của bỏng và làm giảm cảm giác đớn đau.

Nếu áo quần dính vào vết bỏng thì tuyệt đối không được làm mọi cách để gỡ ra vì sẽ làm rách vùng da bị bỏng, gây khó khăn cho quá trình điều trị về sau.

Không được bôi hóa chất (dầu gió, nước vôi), kem đánh răng, nhựa chuối, nước mắm, mỡ trăn, và đặc biệt là thảo dược không rõ cội nguồn vào vùng bị bỏng vì có thể sẽ khiến trẻ bị nhiễm trùng và thương tổn nghiêm trọng hơn.

Nếu bị bỏng ở mắt do hóa chất bắn vào thì phải rửa mắt ngay bằng nước sạch để loại bỏ hóa chất càng sớm càng tốt, sau đó dùng vải mỏng băng mắt lại và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Khi cần được tham vấn sơ cứu bỏng, có thể liên hệ với Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang theo số điện thoại: 0207.2211.287 – 0888.855.291.Click: Xem thêm

Trả lời