Dong luc giup My gat qua ngot tiem chung

Động lực giúp Mỹ gặt quả ngọt tiêm chủng

Quy định buộc người lao động tiêm vaccine Covid-19 và khai triển mũi tăng cường nằm trong những lý do tỷ lệ tiêm tại Mỹ cao nhất trong ba tháng.

Số liều vaccine Covid-19 được khai triển tại Mỹ đang tăng dần lên mức trung bình một triệu liều mỗi ngày, gần gấp đôi so với giữa tháng 7, và duy trì tốc độ tăng đều đặn trong thời gian qua.

Một số ý kiến cho rằng sự gia tăng cốt yếu do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn kế hoạch tiêm liều vaccine tăng cường của hãng Pfizer cho người trên 65 tuổi, dễ mắc bệnh nghiêm trọng và làm việc làm nguy cơ cao. Tiến sĩ Cyrus Shahpar, giám đốc dữ liệu Covid-19 Nhà Trắng, cho biết trong số 1,1 triệu liều vaccine được tiêm vào ngày 7/10, chỉ hơn 306.000 liều dành cho người tiêm chủng lần đầu.

Sự gia tăng nhu cầu còn đến từ những nhóm khác, bao gồm người lao động bị ràng buộc bởi quy định bắt buộc tiêm chủng.

Theo kế hoạch xúc tiến chiến dịch tiêm chủng quốc gia do Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố hôm 9/9, các doanh nghiệp trên 100 viên chức phải đảm bảo toàn bộ nhân sự được tiêm vaccine hoặc xét nghiệm nCoV hàng tuần. Quy định này được cho là có thể tác động đến 80 triệu người.

Tất cả viên chức và nhà thầu chính phủ, cùng khoảng 17 triệu viên chức y tế tại các cơ sở nhận tài trợ từ chương trình Medicare hoặc Medicaid của chính phủ Mỹ, cũng phải thực hành yêu cầu tương tự.

Nhân viên y tế được tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường của Pfizer tại thành phố Miami, bang Florida, Mỹ, hôm 5/10. Ảnh: AP.

viên chức y tế được tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường của Pfizer tại thành phố Miami, bang Florida, Mỹ, hôm 5/10. Ảnh: AP.

“Chúng tôi đang ghi nhận những người cần tiêm vaccine để duy trì việc làm”, bác sĩ Ricardo Gonzalez-Fisher, người điều hành một phòng tiêm chủng lưu động phần lớn dành cho người gốc Mỹ Latinh tại bang Colorado, cho biết.

Cuối tuần trước, cơ sở của Gonzalez-Fisher đã tiêm được 30 liều vaccine bên ngoài lãnh sự quán Mexico tại thành phố Denver. “Vào thời khắc này, 30 là con số rất tốt”, bác sĩ nói.

Hồi giữa tháng 9, Colorado mở 4 điểm tiêm chủng đại trà, cốt yếu để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng vì việc làm. Trong tuần khai triển đầu tiên, giới chức ghi nhận số lượng tiêm chủng tăng 38% trên toàn bang.

Alba Lopez, viên chức nhà băng Chase Bank tại bang Ohio, quyết định tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 8/10 sau khi quá mỏi mệt vì phải xét nghiệm nCoV hai lần mỗi tuần, đồng thời ngày nào cũng phải khai biểu mẫu cho biết liệu cô có triệu chứng hay không. “Tiêm chủng giúp tôi tránh được tất cả những điều đó”, Lopez cho hay.

Việc FDA phê chuẩn hoàn toàn vaccine Covid-19 của hãng Pfizer cho người từ 16 tuổi trở lên dường như cũng là nhân tố xúc tiến tiêm chủng.

“Trước khi đưa thứ gì đó vào thân thể, tôi muốn chắc chắn nó đã được cấp phép hoàn toàn”, Mitchell Maccarone, thanh niên 24 tuổi đã tiêm mũi vaccine thứ hai vào ngày 7/10 tại thị trấn North Smithfield, bang Rhode Island, cho biết.

“Tôi không thuộc nhóm tuổi có nguy cơ cao. Tôi khỏe mạnh và từng nhiễm virus. Khi ấy tôi chỉ có triệu chứng nhẹ”, Maccarone giảng giải thêm về quyết định đắn đo tiêm vaccine.

Để đáp ứng nhu cầu gia tăng, nhiều bang mở lại các trung tâm tiêm chủng lớn. Virginia dự kiến khai triển 9 trung tâm trong vài tuần tới, bao gồm một điểm tại Đường đua Quốc tế Richmond.

Tuần trước, số người đến tiêm tại một trung tâm thương nghiệp ở thành phố Charlottesville, Virginia, đã tăng gấp đôi so với tuần trước đó. Ryan McKay, người giám sát hoạt động chống Covid-19 của địa phương, cho biết đang có cải thiện lớn tại những khu dân cư có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Nhu cầu dự kiến còn tăng trong vài tuần tới, nếu các nhà quản lý phê chuẩn vaccine Pfizer cho trẻ em tiểu học. Quyết định này sẽ giúp thêm khoảng 28 triệu trẻ em Mỹ đủ điều kiện tiêm. Bên cạnh đó, FDA có thể sớm coi xét phê chuẩn mũi tiêm tăng cường của Moderna và Johnson & Johnson, dẫn đến tỷ lệ tiêm chủng tăng thêm.

“Trong những tuần và tháng tới, chúng tôi dự tính hơn 120.000 người sẽ tìm đến vaccine. Chúng tôi đã nhận thấy nhu cầu tăng lên trong 1-2 tuần trước”, Jon Mooney, trợ lý giám đốc Sở Y tế hạt Springfield-Greene, bang Missouri, cho biết.

Việc gần như tất cả trường hợp tử vong vì Covid-19 nằm trong số những người chưa tiêm cũng được cho là động lực xúc tiến tiêm chủng. Sheree Taillon, điều phối viên khuyến khích tiêm chủng tại Louisiana, cho biết người dân bang này đổ xô đi tiêm từ tháng 8, thời khắc rất nhiều người trở nặng vì biến chủng Delta.

Giờ đây, khi số trường hợp tử vong và nhập viện vì Covid-19 giảm dần, không có nhiều người đến tiêm mũi đầu tiên, mà cốt yếu là người cao tuổi đến tiêm liều tăng cường. “Tôi cảm giác nỗi sợ hiện là điều duy nhất xúc tiến mọi người đi tiêm“, Taillon nêu ý kiến.

Hôm 8/10, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm trung tâm tiêm chủng tại thành phố Newark, bang New Jersey, nơi bà gặp gỡ các bệnh nhân, viên chức y tế và khuyến khích người dân tiêm chủng.

“Rồi mọi thứ sẽ kết thúc. Chúng tôi thực sự cảm thấy chúng ta đang khởi đầu kiểm soát được tình hình”, Harris cho hay.

Ánh Ngọc (Theo AP)

Click: Xem thêm

Trả lời