Dien Kremlin Khach mua khi dot khong tra bang tien

Điện Kremlin: ‘Khách mua khí đốt không trả bằng tiền rúp thì sẽ có biệ…

Điện Kremlin: Khách mua khí đốt không trả bằng tiền rúp thì sẽ có biện pháp - Ảnh 1.

Nga muốn chuyển tính sổ khí đốt sang đồng rúp – Ảnh: CYPRUS MAIL

Theo Hãng thông tấn TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu nhà băng trung ương Nga, chính phủ và tập đoàn khí đốt Gazprom phải báo cáo về các biện pháp để nhận tính sổ khí đốt bằng đồng rúp trước ngày 31-3.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói các cơ quan chức năng đang xúc tiến vấn đề với tập đoàn khí đốt Gazprom, sau đó sẽ công bố chi tiết.

Theo TASS, ông Peskov vẫn kín tiếng về các biện pháp mà Nga có thể thực hành nếu châu Âu từ chối trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp, nói Nga sẽ giải quyết một khi vấn đề này xảy ra.

“Tuy nhiên, chắc chắn là chúng tôi sẽ không cung cấp khí đốt miễn phí”, ông Peskov nhấn mạnh.

Trước đó, ông Putin đã yêu cầu chuyển tất cả các khoản tính sổ khí đốt xuất khẩu sang các quốc gia không thân thiện sang đồng rúp của Nga, từ chối nhận tính sổ bằng đồng euro, USD.

Yêu cầu của ông Putin cũng là vấn đề tiềm ẩn đối với Gazprom, tổ chức khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới.

Gazprom cũng là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của châu Âu trong nhiều thập niên qua. Khoảng 43% khí đốt tiêu thụ tại châu Âu có cội nguồn từ Nga, phần còn lại từ Na Uy, Trung Đông, Mỹ và Bắc Phi. Điều này phần nào phản ánh sự phụ thuộc của châu Âu vào Gazprom.

Nhiều nhà nhập khẩu cho biết các hợp đồng dài hạn với Gazprom quy định rằng việc tính sổ phải được thực hành bằng euro hoặc USD, không phải bằng đồng rúp của Nga.

Ngày 28-3, ông Claudio Descalzi – giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Ý Eni ENI.MI, bình luận: “Vấn đề lớn tại châu Âu là khí đốt, và Nga đang yêu cầu chúng tôi tính sổ bằng đồng rúp, đồng tiền mà chúng tôi không có và cũng không có quy định trong hợp đồng”.

Theo Hãng tin Reuters, cuối tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner đã khuyến cáo các nhà cung cấp năng lượng Đức không nên tính sổ khí đốt của Nga bằng đồng rúp. Trong khi đó, một cố vấn kinh tế cấp cao của Chính phủ Ý nói nước này sẽ tiếp tục tính sổ cho Nga bằng đồng euro.

Tuần trước, Mỹ nói đang làm việc để cung cấp 15 tỉ mét khối khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho Liên minh châu Âu (EU) trong năm nay.

Theo Reuters, xuất khẩu khí đốt của Nga sang EU năm 2021 là khoảng 155 tỉ mét khối.

Click: Xem thêm

Trả lời