Doanh nghiep nuoc ngoai khuyen Bac Kinh bot phong toa

Doanh nghiệp nước ngoài khuyên Bắc Kinh bớt phong tỏa, lo tiêm vắc xin…

Doanh nghiệp nước ngoài khuyên Bắc Kinh bớt phong tỏa, lo tiêm vắc xin cho dân - Ảnh 1.

Con đường vắng tanh do nằm cạnh một khu vực đang bị phong tỏa vì COVID-19 ở quận Triều Dương, thủ đô Bắc Kinh ngày 27-4 – Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, khảo sát của Phòng thương nghiệp Liên minh châu Âu (EUCC) cho thấy đánh giá của các doanh nghiệp châu Âu ở Trung Quốc đã xấu đi kể từ tháng 1-2022. Khi đó, một cuộc khảo sát của EUCC cho thấy các doanh nghiệp vẫn cốt yếu là lạc quan và có kế hoạch đầu tư thêm.

Joerg Wuttke, chủ tịch EUCC, cho biết cộng đồng doanh nghiệp đã gặp “cú đúp xui rủi” trong tháng 2 và tháng 3-2022 với chiến sự bùng nổ tại Ukraine và biện pháp phong tỏa do COVID-19 tại Trung Quốc. Hai sự kiện này đã gây ra tác động vô cùng lớn.

Khảo sát được thực hành từ ngày 20 đến 26-4 nêu bật các số liệu mới về liên quan của chuỗi cung ứng do biện pháp phong tỏa vì COVID-19 của Trung Quốc.

Các liên quan về chuỗi cung ứng như ngắt quãng dịch vụ vận chuyển đường bộ, nhà máy ngừng hoạt động đang liên quan đến khả năng cạnh tranh của Trung Quốc với nhân cách là trung tâm sản xuất toàn cầu và thỏi nam châm thu hút đầu tư và chuyển giao công nghệ của phương Tây.

Có 372 doanh nghiệp tham gia khảo sát. 92% doanh nghiệp giải đáp rằng các biện pháp chống COVID-19 của Trung Quốc đã can thiệp vào chuỗi cung ứng. Việc phong tỏa ở hàng chục thành phố và các biện pháp khác đã khiến Trung Quốc trở nên nơi kém hấp dẫn để đầu tư với hơn 3/4 số doanh nghiệp giải đáp khảo sát.

91% các doanh nghiệp giải đáp khảo sát cho rằng Trung Quốc nên bớt tập trung vào việc phong tỏa mà nên tiêm vắc xin cho toàn bộ dân số, đặc biệt là những người lớn tuổi, người trên 80 tuổi. Đây là những người ít có khả năng tiêm vắc xin nhất ở Trung Quốc mặc dầu họ là những người dễ bị nhiễm virus nhất.

Khảo sát cũng cho thấy 82% doanh nghiệp muốn Trung Quốc cho phép những người bị COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng ngơi nghỉ tại nhà.

Hiện Trung Quốc yêu cầu những người bị nhiễm phải vào bệnh viện hoặc các cơ sở cách ly tạm thời.

2/5 số doanh nghiệp châu Âu được khảo sát có trụ sở ở Thượng Hải hoặc gần Thượng Hải. 1/4 ở Bắc Kinh hoặc gần Bắc Kinh, nơi khởi đầu phong tỏa một số khu vực phụ cận trong những ngày cuối của cuộc khảo sát.

Bộ Chính trị Trung Quốc xác định duy trì chính sách Bộ Chính trị Trung Quốc xác định duy trì chính sách ‘Zero COVID’

TTO – Các lãnh đạo chính trị cao nhất của Trung Quốc cam kết sẽ có các gói chính sách hỗ trợ các ngành công nghiệp và doanh nghiệp nhỏ. Sau cam kết này, thị trường chứng khoán Trung Quốc lập tức khởi sắc, phản ánh tâm lý hy vọng của giới đầu tư.

Click: Xem thêm

Trả lời