Elon Musk bi loi dung bang cong nghe deepfake de

Elon Musk bị lợi dụng bằng công nghệ deepfake để lừa tiền số

Công nghệ Deepfake từ lâu đã được cảnh báo sẽ trở nên công cụ phục vụ cho các hoạt động lừa đảo trên nền tảng số. Và BleepingComputer mới đây báo cáo trường hợp mới từ BitVex với hình ảnh tỉ phú nổi tiếng Elon Musk.

Sàn giao dịch tiền điện tử BitVex giả mạo này cho biết thuộc sở hữu của Elon Musk, cho phép mọi người kiếm được tới 30% lợi nhuận từ các khoản gửi tiền điện tử của họ.

Chiến dịch lừa đảo khởi đầu từ tháng 5, trong đó thủ đoạn của những kẻ cầm đầu là tạo hoặc hack tài khoản YouTube để đăng các video giả mạo dùng công nghệ deepfake với hình ảnh bộ mặt Elon Musk, Cathie Wood, Brad Garlinghouse, Michael Saylor và Charles Hoskinson.

Elon Musk bị lợi dụng bằng công nghệ deepfake để lừa tiền số  - ảnh 1

Elon Musk cùng các nhà đầu tư nổi tiếng bị đưa vào video deepfake quảng cáo sàn giao dịch lừa đảo

Những video này là những buổi phỏng vấn, được sửa đổi bằng công nghệ deepfake để dùng giọng nói trong một kịch bản hoàn toàn khác. Ví dụ có một video nói Elon Musk đang quảng bá trang web mới và ông đã đầu tư 50 triệu USD vào nền tảng này. Nhưng chỉ cần để ý kỹ thì rất dễ phát hiện các cử chỉ không tự nhiên trên khuôn mặt.

Vụ việc bị phát hiện nhờ nhiều kênh YouTube đã đồng loạt quảng cáo cho nền tảng giao dịch này để hiển thị các video dài hoặc YouTube Shorts quảng cáo nền tảng BitVex. Trong đó có cả một số kênh vốn chỉ giới thiệu trò chơi bằng tiếng Ả Rập. BleepingComputer đã phát hiện hàng chục kênh YouTube khác bị chiếm quyền điều khiển tương tự.

Truy cập vào website BitVex còn thấy khả nghi hơn. Trang web nói Elon Musk là Giám đốc điều hành của nền tảng giao dịch và có xác nhận từ Cathie Wood của Ark Invest và Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao.

Elon Musk bị lợi dụng bằng công nghệ deepfake để lừa tiền số  - ảnh 2

Giao diện trang BitVex nói những người sáng lập sàn giao dịch này là các nhân vật nổi tiếng

Sau khi tạo tài khoản và đăng nhập, trang web sẽ hiển thị bảng điều khiển nơi người dùng có thể gửi các loại tiền điện tử khác nhau. Giống như hầu hết chiêu trò gian lận, bảng điều khiển sẽ hiển thị các lần rút tiền gần đây của nhiều loại tiền điện tử khác nhau để làm cho nó trông hợp pháp.

Tuy nhiên, các hình ảnh này được tạo thông qua một đoạn mã JavaScript, trong đó sẽ ngẫu nhiên chọn một trong 5 loại tiền điện tử khác nhau và tạo ra số tiền rút ngẫu nhiên. Chúng sẽ được tự động thay đổi mỗi lần người dùng Refresh lại trang.

Đã thấy Obama sỉ nhục thậm tệ Trump? Bạn chỉ là một nạn nhân của “deepfake”

Dù trông rất đáng nghi, nhưng trước đây những vụ lừa đảo như vậy đã đem về cho kẻ chủ mưu rất nhiều tiền. Tháng 1.2021, một chương trình giả mạo việc tặng tiền điện tử gắn với tên Elon Musk được báo cáo đã kiếm đến hơn 580.000 USD chỉ trong 1 tuần.

Click: Xem thêm

Trả lời