Duc doi y san sang ung ho lenh trung phat

Đức đổi ý, sẵn sàng ủng hộ lệnh trừng phạt dầu của Nga

Đức đổi ý, sẵn sàng ủng hộ lệnh trừng phạt dầu của Nga - Ảnh 1.

Quốc kỳ Nga bay trên đỉnh nhà máy diesel ở mỏ dầu Yarakta, thuộc sở hữu của tổ chức Dầu Irkutsk (INK), ở vùng Irkutsk, Nga ngày 10-3-2019 – Ảnh: REUTERS

Đức cho biết nước này đã sẵn sàng ủng hộ lệnh cấm vận ngay tức khắc của Liên minh châu Âu với dầu lửa của Nga, một quyết định cho thấy sự thay đổi lớn về ý kiến của Đức.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 2-5, Bộ trưởng Kinh tế và khí hậu Đức – ông Robert Habeck cho biết quốc gia này đã thu xếp để có thể ủng hộ lệnh cấm vận dầu của Nga.

Theo bản tin Hãng thông tấn AP, trước đó Đức cho biết đang đạt được tiến triển trong việc từ bỏ nhiên liệu hóa thạch của Nga, và hy vọng sẽ hoàn toàn thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu của Nga từ cuối mùa hè năm nay. Cụ thể, nước này sẽ chuyển sang nhập khẩu dầu và than từ các nước khác.

Ông Robert Habeck cho biết Đức đã giảm tỉ lệ nhập khẩu năng lượng Nga xuống còn 12% với dầu lửa, 8% với than đá và 35% với khí đốt.

Đức đang chịu áp lực từ Ukraine và các quốc gia khác ở châu Âu nhằm cắt giảm nhập khẩu năng lượng từ Nga vì việc này gián tiếp tạo ra nguồn tài chính cho chiến sự tại Ukraine của Nga.

Trước khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine ngày 24-2, hơn một nửa lượng khí đốt nhập khẩu của Đức là từ Nga.

Các đại diện của các quốc gia thành viên EU sẽ họp vào ngày 4-5 để thảo luận về gói trừng phạt mới với Nga và việc phê chuẩn các quyết định trừng phạt sẽ diễn ra vào cuối tuần.

Để được thông qua, lệnh cấm dầu của Nga cần sự đồng thuận của tất cả các nước thành viên EU, tuy nhiên có thể EU khó đạt được sự đồng thuận này.

Hungary được cho là sẽ phản đối mạnh mẽ do nước này phụ thuộc vào dầu lửa của Nga và có mối quan hệ chặt chẽ với Điện Kremlin.

Lệnh cấm vận dầu lửa được coi là biện pháp trừng phạt xung yếu nhất trong gói trừng phạt thứ sáu với Nga của EU. Ngoài dầu, gói cũng sẽ bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với nhà băng lớn nhất của Nga, Sberbank, vốn chiếm 37% hoạt động nhà băng của Nga, cũng như các biện pháp bổ sung đối với những quan chức cấp cao của Nga.

Click: Xem thêm

Trả lời