don vi cua Warren Buffett gom manh co phieu dau

đơn vị của Warren Buffett gom mạnh cổ phiếu dầu khí

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett vừa chi hơn 1,5 tỷ USD để mua thêm 27,1 triệu cổ phiếu của “ông lớn” dầu khí Occidental Petroleum.

CNBC dẫn một giấy tờ gửi lên Uỷ ban Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 11/3 cho biết, các giao dịch mua cổ phiếu dầu khí Occidental Petroleum được đơn vị của tỷ phú Warren Buffett mua tuần tự trong các ngày 10, 11 và 12/3. Mức giá giao dịch dao động 51,03-58,58 USD một cổ phiếu. Tuần trước, Berkshire Hathaway cũng đã chi khoảng 4,5 tỷ USD để mua 91,2 triệu cổ phiếu tại đơn vị dầu khí này.

Warren Buffett tại cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway ở Los Angeles, California, tháng 1/2021. Ảnh: CNBC

Warren Buffett tại cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway ở Los Angeles, California, tháng 1/2021. Ảnh: CNBC

Cổ phiếu Occidental đã tăng 45% trong tuần đầu tháng 3 và đã tăng gần 90% trong 12 tháng qua khi giá dầu tăng vọt. Còn cổ phiếu Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett cũng tăng 9% từ đầu năm nay.

Với lần mua thêm 27,1 triệu cổ phiếu lần này, Tập đoàn Berkshire Hathaway sở hữu tổng cộng 118,3 triệu cổ phiếu Occidental Petroleum, nâng tỷ lệ sở hữu của hãng này tại “ông lớn” dầu khí lên gần 12%.

Nếu cộng phần chứng quyền mua gần 84 triệu cổ phiếu Occidental Petroleum mà Berkshire Hathaway sở hữu, thì tổng vốn sở hữu của hãng tại tập đoàn dầu khí này là gần 20%.

Cổ phiếu của Occidental Petroleum tăng liên tục trong một năm qua nhờ giá dầu tăng. Ảnh: CNBC

Cổ phiếu của Occidental Petroleum tăng liên tục trong một năm qua nhờ giá dầu tăng. Ảnh: CNBC

Phần chứng quyền nói trên là một phần trong thoả thuận hồi năm 2019 khi Berkshire Hathaway cho Occidental Petroleum vay 10 tỷ USD để mua lại đơn vị Anadarko (trị giá 38 tỷ USD).

Khoản vay được thực hành dưới hình thức Berkshire Hathaway mua cổ phần ưu đãi từ Occidental. Hàng năm, đơn vị dầu khí phải trả cổ tức 8% cho Berkshire Hathaway, khoảng 200 triệu USD mỗi quý.

Giá thực hành của mỗi chứng quyền hiện là 59,624 USD, tức là chỉ cần cổ phiếu tăng thêm vài xu, hợp đồng này sẽ chuyển sang trạng thái “có lãi”. Berkshire sau đó có thể sử dụng chứng quyền này để mua cổ phiếu với giá thấp hơn giá thị trường, qua đó tạo ra lợi nhuận tức thì trên giấy. Khoản lời này sẽ tăng khi giá cổ phiếu tăng.

Chốt phiên giao dịch tuần này, giá dầu Brent tương lai tăng 3,1% lên 112,67 USD một thùng; dầu WTI cũng tăng thêm hơn 3%, lên 109,33 USD một thùng. Căng thẳng Nga – Ukraine và những lệnh trừng phạt của Mỹ, phương Tây giáng vào Nga khiến thị trường “vàng đen” liên tục sốt nóng, đẩy giá nhiên liệu lên cao chưa từng có.

Anh Minh (theo CNBC)

Click: Xem thêm

Trả lời