Du kien 780000 tre tu 12 17 tuoi o TPHCM duoc

Dự kiến 780.000 trẻ từ 12-17 tuổi ở TP.HCM được tiêm vắc xin COVID-19

Dự kiến 780.000 trẻ từ 12-17 tuổi ở TP.HCM được tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Dự kiến có 780.000 trẻ từ 12 – 17 tuổi ở TP.HCM được tiêm vắc xin phòng COVID-19 từ ngày 22-10 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng vừa ký tờ trình gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM về dự thảo kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 – 17 tuổi theo công văn chỉ dẫn của Bộ Y tế ngày 14-10.

Việc xây dựng kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 – 17 tuổi nhằm từng bước tăng diện bao phủ tiêm chủng và đạt hiệu quả sử dụng tối đa của vắc xin. 

Ban chỉ đạo giao UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện đóng vai trò chủ đạo, kết hợp chặt chẽ với ngành giáo dục, ngành y và chịu trách nhiệm về việc đảm bảo độ bao phủ vắc xin cho trẻ từ 12 – 17 tuổi (từ lớp 6 đến lớp 12) sinh sống hoặc học tập tại TP.

Dự kiến số lượng tiêm là khoảng 780.000 trẻ; tiêm theo chiến dịch tại các cơ sở cố định, tại các điểm tiêm lưu động và trường học. Thời gian tiêm mũi 1 trong 5 ngày, tiêm mũi 2 trong 15 ngày từ sau khi đủ thời gian tiêm mũi 1 theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Loại vắc xin sử dụng là vắc xin đã được Bộ Y tế phê chuẩn sử dụng cho lứa tuổi từ 12 – 17 tuổi, tiêm cùng loại vắc xin.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP chỉ đạo các địa phương và các cơ quan chuyên môn tổ chức tiếp thu, quản lý chặt chẽ vắc xin và chuẩn bị lực lượng tiêm chủng an toàn, hiệu quả. 

Các trung tâm y tế tham mưu UBND TP Thủ Đức và các quận huyện bố trí các điểm tiêm và tổ chức buổi tiêm chủng theo quy định; lưu ý kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo phân luồng 1 chiều đối với người đến tiêm; đảm bảo nhập liệu đầy đủ thông tin và kết quả của người đến tiêm (tiêm mũi 1, mũi 2 hoặc hoãn tiêm, chống chỉ định) trên Hệ thống tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Đặc biệt phải tham vấn cho phụ huynh hoặc người giám hộ về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắc xin, đồng thời giảng giải những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng. thông tin cho trẻ tiêm chủng, người giám hộ về hiệu quả, liều lượng, đường dùng của loại vắc xin phòng COVID-19 sử dụng. 

Trước khi tiêm, ba má, người giám hộ thực hành ký phiếu đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm cho trẻ). Trẻ sau tiêm được cấp giấy xác nhận đã tiêm và tham vấn các thông tin theo dõi sức khỏe.

Theo Sở Y tế TP, do Bộ Y tế đang chuẩn bị tổ chức tập huấn, chỉ dẫn việc tổ chức tiêm cho trẻ em, một số vấn đề chưa được xác định rõ như số lượng trẻ được tiêm/bàn tiêm/ngày để làm căn cứ xác định tiến độ tổ chức. 

Ngoài ra, thời gian khởi đầu khai triển phải chờ sau khi được Bộ Y tế tập huấn chuyên môn. Tuy nhiên, Sở Y tế TP đề xuất thời gian khởi đầu tiêm chủng cho trẻ từ 12 – 17 tuổi là từ ngày 22-10-2021.

Click: Xem thêm

Trả lời