EPS ung dung cong nghe dam bao sua chua mua

EPS ứng dụng công nghệ đảm bảo sửa chữa mùa khô 2022

Quý II hàng năm được xác định là cao điểm mùa khô, cũng là thời gian mà nhu cầu phụ tải tăng cao do thời tiết nắng nóng. Theo thống kê, sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống điện quốc gia lũy kế 5 tháng đạt 108,95 tỉ kWh, tăng 4,1% so với cùng kỳ, trong đó sản lượng các nhà máy điện thuộc Tổng tổ chức Phát điện 3 mà EPS phụ trách sửa chữa bảo dưỡng tại 3 trung tâm điện lực (Phú Mỹ, Vĩnh Tân, Mông Dương) là hơn 12,6 tỉ kWh. Đặc biệt trong tháng 5, do nhu cầu cung ứng điện phục vụ SEA Games 31 và kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, một số nhà máy liên tục được huy động ở mức tải cao như Mông Dương 1, Vĩnh Tân 2.

Ông Trương Văn Phương, Giám đốc EPS cho biết: “Các Phó giám đốc được cắt cử túc trực liên tục, kịp thời chỉ đạo các phân xưởng và kết hợp cùng lãnh đạo các đơn vị phát điện để xử lý tình huống nguy cấp trong thời khắc các nhà máy điện chạy hết công suất và liên tục”. Song song đó, các phân xưởng sửa chữa EPS tăng cường nhân sự bố trí các ca trực sửa chữa thường xuyên và xử lý sự cố, sẵn sàng phản ứng nhanh 24/24.

Trong suốt mùa khô, EPS thường xuyên kiểm tra và đánh giá tình trạng thiết bị hệ thống, đặc biệt đẩy mạnh các biện pháp nâng cao độ tin cậy (RCM), giám sát từ xa các thông số vận hành theo thời gian thực (RMS) để sớm phát hiện bất thường thiết bị trong quá trình vận hành.

EPS ứng dụng công nghệ bảo đảm sửa chữa mùa khô 2022 - Ảnh 1.

Chương trình giám sát từ xa thông số vận hành theo thời gian thực (RMS)

Đánh giá về tính hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ trong công tác bảo dưỡng sửa chữa mùa khô, Ông Vũ Huy Hậu, Trưởng phòng Kỹ thuật – An toàn EPS chia sẻ: “Dựa trên lịch sử sửa chữa bảo dưỡng của tổ máy, chúng tôi chủ động xây dựng các biện pháp về kỹ thuật và nguồn lực cho nhiều tình huống, sự cố khác nhau. Nhờ đó, các tổ máy tại 3 trung tâm điện lực Vĩnh Tân, Mông Dương, Phú Mỹ luôn được duy trì trong trạng thái tốt nhất, đạt các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật về hệ số khả dụng, tỉ lệ dừng máy sự cố thấp”.

Theo nhận định xu thế thời tiết của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong tháng 6-2022, nắng nóng gia tăng dần, đặc biệt tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Theo đó, tổ chức EPS tiếp tục duy trì các biện pháp đảm bảo khả dụng các tổ máy phát điện, đồng thời đẩy mạnh gia công chế tạo và phục hồi vật tư thay thế tại phân xưởng Gia công – Phục hồi nhằm chủ động đáp ứng nguồn vật tư thay thế cho các thiết bị hệ thống trong các tình huống sửa chữa, tối ưu được phí tổn bảo dưỡng.

Click: Xem thêm

Trả lời